Học thuật

Buổi chia sẻ “bí kíp” viết đề án kinh doanh hút sinh viên các trường tham dự

16/04/2018
Tiếp tục các hoạt động chuẩn bị cho sân chơi học thuật - Business Ideas 2018, sáng ngày 14/4, Ban tổ chức cuộc thi đã tổ chức buổi Hướng dẫn viết đề án kinh doanh tại trường Đại học Kinh tế Tài Chính TP.HCM (UEF). Ông Nguyễn Văn Hùng – Giám đốc công ty Golden Land, một trong những vị ban giám khảo của cuộc thi là người trực tiếp hướng dẫn các bạn cách thức viết đề án.
Đến tham gia chương trình Giao lưu với doanh nhân – Hướng dẫn viết đề án kinh doanh, ngoài sinh viên UEF còn có các sinh viên đến từ các trường: Đại học Bách Khoa, Đại học Sư phạm kỹ thuật, Đại học Giao thông vận tải, Đại học Tài chính Marketing, Đại học Hutech, Đại học FPT,…

Buổi hướng dẫn thu hút đông đảo sinh viên UEF và các trường bạn đến tham dự

TS. Nhan Cẩm Trí - Trưởng khoa Kinh tế UEF, đại diện Ban tổ chức nêu bật ý nghĩa của chương trình
 
 
Mở đầu chương trình, Ban tổ chức cuộc thi nhấn mạnh quy mô của Business Ideas 2018. Thí sinh tham gia phải tuân thủ các quy định, thể lệ được ấn định sẵn. Sắp tới, Ban tổ chức cuộc thi cũng sẽ có những buổi giới thiệu, phổ biến thông tin Business Ideas đến 15 trường tham dự năm nay.
Ông Nguyễn Văn Hùng, diễn giả của chương trình nhấn mạnh: “Các bạn thí sinh tham dự cuộc thi nên đặt tâm thế mình ở vị trí những người chuẩn bị khởi nghiệp. Xem cuộc thi là cơ hội để các bạn thử nghiệm, sau đó là ứng dụng vào thực tế dự án kinh doanh của mình. Để mỗi ý tưởng kinh doanh trở nên có giá trị và tính thực thi, thí sinh tham gia và thật sự đầu tư nghiêm túc và viết đề án một cách khoa học”.

Ông Nguyễn Văn Hùng - CEO Golden Land tận tình hướng dẫn các bạn thí sinh cách thức hoàn thiện một đề án kinh doanh

Ông Nguyễn Văn Hùng chia sẻ, để viết một đề án kinh doanh hoàn chỉnh các bạn sinh viên cần chú ý 4 nội dung chính. Đó là có ý tưởng, tiến hành khảo sát thị trường, tiếp đó đưa ra mô hình kinh doanh phù hợp và cuối cùng là phương án thực thi. Với mỗi bài dự thi, các bạn thí sinh lưu ý phân tích kỹ lưỡng vấn 4 đề này.
Không khí buổi giao lưu càng trở nên sôi nổi hơn qua phần trao đổi đánh giá tầm quan trọng của 3 yếu tố: ý tưởng, tinh thần khởi nghiệp và nguồn vốn. Các bạn sinh viên UEF cũng sinh viên các trường bạn đã tích cực đưa ra những quan điểm riêng.

Các bạn sinh viên tự tin trao đổi và trình bày quan điểm của mình trước những vấn đề diễn giả đặt ra
Diễn giả cũng đã tận tình hướng dẫn các bạn sinh viên xác định đâu là một ý tưởng kinh doanh tốt. Những ví dụ cụ thể về các dự án khởi nghiệp thành công đã mang đến các nhìn thực tế và sinh động hơn, tạo động lực cho các thí sinh. Ông Nguyễn Văn Hùng cũng giới thiệu một số xu hướng trong tương lai, dưới góc nhìn của tinh thần quốc gia khởi nghiệp. Đặc biệt, mỗi dự án kinh doanh các bạn thí sinh cần có phần giới thiệu rõ ràng, chú trọng phân tích thị trường và vẽ ra được một mô hình kinh doanh phù hợp và khả thi.
Bạn Nguyễn Thị Anh Thư, sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật chia sẻ: “Mình được biết Ban tổ chức sẽ đến các trường khác để giới thiệu cuộc thi, nên chúng mình mong muốn được nhờ trường kết hợp mở một buổi hội thảo để giới thiệu rõ hơn về cuộc thi ở tại trường Sư phạm kỹ thuật. Hiện tại mình cũng đang ấp ủ một vài ý tưởng, mình mong muốn được học cách viết một dự án hoàn chỉnh như thế nào và hi vọng sẽ được tham gia cuộc thi Business Ideas năm nay”.


Trước đó, Ban tổ chức cuộc thi cũng đã tổ chức buổi hội thảo về Khởi nghiệp và thông tin về Business Ideas 2018 tại Đại học Công nghệ TP.HCM - Ảnh: Thiên Di
Buổi hướng dẫn viết đề án kinh doanh khép lại với niềm tin về sự “bùng nổ” của các ý tưởng khởi nghiệp. Các bạn sinh viên đã hiểu rõ hơn những bước đi trong chặng đường phát triển dự án kinh doanh. Tin chắc rằng với sự định hướng của các chuyên gia, cuộc thi năm nay sẽ nhận được nhiều ý tưởng kinh doanh mới lạ, thực thi và mang đến nhiều bất ngờ cho Ban giám khảo cũng như các nhà đầu tư phát triển.
 
Tin: Quyền Cương, ảnh: Duy Khanh

 
TIN LIÊN QUAN