Tin tức sự kiện

Dự án “Những chiếc lọ thông minh” đúc kết nhiều bài học ý nghĩa

29/11/2018
Sáng ngày 24/11 vừa qua, các bạn sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) tham gia dự án Service-Learning “Những chiếc lọ thông minh” đã tổ chức buổi lễ tổng kết cho các em học sinh tại Trung tâm xã hội Bình An. Đây là buổi hoạt động thứ 10 trong chuỗi các buổi học về kỹ năng tài chính nhằm ôn lại kiến thức, tạo cơ hội để các em được vui chơi và tuyên dương những bạn nhỏ chăm chỉ trong quá trình học tập.
 
 
 Các em nhỏ tham gia trò chơi “Chọn bong bóng, trả lời câu hỏi”

Để tạo tinh thần gắn kết cho các trẻ, anh chị sinh viên UEF đã thiết kế nhiều trò chơi theo nhóm như “Chụp ảnh theo yêu cầu”, “Chọn bong bóng, trả lời câu hỏi”. Tất cả các em nhỏ đều hào hứng tham gia. Qua mỗi thử thách, sức sáng tạo và tinh thần đồng đội được thể hiện rõ nét.
 
 
Các bạn thiếu nhi học tập chuyên cần được Ban tổ chức tặng quà khuyến khích

Sau hoạt động ôn bài có thưởng, Ban tổ chức đã tuyên dương và trao quà cho các em có thành tích học tập tốt. Khép lại chương trình tổng kết, các anh chị sinh viên và các bé cùng tổ chức tiệc liên hoan. Niềm vui tỏa rạng trên từng khuôn mặt. Sự gần gũi, quan tâm của sinh viên UEF cũng giúp các em tự tin tâm sự, chia sẻ cảm xúc của mình.
 
 
Sinh viên UEF lắng nghe tâm sự của các trẻ
 
Một trong những thành viên tham gia dự án, bạn Khắc Hòa cho biết “Mới ngày nào mình còn bắt đầu làm quen, được nghe các em nhỏ giới thiệu bản thân trong buổi học đầu tiên, được nghe những ước mơ giản dị của các em ấy, vậy mà đã thấm thoát được 10 buổi học. Mình còn nhớ rất rõ những ước mơ của các em. Có em muốn trở thành bác sĩ để sau này chữa bệnh cho người nghèo, em khác lại muốn trở thành kiến trúc sư để sau này xây lên những căn nhà vững chắc cho những người có hoàn cảnh khó khăn,…”.
 
 
Qua mỗi dự án, sinh viên UEF lại có thêm những bài học giá trị
 
Từ giáo án được xây dựng kỹ lưỡng, qua từng buổi học, các bạn sinh viên UEF đã lần lượt truyền đạt cho các em nhỏ những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất về quản lý tài chính cá nhân. Đó có thể là việc thống kê lại chi tiêu hàng ngày hay khó hơn một chút là quy tắc 6 chiếc lọ - chia quỹ tài chính vào các nhu cầu cụ thể cho đến những kỹ năng thiết thực như việc lên kế hoạch, kỹ năng làm việc nhóm.
Với sinh viên UEF, việc tham gia dự án “Những chiếc lọ thông minh” là cơ hội tốt để các bạn phát huy tinh thần trách nhiệm, quan tâm và hành động vì cộng đồng nhiều hơn. Chia sẻ trong nhật ký hoạt động, một UEFer đã viết rằng: “Kết thúc mỗi buổi học, chúng mình nhận ra rằng việc giúp đỡ người khác, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn sẽ khiến cho mình cảm thấy hạnh phúc và cuộc sống có ý nghĩa hơn. Sống là cho đi và sẽ được nhận lại, nhưng mình thấy những gì chúng mình nhận được còn nhiều hơn những gì đã cho. Đó là những kinh nghiệm làm việc nhóm rất thiết thực và bổ ích cho sự nghiệp sau này, đó là kỹ năng xây dựng bài giảng và truyền đạt kiến thức cho người khác, kỹ năng giao tiếp với những người đồng đội, kỹ năng viết email,… Hơn hết, chúng mình đã trở thành những công dân sống có trách nhiệm hơn với cộng đồng và xã hội, những người trẻ luôn mong muốn cống hiến những điều tốt đẹp cho mọi người xung quanh”.
 
Tin: Bùi Khắc Hoà, Ảnh: TT. Service-Learning
TIN LIÊN QUAN