5 ngày khó quên tại "đất nước chùa Vàng"

12/10/2018
Biết đến học bổng PRITEC một cách tình cờ, tôi không nghĩ lại có ngày mình lại là người may mắn nhận được phần học bỗng danh giá này với chuyến đi Thái đầy thú vị.

Tác giả trước tòa nhà hình kim cương của Bangkok University

Ngày đầu tiên đến với Thái Lan chúng tôi đã được chào đón bằng một cơn mưa nặng hạt và điểm đến đầu tiên của mọi chuyến đi luôn luôn là khách sạn. Nghỉ chân tại khách sạn một chút tôi háo hứng thay đồ để chuẩn bị cho đêm đầu tiên tại "đất nước triệu voi" này thật hoàn hảo. Điều mà mọi người đang chờ đợi không chỉ riêng mình tôi về buổi tối ngày hôm nay đó là chương trình biểu diễn của những người chuyển giới. Nhưng trên hết vẫn là phải ăn tối trước. Món Thái đầu tiên ở lần đầu tiên đến với đất nước này tôi được ăn là món Lẩu Suki. Nếu đến với Thái Lan, bạn bỏ qua món lẩu Suki thì quả là một điều đáng tiếc không hề nhỏ. Có thể nói đây là một trong những món ăn truyền thống của quốc gia này. Và chương trình đáng được mong đợi nhất của buổi tối ngày hôm nay đó là chương trình biểu diễn của những người chuyển giới. Các tiết mục biểu diễn vô cùng ấn tượng và những vũ công biểu diễn họ đều là những người rất chuyên nghiệp. Điều làm tôi ấn tượng nhất vẫn là về không gian ở đây, nó vô cùng sang trọng nhưng chi phí lại rất hợp lí. Và ngày đầu tiên ở Thái tạm khép lại trong sự tò mò và nôn nao khám phá của tất cả mọi người.

Sáng thức dậy ở một nơi xa, tôi nhanh chóng sửa soạn và ngày thứ hai ở Thái của tôi bắt đầu. Lịch trình hôm nay là dạo thuyền trên sông Chaopraya huyền thoại ngắm nhìn kiến trúc độc đáo của Chùa Arun; tham quan Wat Saman Rattanaram. Theo lời anh trưởng đoàn thì Wat Saman Rattanaram là một kiến trúc tôn giáo nổi tiếng của Thái Lan, nơi kết hợp đền thờ Phật giáo, Ấn Độ giáo, Đạo giáo. Nhìn chung hầu như du khách nước ngoài đến Thái Lan đều qua ngôi chùa này xin phúc lành, sức khỏe và bình an. Tạm chia tay Bangkok để đến với Pattaya, một lần nữa tôi lại mang tâm trạng háo hức không kém phần tò mò về một vùng biển đẹpnổi tiếng này. Thế là ngày thứ 2 cũng lại khép lại trong sự háo hức và mong chờ. Nhưng có một niềm vui cuối ngày đó là là đêm nay đoàn sẽ được trải nghiệm buổi tối tại một khách sạn 5 sao.
Viếng thăm Trân Bảo Phật Sơn (Khao Chee- Chan)

Khám phá cố đô Ayutthaya ở Thái Lan

Sáng hôm sau là một ngày tuyệt đẹp. Cả nhóm thức dậy cùng bình minh và tắm biển sáng. Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên tôi ngắm bình minh trên biển, cũng chẳng phải lần đầu tiên tắm biển sáng nhưng không khí nơi đây thật biết cách nuông chiều lòng người đến nước biển cũng trở nên ấm áp, gió cũng trở nên nhẹ nhàng quá đỗi. Từ dưới mặt biển, ông mặt trời đang từ từ ngoi lên, mang một màu sắc khác cho vùng biển nơi đây. Đẹp! Rất đẹp! Một nét đẹp hoang sơ và bình dị. Cả bọn tranh thủ chụp hết kiểu này đến kiểu khác. Điểm đến của ngày hôm nay là chụp hình Núi Phật Vàng; Viếng chùa Wat Phra Yai, Tham quan Chợ Nổi 4 Miền; tham quan Viện nghiên cứu Nọc Rắn Hoàng Gia Thái Lan. Đúng là "đất nước chùa vàng" đi đâu cũng là những ngôi chùa nguy nga, đồ sộ. Ngày thứ 3 của tôi thú vị như vậy đấy.

Đặc biệt nhất của chuyến đi chính là nơi đây, Bangkok University, được xem là một trong những ngôi trường nổi tiếng ở thủ đô Bangkok. Bạn sẽ không thể tưởng tưởng được kích thức và quy mô của ngôi trường này to lớn như thế nào đâu. Điều tôi ấn tượng nhất khi vừa nhìn thấy nó là thiết kế của ngôi trường cực kì tinh tế và sang trọng. Đó là những toà nhà mang hình những viên kim cương sang trọng tượng trưng cho các khoa, khi nắng chiếu vào mặt kính nó cứ lấp lánh vào mắt người nhìn vô cùng đẹp. Tôi nghĩ thoáng nhìn qua, chắc chẳng ai nghĩ đó là một ngôi trường đâu. Điều biết bất ngờ nhất đó là về  phương tiện di chuyển trong trường, giữa khoa này qua khoa kia tất cả đều bằng xe trung chuyển và mất khoảng 5 tới 7 phút cho sự di chuyển đó. Và đây là khung cảnh của trường:

Chuyến đi đã khép lại nhưng đối với tôi những trải nghiệm mà chuyến đi mang lại quả thật là vô giá. Đây không những là một chuyến xuất ngoại, không đơn thuần là một chuyến tham quan mà trên hết đó là một cơ hội lớn để học hỏi, mở mang đầu óc, tiếp thu cái mới, trau dồi kĩ năng và đặc biệt là trải nghiệm. Bên cạnh đó, chuyến đi còn mang đến kiến thức về một nên văn hoá mới, một đất nước mới. Đúng như cách ông bà vẫn nói "đi một ngày đàng, học một sàng khôn", tôi cảm thấy mình rất may mắn khi được khoa và trường tin tưởng trao phần học bổng danh giá này. Tôi tự nhủ với lòng sau chuyến đi này sẽ cố gắng học tập và rèn luyện bản thân tích cực hơn nữa, đặc biệt là luôn có tinh thần chủ động học hỏi mọi lúc mọi nơi. Tôi hy vọng nhà trường và khoa sẽ có thêm nhiều phần học bổng ý nghĩa  như vậy để có động lực để phấn đấu và có nhiều cơ hội hơn để học hỏi một cách tốt nhất. Tôi xin chân thành cảm ơn học bổng PRITEC đã mang lại cho tôi những trải nghiệm thật tuyệt vời và đặc biệt là những kỉ niệm thời sinh viên khó quên.

Tin: Nguyễn Bá Phát
Ảnh: Huy Khang