Tin tức sự kiện

Mô hình đào tạo gắn kết thực tiễn của UEF được thể hiện rõ qua phiên tòa giả định

17/04/2019
Sau thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng, sáng ngày 13/4, phiên tòa giả định của khoa Luật và Quan hệ quốc tế Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) đã chính thức diễn ra tại Hội trường lớn.
Với nội dung xét xử tranh chấp về phân chia tài sản thừa kế, phiên tòa giả định năm nay quy tụ đội ngũ khách mời hùng hậu, là những vị Luật sư đại diện cho các công ty, văn phòng luật đối tác của Nhà trường. Đặc biệt, chương trình còn vinh dự đón tiếp ông Phan Huỳnh Hoàng Phương – Thẩm phán Tòa án nhân dân quận Tân Phú.
 

Sinh viên UEF có dịp giao lưu, học hỏi kinh nghiệm thực tế từ các vị Thẩm phán, Luật sư
 
Về phía UEF có sự tham dự của Ban Giám hiệu Nhà trường, Lãnh đạo các đơn vị, Lãnh đạo khoa Luật và Quan hệ quốc tế, các giảng viên cùng đông đảo sinh viên trường.
 
Năm nay, phiên tòa giả định diễn ra với nội dung giải quyết tranh chấp thừa kế
 
Trước thềm “xử án”, sinh viên nhóm ngành Luật UEF đã có cơ hội giao lưu cùng các vị khách mời. Các bạn được lắng nghe những câu chuyện thực tế trong nghề, về quá trình phấn đấu để hiện thực hóa giấc mơ trở thành Thẩm phán, Luật sư, về những cảm nhận của người đi trước về việc tổ chức phiên tòa giả định ngay trong môi trường đại học.
 


Các thành phần của phiên tòa đều do sinh viên UEF "hóa thân"
 
Khép lại phần chia sẻ, phiên tòa giả định đã được tổ chức đúng theo trình tự, nội dung, đảm bảo tính chuyên môn, chính xác về tính pháp lý.
Tại đây, sinh viên nhóm ngành Luật UEF đã trực tiếp “hóa thân” vào các vị trí: Chủ tọa phiên tòa, Hội thẩm nhân dân, đại diện Viện Kiểm sát, Thư ký phiên tòa, Luật sư đến bị cáo, người làm chứng.
 


Chương trình thực hành đặc biệt này thu hút đông đảo sinh viên tham gia theo dõi
 
Những nội dung chính được triển khai trong phiên tòa bao gồm: phần thủ tục khai mạc, thủ tục xét hỏi, thủ tục tranh luận, nghị án và tuyên án. Với nền tảng kiến thức vững vàng cùng sự cố vấn của các chuyên gia, phiên tòa đã diễn ra thành công với sự lập luận sâu sắc và chặt chẽ của Kiểm sát viên, những lời bào chữa logic của Luật sư, sự minh bạch và công tâm trong xét xử của Hội đồng xét xử.
 


Ban Giám hiệu Nhà trường tặng hoa và trao giấy chứng nhận cho các giảng viên, sinh viên đã đóng góp tích cực cho sự thành công của phiên tòa giả định
 
 
Phiên tòa giả định một lần nữa khẳng định tính hiệu quả của mô hình đào tạo gắn kết thực tiễn tại UEF
 
Là hoạt động được tổ chức thường niên, phiên tòa giả định trở thành một phần không thể thiếu trong học phần của sinh viên nhóm ngành Luật UEF. Sân chơi học thuật thực tiễn này hướng đến sự phát triển hoàn thiện về kỹ năng pháp luật như: Kỹ năng đọc, nghiên cứu, phân tích hồ sơ, tài liệu, thủ tục, trình tự tố tụng, kỹ năng tranh tụng, kỹ năng điều khiển phiên tòa,... Từ đó giúp các bạn sinh viên có điều kiện làm quen với môi trường pháp lý, thực hành hiệu quả môn học, sẵn sàng hòa nhập vào thực tế công việc trong tương lai.
 
Tin: An Du, Ảnh: Đức Huy
TIN LIÊN QUAN