Chuyện đời, chuyện nghề với phóng viên Lê Nam báo Tuổi Trẻ

17/02/2017
Tôi biết đến nhà báo Lê Nam khi gặp anh tại một hội thảo về báo chí tổ chức bởi đại học NTU – Singapore. Anh là một phóng viên kì cựu với 17 năm kinh nghiệm làm việc ở một trong những tờ báo lớn nhất tại Việt Nam – báo Tuổi trẻ. Bản lĩnh người làm báo của anh không chỉ thể hiện trong ngòi bút, ở lối nói dứt khoát, chắc chắn mà còn ở tinh thần vượt khó trong nghề nghiệp đầy khốc liệt này. Tất cả những điều này sẽ được anh chia sẻ trong buổi chuyên đề “PR xuất bản phẩm” vào tháng 3/2017.

Nhà báo Lê Nam (áo trắng) trong buổi  phỏng vấn của Báo Tuổi Trẻ ngày 6/7/2016 về vấn đề ngư dân.

Nhà báo Lê Nam (tên thật: Nguyễn Tri Anh) đã gắn bó với Tuổi trẻ từ năm 1999. Từ đó đến nay, anh đã đạt được nhiều thành quả đáng lưu ý. Anh là phóng viên thường xuyên được Tòa soạn cử đi ứng trực tác chiến trong các sự kiện nóng, thời sự quốc tế và trong nước: tang lễ vua Thái Lan (tháng 10-2016), phóng viên VN duy nhất có trong suốt 10 ngày cùng đoàn làm phim của Hãng truyền hình ABC (Mỹ) làm chương trình Good Morning Vietnam từ hang Sơn Đoòng (tháng 5-2015), rơi máy bay Air Asia QZ 8501 ở Surabaya (Indonesia, tháng 12-2014), đảo Tacloban ngay sau khi cơn bão thế kỷ Haiyan vừa kết thúc (Philippines tháng 11-2013),  là một trong những phóng viên đầu tiên đến Lybia, Tunisia, Ai Cập trong hành trình đón 10.000 lao động VN trong cuộc khủng hoảng chính trị ở Lybia (tháng 3- 2011), các hồ sơ về lao động và cô dâu VN ở Đài Loan năm 2005.

Anh cũng đã đạt được nhiều giải thưởng trong ngành như Giải nhì quốc gia thể loại báo in Giải thưởng toàn quốc về thông tin Đối ngoại 2015; Giải A giải thưởng báo chí viết về du lịch TP.HCM năm 2015 (Sở du lịch TP.HCM, Hội nhà báo TP.HCM tổ chức); Giải C và giải Khuyến khích giải thưởng báo chí viết về du lịch TP.HCM năm 2014 (Sở du lịch TP.HCM, Hội nhà báo TP.HCM tổ chức)…

Hiện anh Nguyễn Tri Anh đang là phóng viên phụ trách ASEAN thường trú tại Singapore của báo Tuổi Trẻ. Trong tháng 3/2017, Khoa QHQT-TT – UEF sẽ mời anh tham dự buổi chuyên đề để chia sẻ một số kinh nghiệm làm việc của mình cũng như cách thức để xây dựng nguồn tin, mối quan hệ trong nghề báo, những khó khăn và thuận lợi trong việc làm báo hiện nay: khi công nghệ đang phát triển, báo điện tử, mạng xã hội đang mở rộng, phát triển, các câu chuyện thú vị, hồi hộp, hấp dẫn trong quá trình hành nghề, chia sẻ kỹ năng làm báo cho các bạn trẻ sau này.

Nghề báo là một nghề cao quý nhưng cũng không kém phần khắc nghiệt. Người làm báo phải "ngược xuôi" đây đó để lấy thông tin, tư liệu, cũng phải chịu những cảnh cực khổ, thậm chí nguy hiểm trong quá trình tác nghiệp, lắm lúc phải gác lại những chuyện riêng tư. Buổi chuyên đề “PR xuất bản phẩm” hy vọng sẽ mang lại cho sinh viên UEF câu chuyện đời và chuyện nghề của nghề nghiệp đặc trưng này từ một trong những phóng viên đã thành danh trong nghề báo, với nhiều năm hoạt động tại Việt Nam và cả môi trường quốc tế.

Tin: Hoàng Mi; Ảnh: Hoàng Anh Tuấn