Hoạt động sinh viên

Sinh viên Khoa Luật UEF học hỏi kỹ năng “Soạn thảo văn bản hành chính” từ chuyên gia

24/04/2022

Tiếp tục khóa học "Giải quyết tranh chấp bằng trọng tài thương mại", sáng 23/4, Khoa Luật và Ban chấp hành Liên chi đoàn khoa đã phối hợp tổ chức khóa học “Soạn thảo văn bản hành chính” do NCS.ThS. Nguyễn Nhật Khanh - Giảng viên Trường Đại học Luật TP.HCM làm diễn giả.
Vị chuyên gia này đã từng công bố 3 bài tạp chí quốc tế, 50 bài tạp chí chuyên ngành Luật trong nước, tham gia xuất bản 8 đầu sách chuyên khảo - tham khảo, tham gia 1 đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH) cấp nhà nước, 3 đề tài NCKH cấp Bộ, 4 đề tài NCKH cấp trường.

Khóa học về soạn thảo văn bản hành chính được tổ chức với sự đồng hành, chia sẻ của NCS.ThS. Nguyễn Nhật Khanh

Chương trình còn có sự tham dự của ThS. Vũ Anh Sao – Phó Trưởng Khoa Luật, ThS. Nguyễn Nam Trung – Giảng viên khoa.
Phát biểu mở đầu chương trình, ThS. Vũ Anh Sao nhấn mạnh sự cần thiết của kỹ năng mềm đối với sinh viên khoa, trong đó có kỹ năng soạn thảo văn bản hành chính. Để hoàn thiện một văn bản loại này phải cần đến sự chỉn chu, đảm bảo văn phong hành chính, tính logic, khoa học, chính xác, trang trọng, chuẩn mực. Khóa học hôm nay sẽ giúp các bạn nắm chắc kỹ năng này và ứng dụng hiệu quả trong học tập, đời sống, công việc.

ThS. Vũ Anh Sao – Phó Trưởng Khoa Luật phát biểu mở đầu chương trình

ThS. Vũ Anh Sao và BCH Liên chi đoàn khoa trao quà cảm ơn diễn giả

Trong buổi học, diễn giả đã trình bày khái quát về văn bản hành chính, giúp sinh viên nắm được thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính.
Cụ thể, tham gia lớp học, UEFers đã hình dung rõ hơn về khái niệm, đặc điểm, nội dung cũng như "nhận diện" được các loại văn bản hành chính như: Nghị quyết, quyết định, chỉ thị, quy chế, quy định, hướng dẫn, thông báo, thông cáo, báo cáo, kế hoạch, đề án, phương án, tờ trình, biên bản, công văn.
Đi sâu vào thể thức và kỹ thuật trình bày, diễn giả nêu lên những quy định chung, như về khổ giấy, kiểu trình vày, định lề trang, phông chữ, cỡ chữ và kiểu chữ, vị trí trình bày, số trang. Kế đó là chi tiết hóa các quy định về quốc hiệu, tiêu ngữ, tên cơ quan, tổ chức ban hành, số, ký hiệu của văn bản, địa danh và thời gian, tên loại và trích yếu nội dung văn bản, nội dung văn bản, bố cục, chữ ký, con dấu, nơi nhận,...

Từ chia sẻ của chuyên gia, sinh viên UEF có thể nắm bắt rõ thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính

​​​Ở mỗi khía cạnh, diễn giả đều đưa ra những ví dụ cụ thể minh họa, gần gũi để quá trình tiếp thu thông tin của UEFers trở nên dễ dàng hơn.
Nhằm củng cố kiến thức, NCS.ThS. Nguyễn Nhật Khanh đã cho các bạn sinh viên thực hành soạn thảo một số văn bản hành chính thông dụng.

Các bạn chú ý theo dõi và có thời gian thực hành để củng cố kiến thức

Với sinh viên khoa Luật, nhất là những bạn chọn hướng chuyên sâu về Luật hành chính, kỹ năng soạn thảo văn bản hành chính là một kỹ năng quan trọng. Việc tham gia khóa học cùng chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ giúp các bạn học hỏi thêm nhiều kiến thức thực tế, chuẩn bị tốt cho quá trình hành nghề sau tốt nghiệp và gần nhất là phục vụ hiệu quả cho quá trình học tập tại giảng đường.

TT.TT-TT