Tin tức sự kiện

Sinh viên UEF tìm hiểu quy trình thực hiện phóng sự truyền hình, phim tài liệu

02/04/2019
Ngày 29/3 vừa qua, sinh viên ngành Quan hệ công chúng UEF đã được bổ sung kiến thức chuyên môn cũng như học hỏi thêm kỹ năng thực tế qua buổi báo cáo chuyên đề "Quy trình thực hiện phóng sự truyền hình, phim tài liệu"
Tại đây, các bạn có cơ hội gặp gỡ, lắng nghe chia sẻ từ Nhà báo Xuân Anh - vị chuyên gia từng công tác nhiều năm tại VTV và hiện tại đang làm việc tại Đài truyền hình Nhân dân.
 
 
Nhà báo Xuân Anh là diễn giả chính của buổi báo cáo chuyên đề "Quy trình thực hiện phóng sự truyền hình, phim tài liệu"

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phóng sự truyền hình và phim tài liệu, Nhà báo đã mang đến cho các bạn sinh viên những bài học thực tế bổ ích. Ông đã giới thiệu cụ thể quá trình chuẩn bị cho một chương trình phóng sự chuyên nghiệp. Nhà báo cũng giải thích và phân tích chi tiết về những lỗi sai, những điểm quan trọng cần lưu ý trong quá trình biên tập một sản phẩm hình ảnh đến sinh viên UEF. 
Ngoài ra, tại buổi báo cáo chuyên đề, Nhà báo Xuân Anh cũng giúp các bạn hình dung rõ hơn về những góc chụp khác nhau như: cận cảnh, trung cảnh, toàn cảnh và kỹ xảo máy quay. 
 
 
Sinh viên UEF có dịp bổ sung thêm vốn kiến thức thực tế từ chuyên gia

Vị chuyên gia lưu ý thêm: trong quá trình phỏng vấn, các bạn sinh viên không nên tác động đến người được phỏng vấn để có được những thông tin hữu ích và chính xác nhất. Các bạn cũng nên chú trọng đến việc lựa chọn một phông nền “có chất lượng”. Đến với quá trình thực hiện kịch bản, người triển khai nên tiến hành xây dựng những phương án thay thế để có thể sử dụng vào những trường hợp khác nhau. Đặc biệt, các bạn sinh viên cũng đã hiểu hơn về sự khác nhau giữa “tiền kỳ” và “hậu kỳ” qua phân tích của Nhà báo Xuân Anh.
 
Những bí quyết quan trọng được các bạn sinh viên ghi chú cẩn thận

Song song đó, diễn giả nhấn mạnh âm thanh, tiếng động và lời bình là những yếu tố quan trọng có tác động mạnh mẽ đến cảm xúc của người xem. Đặc biệt, sự logic về hình ảnh cũng như trong quá trình “câu hình” sẽ góp phần vào sự thành công của một bài phóng sự.
Tổng hòa những yếu tố trên, sinh viên UEF đã nắm bắt trọn vẹn quy trình thực hiện phóng sự truyền hình, phim tài liệu. Đây chắc chắn là vốn kiến thức, kỹ năng hữu ích cho những bạn theo đuổi lĩnh vực báo hình. Mỗi bạn sẽ có thêm hành trang vững chắc cho lộ trình nghề nghiệp tương lai, gần nhất là thực hiện cho mình một tác phẩm truyền hình, tài liệu thật chất lượng.
 
Tin: Minh Trí, ảnh: Hùng Phong
TIN LIÊN QUAN
Loading...