Sức khỏe học đường

Những bệnh sinh viên nên lưu ý vào mùa hè

17/07/2015
  1. Các bệnh về mắt:

Ánh nắng mặt trời có thể dẫn đến một số bệnh về mắt, ngay cả khi trời râm: viêm giác mạc hay kết mạc; có thể tổn thương lâu dài như đục thủy tinh thể và thoái háo điểm vàng.

  • Các triệu chứng của bệnh: đau mắt, sưng mắt, giảm thị lực..
  • Cách phòng bệnh: Cần mang kính mát có chức năng sang lọc tia UV đạt chuẩn CE (tiêu chuẩn Châu Âu về kính chống tia UV).
    VD: kính có ký hiệu UV 320-390 có thể sàng lọc hơn 95% tia UV dưới 380 nanomet; loại kính ký hiệu UV400 có thể sàng lọc tia UV400 có thể lọc những tia UV dưới 400 nanomet.
  • Bên cạnh đó, đội một chiếc nón rộng vành hoặc che ô (dù) cũng sẽ giúp bạn tránh được tác hại của ánh nắng lên đôi mắt.

 

  1. Kiệt sức vì say nắng:

Thời điểm hè, thời tiết nắng nóng, cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi dẫn đến cơ thể mất muối và nước. Thêm vào đó, nhiệt độ của cơ thể tăng cao dẫn đến kiệt sức.

  • Các triệu chứng thường gặp: buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, trường hợp nặng có thể dẫn đến ngất xỉu. Trong trường hợp này, cần cho bệnh nhân vào nơi thoáng mát và uống nhiều nước.

Nếu không xử lý kịp thời, bệnh nhân sẽ bị sốc nhiệt với nhiệt độ của cơ thể lên tới 40 độ kèm theo các triệu chứng, nôn mửa, thở nhanh hoặc mất ý thức. Trong các trường hợp này, cần đưa vào bệnh viện gần nhất để cấp cứu.
Lưu ý: để tránh bị say nắng, trước hết cần hạn chế làm việc, vận động, vui chơi ngoài trời vào thời điểm nắng gắt. Trường hợp phải ra ngoài vào giờ nắng gắt, cần che chắn cẩn thận và uống nhiều nước, đặc biệt là nước khoáng và vitamin C hỗ trợ.

TIN LIÊN QUAN