Học thuật

Hoạt nghiên cứu khoa học của giảng viên Khoa Kinh Tế được nghiệm thu thành công

26/07/2022
Sáng ngày 20/7/2022, hoạt động nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học giảng viên năm học 2021 – 2022 được tổ chức với đề tài “Mô hình xếp hạng tín dụng cho doanh nghiệp sử dụng phương pháp trí tuệ nhân tạo ANN: Trường hợp ở Việt Nam” của nhóm tác giả: TS. Phạm Quốc Hải và ThS. Tăng Mỹ Hà – Khoa Kinh tế
 
 
Đề tài được nghiệm thu thành công và nhận được nhiều đánh giá tích cực từ phía hội đồng.
Hội đồng nghiệm thu gồm có 5 thành viên: TS. Lâm Thị Hồng Hoa – Chủ tịch; TS. Lê Thị Thanh Hà – Phản biện 1; TS. Lê Đức Thắng – Phản biện 2; TS. Nguyễn Tiến Trung - Ủy viên; ThS. Tăng Mỹ Sang - Ủy viên, Thư ký. Tham dự buổi nghiệm thu còn có PGS.TS. Ngô Cao Cường - Phó Hiệu trưởng thường trực Nhà trường.
 
Đánh giá về đề tài, các thành viên hội đồng đều đồng ý rằng đây là nghiên cứu có tính mới, mang ý nghĩa lý luận và thực tiễn cao, đặc biệt là việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào xếp hạng tín dụng. Cụ thể trong việc sử dụng các mô hình xếp hạng tín dụng đáng tin cậy không chỉ giúp ích cho các ngân hàng thương mại Việt Nam mà còn giúp ích cho thị trường tài chính Việt Nam trên một số phương diện như: chỉ số tài chính, chỉ số thị trường, chỉ số đặc điểm doanh nghiệp,... nhóm tác giả đã phân tích, chứng minh được rằng phương pháp ANN mang lại nhiều ưu thế hơn cả. Mô hình ANN là một trong những mô hình mạnh mẽ nhất về độ chính xác dự đoán, tuy nhiên, nó vẫn có hạn chế là khó diễn giải. 
 
Tuy nhiên, hội đồng khoa học cũng đưa ra nhiều góp ý, nhận xét về mục tiêu nghiên cứu, câu hỏi nghiên cứu, thuật toán ANN, và hình thức trình bày,… để các tác giả tiếp tục hoàn thiện đề tài, hoặc có những hướng nghiên cứu sâu hơn nữa trong tương lai,
 
Buổi nghiệm thu đã kết thúc thành công. Thêm một đề tài nghiên cứu khoa học nữa của giảng viên Nhà UEF được nghiệm thu và đánh giá cao, góp phần cổ vũ tinh thần nghiên cứu khoa học trong giảng viên cũng như sinh viên trường.
 
Nguồn: TT.TT-TT
TIN LIÊN QUAN