Tin tức sự kiện

Giao lưu "Robot và tương lai nghề báo" – Hoạt động đầu tiên trong kế hoạch đưa thực tế vào môn học

18/10/2019
Sáng ngày 17/10, 33 sinh viên Khóa 16 và Khóa 18 Khoa quan hệ công chúng và Truyền thông đã đến tham gia buổi giao lưu với chủ đề "Robot và tương lai nghề báo" do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức. Đến với chương trình, các sinh viên đã có dịp được lắng nghe những kiến thức bổ ích về xu hướng báo chí truyền thông trong thời gian sắp tới cũng như những kĩ năng cần có của một phóng viên thời công nghệ từ những nhà báo có kinh nghiệm công tác lâu năm tại Thời báo Kinh tế Sài Gòn (TBKTSG).

Buổi giao lưu với sự chia sẻ chân thành từ các diễn giả (từ phải sang trái): Ông Võ Hồng Văn - Thư ký tòa soạn TBKTSG Online, Ông Trần Minh Hùng - Tổng biên tập TBKTSG, Bà Lê Thị Thanh Thương - Trợ lý Tổng Biên tập kiêm Trưởng ban đối ngoại TBKTSG (Nguồn ảnh: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online).
 
Mở đầu chương trình, diễn giả Trần Minh Hùng đã chia sẻ rất nhiều điều về tương lai của nghề báo với sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt biệt là công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI). Với khả năng phân tích, rà soát dữ liệu khổng lồ để tìm ra thông tin cần thiết, công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) có thể tự tạo nên hàng loạt các bài viết mang tính xu hướng và nhanh chóng. Tuy nhiên, trí thông minh nhân tạo (AI) hiện nay chỉ dừng lại ở mức lọc thông tin cơ bản dựa theo số đông, nhà báo có thể cân nhắc chọn lọc thông tin ảnh hưởng đến người đọc có cảm xúc. Theo diễn giả Trần Minh Hùng, các nhà báo thực thụ vẫn làm tốt vai trò chọn lọc thông tin trên nhiều nền tảng cơ sở, nhiều yếu tố để đưa đến công chúng những thông tin có chiều sâu chứ không chỉ dựa trên chương trình được lập trình sẵn. 

Video ngắn về các khoảnh khắc tác nghiệp của phóng viên đã giúp các bạn hình dung rõ hơn về một phần công việc của nhà báo, tâm huyết của các cô, chú làm nghề đi trước. Phần hỏi đáp về video làm không khí buổi chia sẻ trở nên sôi nổi hơn.

Sinh viên hào hứng tham gia trả những câu hỏi vui do chương trình đưa ra để thử thách tài quan sát, một trong những kỹ năng cần có của người làm báo
 

Diễn giả Võ Hồng Văn chia sẻ về xu hướng báo mạng hiện nay, những cách thức nắm bắt xu hướng công nghệ mới giúp nhà báo tăng tương tác, kết nối với độc giả

 
Tiếp sau đó, diễn giả Lê Thị Thanh Thương đã chia sẻ kinh nghiệm xây dựng mạng lưới nguồn tin trong tác nghiệp báo chí. Người làm báo cần tìm kiếm thông tin từ nhiều nguồn (người dân, chuyên gia, doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước, ...). Bên cạnh đó chị còn chia sẻ thêm những lời khuyên hữu ích về phát triển bản thân, kỹ năng nghề nghiệp, tăng kết nối xã hội.

Sinh viên Nguyễn Minh Triết lớp 16D1QC02 trao đổi với diễn giả Thanh Thương về câu hỏi: Nhà báo cần quen ai?

Buổi giao lưu đã mang đến cho các bạn sinh viên nhiều bài học quý giá. “Đối với Phương, một sinh viên chuyên ngành báo chí truyền thông thì chương trình Robots và tương lai nghề báo” là vô cùng hữu ích. Đây là một trong những dịp hiếm hoi mà tôi được gặp và lắng nghe những kinh nghiệm thực tế và quan điểm các cô, chú nhà báo đi trước. Sau buổi giao lưu này, ngoài kiến thức và nghiệp vụ chuyên môn, tôi tin rằng, người làm báo chí là con người có tình cảm và có đạo đức, đó là điều quan trọng nhất mà một nhà báo chân chính luôn phải giữ” - Vy Phương, sinh viên lớp 16D1QC02 chia sẻ.

Buổi giao lưu "Robot và tương lai nghề báo" là hoạt động đầu tiên trong chuỗi hoạt động đưa thực tế vào môn học của Khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông trong năm học 2019-2020. Với mục đích giúp sinh viên có thêm nhiều kiến thức chuyên ngành bổ ích, sắp tới Khoa sẽ tổ chức hàng loạt các chương trình báo cáo chuyên đề, đưa sinh viên đi tham quan thực tế tại các đơn vị.
 Ngọc Hân

 

 

 
TIN LIÊN QUAN