​Khoa Luật tổ chức thành công Phiên tòa giả định tại địa bàn phường Tân Phú

26/06/2023
Hưởng ứng tháng hành động phòng, chống ma túy và ngày toàn dân phòng, chống ma tuý (ngày 26/6), sáng 25/6, Đoàn Viện kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Chi đoàn Viện kiểm sát Nhân nhân Thành phố Thủ Đức, Khoa Luật UEF phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc, Hội liên hiệp Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Hội Người cao tuổi và Hội Chữ thập đỏ phường Tân Phú tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy”.

​​
Phiên tòa giả định xét xử vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” diễn ra tại địa bàn Ủy ban Nhân dân phường Tân Phú
​​
Phiên tòa giả định có sự tham dự của đồng chí Trần Thị Tuyết Mai - Đảng ủy viên, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Tân Phú; đồng chí Đinh Thị Mỹ Dung - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tân Phú; đồng chí Đinh Thế Ruấn - Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh phường Tân Phú; đồng chí Nguyễn Thị Thanh Mai - Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ phường Tân Phú; đồng chí Đỗ Thị Huyền - Chủ tịch Hội người Cao tuổi phường Tân Phú; đồng chí Nguyễn Bá Thương - Bí thư Đoàn phường Tân Phú; đồng chí Trương Thị Ngọc Trang - Bí thư chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân TP. Thủ Đức, đồng chí Nguyễn Thị Phương Xuân - Phó Bí thư chi đoàn Viện Kiểm sát nhân dân TP. Thủ Đức, các kiểm sát viên; ThS. Phạm Huỳnh Bảo Oanh - Giảng viên khoa Luật UEF. Cùng với đó là đông đảo các bạn sinh viên UEF và người dân tại địa bàn tham dự.

Khoa Luật trao thư cảm ơn các đơn vị đã hỗ trợ cho “phiên tòa”

Thông qua hoạt động phiên tòa giả định, đại diện phía Đoàn Viện kiểm sát Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Chi đoàn Viện kiểm sát Nhân dân Thành phố Thủ Đức đã giúp sinh viên, người dân nắm rõ hơn về hậu quả và tác hại của ma túy; cách phòng ngừa và đấu tranh chống ma túy.
Việc mua bán, tàng trữ và giao dịch ma túy đang diễn ra tinh vi ở nhiều hình thức khác nhau. Đáng chú ý hiện nay, nhiều đối tượng có hoàn cảnh khó khăn về tài chính, là trụ cột chính của gia đình dẫn đến việc thực hiện hành vi giao dịch, buôn bán các chất kích thích mà nhà nước ngăn cấm. Đây cũng là tình huống được các bạn sinh viên Luật UEF tái hiện tại phiên tòa giả định.

Sinh viên Nhà UEF áp dụng tốt kiến thức đã học vào phiên tòa

Trong phiên tòa giả định này, UEFers đã hóa thân thành Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa, Hội thẩm nhân dân, đại diện Viện Kiểm sát, người bào chữa, Thư ký,... để xét xử vụ việc trên. Dưới sự chứng kiến công khai của quần chúng, các bước như thủ tục, tranh tụng, tranh luận, nghị án, tuyên án đều được thực hiện bài bản, nghiêm túc và chuyên nghiệp từ phục trang, thái độ, nội dung đối thoại, cách xưng hô,...
Cô Tuyết Mai - Người dân sinh sống tại địa bàn phường Tân Phú chia sẻ: “Cô cảm thấy phiên tòa giả định do các bạn sinh viên tổ chức vô cùng chỉn chu. Từ phiên tòa, cô cũng hiểu hơn về những tác hại của ma túy để phòng tránh.”

Người dân sinh sống tại địa bàn phường Tân Phú hiểu hơn tác hại ma tuý và những quy định của luật pháp về mua bán, tàng trữ trái phép ma túy

Phiên tòa giả định xét xử vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” vừa là môi trường để sinh viên Khoa Luật vận dụng kiến thức chuyên môn vào thực tiễn, vừa là hoạt động góp sức tuyên truyền pháp luật đến người dân địa phương. Được biết, phiên tòa giả định về chủ đề này tiếp tục được tổ chức tại UBND phường Linh Đông, Thành phố Thủ Đức vào sáng mai.

Ảnh: Lê Hải