Tin tức sự kiện

Kết thúc giai đoan tập huấn, hành trình tìm hiểu về Thấu cảm của các bạn thành viên LSP 2020

16/06/2020
Chiều Chủ Nhật, ngày 7/6 vừa qua, chương trình Thành công với lòng thấu cảm 2020 (LSP 20) của Trung tâm Service-Learning UEF đã chính thức khép lại chuỗi tập huấn hỗ trợ sinh viên UEF khám phá, phát triển bản thân, học tập kết hợp trải nghiệm phục vụ với chủ đề Thấu cảm. 
Tại buổi học cuối, hơn 20 sinh viên đã cùng nhau hoàn thành hành trình đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi vô cùng quan trọng: “Thấu cảm là gì?”; “Tại sao thấu cảm lại quan trọng?”; và “Tại sao những trải nghiệm học tập phục vụ cộng đồng lại giúp gia tăng thấu cảm?”. Hãy cùng nhìn lại chặng đường tìm kiếm câu trả lời của các thành viên nhé!
Hiểu về cộng đồng với phương pháp tiếp cận có sự tham gia
Khởi động chương trình, anh Phạm Trường Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển cộng đồng LIN đã cùng các bạn sinh viên tìm hiểu về khái niệm cộng đồng, trong đó cộng đồng không chỉ bó hẹp ở đối tượng yếu thế mà còn được mở rộng với quy mô toàn cầu. Với góc nhìn này, các bạn sinh viên thấy rõ được trách nhiệm của bản thân cũng như vai trò của thế hệ trẻ đối với sự phát triển bền vững.
thành công với lòng thấu cảm uef
Anh Phạm Trường Sơn – Phó Giám đốc Trung tâm LIN
 
Bên cạnh đó, các bạn cũng được giới thiệu thêm về phương pháp tiếp cận Trao quyền, một cách thức văn minh để tìm hiểu nhu cầu cộng đồng dựa trên nền tảng của sự tôn trọng, sự đồng cảm và đây được xem là phương pháp phù hợp với xu thế phát triển cộng đồng bền vững của thế giới.
thành công với lòng thấu cảm uef 2
Sinh viên UEF tìm hiểu về cộng đồng
 
Lãnh đạo phụng sự - Làm việc nhóm hiệu quả
Học phần tiếp theo với chủ đề lãnh đạo, lãnh đạo phụng sự và vai trò người lãnh đạo trong hiệu quả làm việc nhóm được dẫn dắt bởi ThS. Nguyễn Thị Thanh Trúc. Các bạn sinh viên đã được giải đáp những thắc mắc liên quan tới phong cách lãnh đạo tốt trong thời đại mới; những tố chất của người lãnh đạo; sự khác nhau giữa lãnh đạo – quản lý và vai trò của lãnh đạo phụng sự trong việc phát triển nội lực nhóm, phát triển cộng đồng. Trong đó, làm việc với con người là một yếu tố vô cùng quan trọng, giúp các bạn sinh viên nhận thức rõ hơn về vai trò của người lãnh đạo, tinh thần lãnh đạo phụng sự và tầm quan trọng của người lãnh đạo phụng sự trong làm việc nhóm.
 
ThS. Nguyễn Thị Thanh Trúc hướng dẫn các bạn tìm hiểu về Lãnh đạo phụng sự

Đến với học phần Quản lý dự án cộng đồng do ThS. Mai Thị Lan Hương hướng dẫn, ngoài việc được cung cấp những kiến thức chuyên môn, các bạn thành viên LSP 2020 còn được thấy các điểm khác biệt đặc thù của các dự án cộng đồng, biết cách chuyển đổi mục tiêu dự án thành hoạt động cụ thể.
 
 
ThS. Mai Thị Lan Hương - Tập huấn viên học phần Quản lý dự án cộng đồng
 
Sinh viên thực hành các bài tập làm việc nhóm
 
Muốn giúp người khác, phải hiểu bản thân trước
Trong mỗi chúng ta ai cũng có lòng trắc ẩn và mong muốn giúp đỡ mọi người, tuy nhiên, để có đủ năng lượng thực hiện điều đó, chúng ta cần phải hiểu, phải yêu chính mình trước mới có thể đáp ứng được. Đây là học phần được mong đợi nhất, được thiết kế giúp các bạn sinh viên khám phá bản thân, tìm hiểu những giá trị quý giá tiềm ẩn bên trong bản thân và kết nối với người khác thông qua thấu cảm.
Sinh viên được làm quen với các hoạt động khám phá tính cách cá nhân cùng chuyên gia tâm lý Trần Ngọc Bảo Khanh. Buổi học không chỉ cung cấp các gợi ý về việc chọn nghề phù hợp với tính cách, tìm sự hòa hợp ở các tính cách khác nhau mà còn mang tới cho các bạn sinh viên bài học đầy giá trị về tôn trọng sự khác biệt.
Chuyên gia tâm lý Trần Ngọc Bảo Khanh – Tập huấn viên học phần Thấu hiểu tính cách
 
Đi sâu hơn vào hành trình khám phá bản thân, ThS. Nguyễn Ngọc Giàu cùng với lý thuyết về Giáo dục cảm xúc đã dẫn dắt các bạn sinh viên tìm hiểu sâu hơn về cảm xúc, cách gọi tên, cách nhận diện và cách điều tiết cảm xúc. Những vấn đề tâm lý nghe có vẻ rối rắm nhưng khi được liên hệ với thực tế cuộc sống đã giúp các bạn có được cái nhìn rõ nét hơn về bản thân, từ đó có những phương án rèn luyện kỹ năng quản lý cảm xúc.
 
 
ThS. Nguyễn Thị Ngọc Giàu hướng dẫn sinh viên tìm hiểu về Mindfulness

Để khám phá bí mật kết nối với người khác, các bạn sinh viên đến học phần cuối cùng của ThS. Nguyễn Phước Cát Phượng. Ở buổi học này, các bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa đồng cảm, thông cảm với thấu cảm và quan trọng nhất là những lý do tại sao thấu cảm lại cần thiết cho cuộc sống.
 
TIN LIÊN QUAN