Tìm hiểu nghề báo cùng Tuổi Trẻ

17/02/2017
Liệu rằng có nghề nào như nghề báo? Thật khó, thật khổ, thật vất vả nhưng cũng đầy tự hào. Hơn ai hết, báo Tuổi Trẻ là nơi phản ánh rõ ràng nhất tất cả vinh quang và gian khổ của người làm báo. Trong tháng 3/2017 tới đây, sinh viên UEF yêu thích nghề báo sẽ có cơ hội cùng ăn, cùng ở, cùng tác nghiệp, với phóng viên kì cựu của tờ báo này nhằm hiểu rõ hơn về nghề.

Sinh viên, học sinh tác nghiệp nghề báo. Hình ảnh lấy từ báo Tuổi trẻ

Làm báo nhàn hay cực? Có nhiều phóng viên kì cựu nói vui với nhau trong lúc trà dư tửu hậu rằng nghề báo là nghề “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Trong các ngày lễ tết, khi người người quây quần bên gia đình, bạn bè thì người làm báo lại trăn trở và không ngừng tác nghiệp nhằm đưa được các hình ảnh nóng hổi phản ánh không khí tưng bừng cũng như các góc khuất, những mảnh đời bất hạnh trong những ngày này. Trong các dịp gặp mặt trang trọng, nhà báo lại là những người chạy ngược chạy xuôi, lăn lê bò toài, để có thể cho ra các bài phỏng vấn giá trị, các hình ảnh sang giá, phản ánh trung thực tinh thần của hội nghị. Ngay cả trong ngày Tết Đinh Dậu, chúng ta vẫn nhìn thấy hình ảnh những nhà báo vẫn cầm trên tay những chiếc máy ảnh, máy quay, đứng mọi nơi để có được một góc máy đẹp. Mỗi nhà báo đều cố gắng bắt lấy những thước hình đắt để viết bài, quay những thước phim hay để kịp đưa tin. Với mỗi nhà báo, dường như không có ngày nào là ngày nghỉ. Họ đến với nghề bằng niềm hân hoan và sự tình nguyện cống hiến từng giây, từng phút cho nghề. Nhìn hình ảnh các anh, các chị đầu trần đứng giữa trời nắng chang chang hay đội áo mưa giữa trời bão để đưa tin nóng ngay tại hiện trường, các chị nhà báo vội thả đôi giày cao gót để xoa dịu cơn đau mỏi của mình, các anh phóng viên lưng thấm đẫm mồ hôi, mới thấy nghề làm báo vất vả thật.

Làm báo dễ hay khó? Với ngành khác, nghề khác, chỉ cần 5 năm - 10 năm kinh nghiệm, một người cũng cò thể lên vị trí lão làng, có thể phụ trách tất cả mọi công việc liện quan. Dù vậy, nghề báo lại không thế. Một phóng viên dù “thạo tin” đến đâu cũng không thể biết hết trong mọi lĩnh vực, cũng không thể làm chủ được mọi tình huống. Một người làm báo dù giỏi tận dụng mạng xã hội và các công cụ kỹ thuật số thì cũng có thể lại luống cuống khi phải đưa thêm vào một lời bình sâu sắc, độc đáo và khôn ngoan. Dù viết bài hay đến đâu mà thiếu sự sắc sảo, nắm bắt thông tin nhanh nhạy phỏng vấn trực tiếp của phóng viên khi tác nghiệp thì công lao cũng thành công cốc. Trong nghề báo, ai cũng cảm nhận được sâu sắc câu “một cây làm chẳng nên non”. Thiếu đi sự hợp tác nhuần nhuyễn giữa các bộ phận trong tòa soạn như phóng viên hiện trường, biên tập viên, phóng viên ảnh và các cấp quản lý, bất kì người làm báo nào cũng không thể đưa ra một tác phẩm để đời. Ngay cả một người làm báo nhiều năm cũng phải thốt lên rằng: làm báo quả thật khó.

Làm báo buồn hay vui? Ngoài xa kia, có những con đèo hiểm trở, có những công trình còn trì trệ, ở những bản làng dân còn nghèo còn đói, còn có những bất công mà người dân thấp cổ bé họng không biết phải làm như thế nào... Thì vẫn còn những nhà báo lặn lội vất vả vượt đèo lội suối để kêu thay cho dân, nói thay cho những bất cập và trở ngại của đất nước mình, đem lại hy vọng cho xã hội. Nhà báo họ hiểu hơn ai hết thiên chức và nhiệm vụ của chính mình, không ngừng cung cấp thông tin và đưa tới độc giả cái nhìn toàn diện về cuộc sống mỗi ngày mỗi giờ trôi qua. Khi những trang báo, con chữ nóng hổi vừa được đưa, khi nhận được điện thoại của má Năm, má Bảy kể rằng nhờ có báo đưa tin mà cây cầu cho học sinh qua song đã được hoàn thành xong trước khi tụi trẻ vào năm học, rằng dân làng năm nay được hỗ trợ kéo điện về thôn, từ nay có điện rồi, các anh, các chị nhà báo lại một lần nữa cảm nhận bằng niềm hân hoan yêu nghề, trọng nghề, vui sướng với nghề khi thấy mình có thể đóng góp nhiều hơn cho cuộc sống. Làm nghề báo đôi lúc thật vui.

Chương trình Tôi làm báo cùng Tuổi Trẻ. Hình ảnh lấy từ báo Tuổi trẻ

Ấy vậy mà, nghề báo dù chữ “nghề” đi liền với chữ “nghiệp”, lại ăn vào tim, vào máu của những ai trót đam mê. Dù với những mất mát, gian nan, nguy hiểm mà người làm báo gặp phải, nhà báo không ngừng cống hiến, hi sinh, trăn trở với cuộc sống mỗi ngày mỗi giờ. Nhằm giúp sinh viên hiểu rõ hơn về khó khăn và vinh quang của người làm báo, những bạn sinh viên yêu thích nghề báo sẽ có cơ hội làm việc “vai kề vai” với các phóng viên lâu năm của báo Tuổi Trẻ ngay tại tổng hành dinh của cơ quan báo chí có uy tín vào bậc nhất trong cả nước này trong một hoạt động do khoa QHQT-TT tổ chức: chuyên đề “Tôi làm báo cùng Tuổi trẻ” trong tháng 3/2017 này.

Chương trình 1 ngày chuyên đề “Tôi làm báo cùng Tuổi trẻ”
8:00 – 9:00: Check in
9:00 – 10:00: Nhập môn nghề báo: Giới thiệu tổng quan nghề báo và quy trình sản xuất một tờ nhật báo từ nhà báo chuyên nghiệp
10:00 – 11:15: Hôm nay tôi viêt gì?: Bài giảng về kĩ năng thực hiện một bài phỏng vấn