Hoạt động sinh viên

Sinh viên PR - UEF làm phóng sự từ chuyến thực tế xứ dừa

15/01/2019
Học tập gắn liền với trải nghiệm thực tế luôn là điều mà Khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) hướng tới và được sự đồng thuận, hưởng ứng của nhiều sinh viên (SV). Chuyến  tham quan, học tập làm phóng sự, bút kí báo chí tại Bến Tre ngày 12/01 vừa qua của SV Khóa 16 ngành Quan hệ công chúng là một ví dụ.
Chuyến đi thực tế tại Bến Tre là một trong những nội dung đánh giá giữa kì của học phần Phóng sự, bút ký báo chí, do Thạc sĩ Báo chí – Truyền thông Nguyễn Xuân Đức, Nguyên Trưởng Văn phòng đại diện báo Thanh Niên khu vực Đông Nam Bộ phụ trách. Đặc biệt, chuyến đi được lên kế hoạch bởi chính các bạn SV và được Trường, Khoa đồng tình ủng hộ, tạo cơ hội cho các bạn cọ xát thực tiễn.
Ngoài giờ học trên lớp, những trải nghiệm này là cơ hội giúp SV vận dụng hiệu quả kiến thức đã học. Với chuyến thực tế Bến Tre, tin rằng các bạn cũng đã thu hoạch được nhiều tài liệu, tư liệu cho bài phóng sự của mình, bỏ túi được nhiều kiến thức bổ ích và giá trị về xứ dừa vùng hạ lưu sông Mê - kông, về quê hương Đồng khởi giàu tinh thần cách mạng… “Mặc dù đi là để lấy tài liệu làm phóng sự thi giữa kì nhưng mình cảm thấy chuyến đi vô cùng thú vị. Mình được biết thêm nhiều điều hay, nhiều kiến thức mới, được thực hành kiến thức thầy đã truyền đạt. Đặc biệt, cảm giác được cùng thầy cô và các bạn đến một nơi xa thành phố có chút lạ lẫm nhưng thật đáng nhớ. Mong rằng, sắp tới Trường và Khoa sẽ tiếp tục tổ chức thêm các chuyến thực tế ý nghĩa như thế này” - Mai Hương, SV Quan hệ công chúng, khóa 16 chia sẻ sau chuyến đi.
Đến với xứ dừa, các bạn đã được giới thiệu về lịch sử hào hùng của quê hương Đồng khởi, thưởng thức những đặc sản nơi đây như: kẹo dừa, dừa nước, trà mật ong thơm nóng… Tất cả đều được chế biến tại chỗ vô cùng bắt mắt, hấp dẫn. Các bạn SV còn có thể theo dõi toàn bộ quá trình sản xuất kẹo dừa thủ công, đặc sản của người dân nơi đây.
Các bạn SV quan sát quy trình sản xuất kẹo dừa lá dứa...
 
 …và được giới thiệu chi tiết về các đặc sản xứ dừa
Tới Bến Tre, các bạn còn được thưởng thức đờn ca tài tử Nam Bộ - di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận từ năm 2013. Với không ít bạn trong chuyến đi này, đây là lần đầu được “tận mục sở thị”, trực tiếp thưởng thức dòng nhạc dân tộc đã có từ hơn một thế kỉ qua. Bạn Phú Thịnh - SV Quan hệ công chúng, khóa 16 - hào hứng chia sẻ: “Đây là một trong những chuyến học tập ý nghĩa và thú vị với mình. Được nghe các nghệ sĩ hát trực tiếp, gần gũi, thật sự rất tuyệt vời. Trước tới nay, mình rất hiếm khi nghe đờn ca tài tử. Sau chuyến đi này, mình đã thay đổi cách cảm, cách nghĩ về dòng nhạc dân tộc này.”  
 
Say mê thưởng thức đờn ca tài tử Nam Bộ 
Cũng trong chuyến đi, các bạn đã được trải nghiệm những hình thức sinh hoạt đặc trưng của xứ dừa: bơi thuyền trên sông Tiền, thưởng thức cảnh đẹp giữa đôi bờ Bến Tre - Tiền Giang, ngắm nhịp cầu Rạch Miễu đã đi vào thơ ca, thả hồn trên xe ngựa, ngồi chiếc xuồng ba lá lượn lờ trên sông… Đó là những trải nghiệm thú vị khó quên đối với các bạn bên cạnh cảnh sắc và không khí sông nước trong lành nơi đây.
Hào hứng trải nghiệm cảm giác ngồi xuồng ba lá
 
Các bạn SV rất hứng thú với những chuyến học tập thực tế
Trước đó, ngày 06/01, trong học phần Tổ chức sự kiện, các bạn sinh viên năm 3 ngành Quan hệ công chúng UEF cũng đã được đến quan sát và học tập tại sự kiện Ngày hội Tuyển dụng Vinhomes tại Vincom Mega Mall, Q.2, TP.HCM. Chương trình là dịp để SV tìm hiểu, đánh giá về quy trình tổ chức một sự kiện trong thực tế; hiểu rõ hơn các công đoạn tổ chức, cách trang trí, set - up, truyền thông cho sự kiện của Tập đoàn Vingroup.
Thêm phút giây vui vẻ bên bạn bè, thêm ­­khoảnh khắc khó quên thời SV
Học tập thực tế đan xen lí thuyết góp phần rất quan trọng trong việc củng cố và phát triển kiến thức, kĩ năng cho SV cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả công việc sau tốt nghiệp. Chúng em xin cảm ơn Trường và Khoa đã luôn tạo điều kiện cho sinh viên học tập và phát triển đầy đủ dựa trên nền tảng “học đi đôi với hành”. Bên cạnh đó, những chuyến đi không chỉ phục vụ học tập mà còn giúp các bạn SV gắn kết, sẻ chia và thắt chặt tình bạn giảng đường. Đây sẽ là những kỉ niệm đáng nhớ thời SV, giúp tuổi trẻ nồng nhiệt thêm tươi đẹp bên cạnh việc học và các hoạt động ý nghĩa khác tại Trường.
 
Bài: Quốc Luông
(SV Ngành QHCC, Khóa 16)
Ảnh: Xuân Đức
TIN LIÊN QUAN