Dự án cộng đồng

Một ngày cuối tuần của "Những chiếc lọ thông minh"

20/10/2018
Một buổi sáng cuối tuần, thông thường là dịp để nghỉ ngơi, đi chơi,  tìm nơi thư giãn với bạn bè và người thân. Nhưng với các bạn sinh viên UEF đang tham gia dự án Service-Learning “Những chiếc lọ thông minh” thì ngày cuối tuần lại là lúc các bạn có nhiều hoạt động thật sôi nổi tại Trung tâm Bình An. 

Tham dự buổi dạy “Trách nhiệm về sử dụng tiền” của các bạn sinh viên tuần này, có thể thấy giáo án cho các  hoạt động đã được các bạn chuẩn bị rất cẩn thận. Vào đầu giờ, hơn 30 em học sinh tại Trung tâm Bình An  được khởi động buổi sáng qua trò chơi “nhìn hành động đoán từ khóa” do các “thầy cô” sinh viên chuẩn bị. Trò chơi thú vị rất thu hút sự tham gia từ các em học sinh. Với hoạt động này, các anh chị sinh viên muốn truyền đạt cho các em kỹ năng diễn đạt suy nghĩ bằng nhiều cách khác nhau, đồng thời giúp tăng sự gắn bó giữa các thành viên cùng nhóm. 
Các em học sinh hào hứng diễn tả từ khóa
Sau đó, các em bước vào phần học chính qua hình thức xem các những đoạn phim ngắn có lồng ghép những bài học sâu sắc về cách ứng xử khi gặp các tình huống thử thách liên quan đến tiền như nhặt tiền rơi, cân đối chi tiêu  và cách sử dụng tiền hợp lý, trong đó lồng ghép cả những bài học về lòng tự trọng, sự quan tâm đến người khác...
Cùng xem video clip và học các bài học giá trị
Chăm chú theo dõi
Các trẻ hào hứng tham gia
Nội dung của buổi dạy chưa dừng lại ở đó, sau giờ ra chơi, các em học sinh trở về các nhóm, các lớp của mình và được các anh chị sinh viên phụ trách truyền đạt thêm nhiều kiến thức hữu ích về kỹ năng tài chính như: tiêu tiền có trách nhiệm, phân biệt thế nào là tiết kiệm… Bằng hình thức đóng vai, các em một lần nữa trải nghiệm thử thách xử lý tình huống khi sử dụng tiền. Hình thức đóng vai giúp các em ghi nhớ bài học một cách sâu sắc nhất và có thể tự tư duy bài học cho riêng mình. Bài học hôm nay giúp các em có trách nhiệm hơn với việc chi tiêu của bản thân, biết thực hành trách nhiệm này bằng việc bảo vệ tài sản gia đình, nhà trường, bắt đầu có gợi ý để thực hành một công dân có trách nhiệm như không trốn vé xe bus, trả lại tiền rơi… Đây là những giá trị mà bài học nói riêng và dự án nói chung mang lại cho các em. Buổi học cũng đã giúp các anh chị sinh viên khám phá ra việc giao tiếp nhóm của bản thân, biết các kỹ năng quản trò và chuẩn bị một hoạt động cho nhóm lớn có tính thu hút các em nhỏ. Trước đó, các sinh viên đã dành 3 tiếng thảo luận cho học phần này.
Học sinh làm bài tập qua các trò chơi

Các em học sinh hiểu hơn về chức năng của tiền
Kết thúc buổi dạy, các bạn sinh viên kỹ lưỡng giao bài tập về nhà cho các em, đồng thời các em học sinh cũng vui vẻ “ngéo tay“ với các anh chị như lời hứa sẽ áp dụng những kiến thức bổ ích đã học vào thực tế
Tin và ảnh: Thiên Ân
TIN LIÊN QUAN