Tin tức sự kiện

Sinh viên ngành QHQT luôn sẵn sàng cho mọi cơ hội và thử thách

25/10/2017
Bạn từng nghĩ học ngành Quan hệ Quốc tế (QHQT) sẽ chỉ mang đến những cơ hội việc làm trong ngành ngoại giao? Thực tế, các bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Bên cạnh khả năng ngoại ngữ được trang bị tối ưu, ngành học cho bạn cái nhìn tổng hợp, bao quát vấn đề, kèm với khả năng nhận định về các tình huống, tìm ra cơ hội và thách thức giúp các bạn có khả năng cạnh tranh cao trong thị trường lao động đa quốc gia.
Với các bạn thật sự say mê nghiên cứu ngành quan hệ quốc tế, các bạn có thể tiếp tục học lên trình độ cao hơn ở bậc Sau Đại học tại các trường Đại học trong nước và nước ngoài. Hiện nay, các trường Đại học trong nước có đào tạo Thạc sỹ chuyên ngành Quan hệ Quốc tế là Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐHQG Tp. HCM), Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn, (ĐHQG Hà Nội), Học viện Ngoại giao Việt Nam, Học viện Báo chí & Tuyên truyền và Học viện Chính trị Quốc gia. Ngoài ra, các bạn có thể định hướng chuyên sâu hơn ở bậc Sau Đại học bằng việc lựa chọn các ngành Đông Nam Á học, châu Á học, Kinh tế quốc tế, Luật quốc tế, … Bên cạnh đó, nếu các bạn yêu thích ngành ngoại giao, các bạn có thể thi tuyển vào các đơn vị ngoại giao Việt Nam như Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của các quốc gia tại Việt Nam.

Sinh viên UEF đã có dịp giao lưu, học tập với những người bạn Malaysia đến từ các trường USIM, Đại học Technology Mara
 
Với thế mạnh của sinh viên ngành QHQT vượt trội hơn sinh viên ngành QHQT tại các cơ sở đào tạo khác đó là được bổ trợ các kiến thức và nghiệp vụ của ngành luật và truyền thông, các bạn sinh viên có thể tìm kiếm và đáp ứng được cơ hội việc làm ở các lĩnh vực truyền thông, quảng cáo, nhân sự, tổ chức sự kiện tại các doanh nghiệp nước ngoài và doanh nghiệp trong nước thuộc khối Nhà nước và tư nhân. Các bạn yêu thích sự tự do và các hoạt động xã hội có thể tìm cho mình cơ hội trong các các dự án ngắn hạn và dài hạn của các tổ chức phi lợi nhuận hoặc phi chính phủ (NGOs).
 
CÁC LOẠI HÌNH TỔ CHỨC PHI CHÍNH PHỦ TẠI VIỆT NAM
Từ năm 1989 đến nay, đa số các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam tiến hành các dự án mang tính phát triển bền vững (phát triển bền vững không chỉ về kinh tế mà cả về y tế, xã hội, giáo dục, môi trường …) và trên 80% giá trị viện trợ tập trung cho các dự án này. Đối với sinh viên ngành QHQT, các bạn có thể tìm hiểu các tổ chức hay các quỹ văn hóa – xã hội, chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực về văn hóa, giáo dục, thúc đẩy cải cách đào tạo, phát triển con người… Các quỹ hình thức này đang hoạt động tại Việt Nam chẳng hạn như Ford Foundation, KAS, FES, Asia Foundation. Bên cạnh đó, các bạn yêu thích các lĩnh vực nhân đạo, từ thiện, phát triển bền vững, khắc phục hậu quả thiên tai, ô nhiễm môi trường có thể tìm đến các tổ chức thuộc dòng OXFAM, các tổ chức Cứu trợ trẻ em, CARE, Action Aid, các tổ chức bảo vệ môi trường như WWF… (*)
ĐẶC BIỆT, NGAY KHI CÒN LÀ SINH VIÊN, CÁC BẠN CÓ THỂ TÌM KIẾM CƠ HỘI TRẢI NGHIỆM TÌNH NGUYỆN TẠI CÁC TỔ CHỨC NHƯ (**):
  1. AIESEC
AIESEC (Association Internationaledes Étudiants en Sciences Économiques et Commerciales) là một tổ chức tình nguyện quốc tế hoạt động phi lợi nhuận được điều hành bởi các bạn trẻ đang theo học các trường Đại học, Cao học hay vừa ra trường một vài năm. AIESEC cung cấp những cơ hội thực tập, chương trình đào tạo và các hoạt động như: Ngày định hướng nghề nghiệp, Diễn đàn văn hóa, Ngày phát triển kỹ năng lãnh đạo, Diễn đàn tái chế rác thải.
  1. SOLIDARITÉS JEUNESSES VIETNAM (SJ VIETNAM)
Được thành lập vào năm 2004, SJ Vietnam là một tổ chức tình nguyện hoạt động độc lập trực thuộc SJ Pháp – một thành viên của CCVIS (UNESCO). Tổ chức đã thu hút hơn 500 tình nguyện viên quốc tế và 3.256 tình nguyện viên Việt Nam. Tổ chức khuyến khích các công dân trẻ tham gia vào hoạt động xã hội, cộng đồng, tăng cường sự đoàn kết, hòa bình và xóa bỏ những rào cản ngôn ngữ giữa các dân tộc.
  1. DIỄN ĐÀN TUỔI TRẺ VIỆT NAM (VIETNAM YOUTH FORUM)
Đây là một chương trình xây dựng mạng lưới các nhà hoạt động xã hội trẻ. Những bạn trẻ tham gia diễn đàn không chỉ được trang bị kiến thức, kỹ năng mà còn được tham gia những chương trình, kế hoạch, dự án thực tế giúp thay đổi cộng đồng.
  1. VOLUNTEER FOR EDUCATION ORGANIZATION (V.E.O)
Tổ chức Tình nguyện vì giáo dục (V.E.O) là mạng lưới người trẻ đam mê trải nghiệm và khát khao cống hiến vì sự phát triển của cộng đồng trên toàn thế giới. Thông qua các chương trình giáo dục thiện nguyện, V.E.O mang đến những lợi ích giáo dục lâu dài, cơ hội nghề nghiệp và một cuộc sống phát triển ổn định cho những đối tượng là những người yếu thế trong xã hội và cộng đồng dân cư nghèo trên toàn Việt Nam.
Nguồn:
(*) Văn kiện Hội nghị tổng kết 10 năm công tác phi chính phủ nước ngoài, năm 2002; Website Ủy ban thường vụ Quốc hội <http://www.ttbd.gov.vn/Home/Default.aspx?portalid=52&tabid=108&catid=515&distid=3361>
(**) Website Giấc mơ Việt Nam <http://giacmovietnam.org.vn/cau-chuyen-tinh-nguyen/10-to-chuc-phi-chinh-phu-ban-nen-tham-gia-mot-lan/

Ngoài ra, các bạn có đam mê lĩnh vực giáo dục có thể thử thách mình tại các Trung tâm Đào tạo Ngoại ngữ Quốc tế như Apollo, ILA, … hoặc làm trong lĩnh vực tư vấn giáo dục, các văn phòng đại diện của các trường Đại học trên thế giới tại Việt Nam.
Các bạn sinh viên ơi, hãy nhớ rằng Đại học không chỉ là nơi để “cày cuốc” với sách vở. Giá trị thật của việc học đại học chính là sự thay đổi trong tư duy, kỹ năng và nhận thức của các bạn trong suốt quãng thời gian 3,5 năm. Thế nên đừng bao giờ chùn bước, hãy cứ thử thách bản thân bởi thành công nằm ở cả quá trình. Cứ hết mình đi, tuổi trẻ là tuổi của sự nhiệt thành. Hãy cứ sống và trải nghiệm, đừng vội giới hạn bản thân mình vì vẫn còn nhiều tài năng ẩn sâu trong bạn.

Đoàn sinh viên UEF đã có hành trình học tập thực tế tại Đại học SEGi – Malaysia
 
Tấm bằng đại học chỉ là một tấm vé thông hành để bạn bước vào cuộc đời, mà tấm vé chỉ có giá trị ở cửa vào, còn việc bạn làm thế nào với cuộc đời mình lại là một chuyện khác. Với tư duy giáo dục hiện đại “dạy cách học, học cách nghĩ và học cách sống”, ngành Quan hệ Quốc tế hy vọng có thể giúp các bạn sớm tìm được những “kỹ năng hoàn hảo” cho mỗi bạn sinh viên chúng ta khi các bạn bước vào đời.
Người Đưa Tin: Huyền Khôi
 
TIN LIÊN QUAN