Truyền thống

Tuổi trẻ, nếu không có lý tưởng, ta có gì ngoài nỗi cô đơn? (*)

10/03/2015

Những ngày tháng 3, ngoài đường treo đầy những tấm banner về Tháng Thanh niên- tháng của tuổi trẻ. Tôi từng là một cán bộ Đoàn, từng nhiệt huyết, từng máu lửa với những ngày tháng 3 cùng anh em để tổ chức những hoạt động dành cho sinh viên, tập hợp những tuổi xuân và tri thức. Ngày tôi ra trường, những tưởng sẽ tạm biệt cái không khí rộn ràng, đoàn kết và khát khao tinh khôi ấy, tôi lại đọc được những dòng tâm sự này..
“Hãy để một khoảng trời thật rộng đủ chổ cho mọi lý tưởng, hoài bão, ước mơ. Đừng bắt người trẻ ngày nay gồng mình với một loại lý tưởng chung nào đó, chỉ cần tôn trọng, và chia sẻ họ có thể cống hiến hết lòng với những đam mê và tình yêu thật sự. Với những bạn thật sự không có một ước mơ nghiêm túc, đừng cười, hãy cho họ biết họ dư sức nhặt được một tỉ đô la nếu họ tạo ra được facebook giống như Mark Zuckerberg hay họ có thể cao như hoa hậu Mai Phương Thúy nếu chăm tập thể dục.”
Tôi trưởng thành từ tổ chức Đoàn, gắn bó suốt 3 năm phổ thông và 4 năm Đại học. Ngày ra trường, tôi nuối tiếc. Tôi lao vào công việc, hằng ngày đi làm, vật lộn với mớ hồ sơ, ăn trưa vội vàng rồi những cái hẹn với khách hàng và về nhà vào tầm 7,8 giờ tối. Tất nhiên, tôi không tránh khỏi những lúc cô đơn. Liệu mình có còn lý tưởng, có còn xứng đáng là một Đảng viên với lời thề với tổ chức? Tôi hoài nghi. Tôi hoang mang. Tôi lo sợ.
Và rồi, cảm ơn anh, một người anh lớn của tôi! Anh đã cho tôi thấy, dù làm gì, người trẻ vẫn có thể đóng góp và cống hiến. Và “lý tưởng” cũng không chỉ giới hạn trong tổ chức Đoàn hay bất kì một tổ chức nào. Mỗi người là một cá thể với tư duy độc lập, Vì vậy, họ cần biết mình cần gì, muốn gì và giỏi về điều gì để tạo được lý tưởng và cống hiến theo cách của mình.
Tôi khâm phục anh, không phải vì những thành tích anh đạt được. Mà vì cách anh truyền cảm hứng và gợi cách nghĩ cho người khác. Tôi biết, mình cần quý công việc hiện tại-một công việc mà tôi cảm thấy ý nghĩa với chính mình và mình cũng ngày một khẳng định ý nghĩa của mình trong tổ chức. Với tôi, một khi có được sự tự hào về những gì mình làm, chắc chắn mình sẽ thành công.
Những ngày tháng ba, tôi lại nhớ về màu xanh ấy. Màu xanh của khát khao sống với những lý tưởng của riêng mình..
T.M
Bài viết có sử dụng chia sẻ của Bạn N.M. Đỗi tại: http://nguyenminhdoi.blogspot.com/2015/03/tuoi-tre-neu-khong-co-ly-tuong-ta-co-gi.html?spref=fb

(*) Tên bài viết của N.M.Đỗi

TIN LIÊN QUAN