Bùng nổ sức trẻ với cuộc thi International Business Competition

12/01/2022
Tiếp nối thành công của các cuộc thi về khởi nghiệp, phát triển thương hiệu cá nhân,… Khoa Kinh tế UEF tiếp tục tổ chức sân chơi International Business Competition dành cho các bạn sinh viên Nhà UEF đam mê lĩnh vực Kinh doanh quốc tế. Theo đó, buổi kick - off cuộc thi đã diễn ra vào tối qua - 9/1 theo hình thức trực tuyến.

Chương trình có sự tham dự của TS. Nhan Cẩm Trí – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Lý Thiên Trang – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Hà Thị Ngọc Oanh – Phó Trưởng khoa Kinh tế, ThS. Tăng Mỹ Hà - Phó Trưởng khoa Kinh tế; ThS. Nguyễn Thái Hà - Phó Trưởng khoa Kinh tế; TS. Phan Bảo Giang - Phó Trưởng khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông, ThS. Nguyễn Thị Kim Thoại - Phó Trưởng khoa Quản trị du lịch – Khách sạn.

Quý thầy cô và khách mời tham dự buổi kick - off cuộc thi

Diễn giả trong chương trình là bà Cao Thị Quỳnh Giao - Tổng Biên tập Tạp chí Vietnam Shipping Gazette, Phó Giám đốc Công ty cổ phần phát triển Hàng hải trực thuộc Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam; ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương; Chủ tịch danh dự Hiệp hội Phát triển nhân lực Logistics Việt Nam (VALOMA); ông Hà Ngọc Sơn - Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập khẩu, Sở Công thương TP.HCM; ông Trần Trung Hữu Tín - Giám đốc Vận hành, Công ty Lineage Logistics Vietnam.

TS. Nhan Cẩm Trí chia sẻ trong chương trình

Mở đầu chương trình, TS. Nhan Cẩm Trí chia sẻ: “Đây là cuộc thi mới của ngành Kinh doanh quốc tế thuộc khoa Kinh tế. Trong năm học trước, khoa đã tổ chức nhiều cuộc thi, hoạt động học thuật như: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, YouBranding,… Buổi tọa đàm và kick - off cuộc thi hôm nay là hoạt động tiếp nối để tạo ra môi trường học tập thực tế cho sinh viên. Trong chương trình này, các diễn giả sẽ mang đến cho UEFers những kiến thức, thông tin bổ ích về bối cảnh chung nền kinh tế trong giai đoạn qua. Mong rằng sinh viên UEF sẽ mạnh dạn đăng ký tham gia cuộc thi để khẳng định bản thân và học hỏi thêm nhiều kỹ năng giá trị”.
Với chủ đề: “Ngoại thương Việt Nam trong bối cảnh Covid-19”, 4 diễn giả tham dự chương trình đã giúp UEFers hiểu hơn về bức tranh nền kinh tế Việt Nam nói chung và lĩnh vực ngoại thương nói riêng trong năm qua. Dù chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh Covid-19, nền kinh tế Việt Nam vẫn có những điểm sáng: Việt Nam lần thứ 6 đạt xuất siêu, nhóm hàng về tiêu dùng và nhóm hàng phục vụ làm việc trực tuyến tăng trưởng rất tốt trong 2 năm 2020, 2021,...
Một số khó khăn của doanh nghiệp Logistics Việt Nam đối mặt trong thời gian vừa qua là: nguồn vốn, sự cạnh tranh từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, cơ sở hạ tầng, phương thức vận chuyển,... Vì vậy, việc áp dụng chuyển đổi số là một trong những trọng tâm để nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Logistics Việt Nam.

Câu chuyện “Ngoại thương Việt Nam trong bối cảnh Covid-19” được diễn giả chia sẻ

Nói về hàng rào thương mại, có 2 hàng rào là: Phi thuế quan (các rào cản không phải thuế quan: Q/R, TBT, SPS, môi trường, lao động, xuất xứ hàng hóa); Thuế quan (thuế xuất nhập khẩu). Trong quá trình hội nhập, các rào cản thuế quan ngày càng giảm nhưng các biện pháp phi thuế quan vẫn còn nhiều, dẫn đến hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp vẫn sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong thời gian tới.
Ngoài ra, để các doanh nghiệp Việt Nam không rơi vào tầm ngắm phòng vệ thương mại khi xuất khẩu, các doanh nghiệp phải chứng minh được không bán phá giá, Nhà nước cũng thể hiện rằng không trợ cấp cho các doanh nghiệp trong việc cạnh tranh. Đồng thời cần đa dạng hóa thị trường, tránh "bỏ hết trứng" vào một giỏ để giảm rủi ro.

ThS. Nguyễn Thái Hà giới thiệu về cuộc thi và BTC thực hiện nghi thức bấm nút khởi động

Thông qua buổi “kick - off” cuộc thi IBC và những chia sẻ bổ ích đến từ các khách mời, hy vọng rằng các đội thi sẽ chuẩn bị hành trang kiến thức, kỹ năng thật tốt để chinh phục các vòng thi sắp tới và đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất của cuộc thi trên fanpage Khoa Kinh tế và Fanpage của cuộc thi nhé!

TT.TT-TT