Tin tức sự kiện

UEF tổ chức Hội thảo nghiên cứu khoa học “Hoàn thiện pháp luật kinh tế trong bối cảnh hội nhập”

22/07/2019

 

Sáng ngày 20/7 vừa qua, khoa Luật và Quan hệ quốc tế, trường Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) đã tổ chức thành công Hội thảo nghiên cứu khoa học cấp khoa năm 2019 với chủ đề: “Hoàn thiện pháp luật kinh tế trong bối cảnh hội nhập”.
Hội thảo có sự tham dự của ông Đỗ Quốc Anh – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, TS. Nguyễn Thanh Giang – Hiệu trưởng Nhà trường cùng đại diện lãnh đạo các Khoa, Phòng, Ban trực thuộc UEF. Bên cạnh đó, hội thảo còn có sự hiện diện của các giảng viên, nhà nghiên cứu, các chuyên gia trong lĩnh vực pháp lý đến từ các trường Đại học Luật, Đại học Công nghệ TP.HCM cùng các luật sư đến từ Đoàn Luật sư TP.HCM và Bà Rịa – Vũng Tàu.
 
 
Đại diện Lãnh đạo Nhà trường, các giảng viên và nhà nghiên cứu tham dự Hội thảo
 
Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Nguyễn Thanh Giang - Hiệu trưởng Nhà trường chào mừng và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các chuyên gia, các nhà nghiên cứu cùng quý thầy cô đã dành thời gian tham dự đồng thời khẳng định tính thực tiễn của hội thảo. Bối cảnh hội nhập quốc tế mạnh mẽ như hiện nay sẽ đặt ra nhiều cơ hội và thách thức cho người làm nghề Luật. Để phát triển kinh tế bền vững, độc lập và tự chủ thì phải có luật. Tuy nhiên Luật kinh tế hiện nay còn nhiều bất cập, vì thế, hoàn thiện pháp luật kinh tế trong bối cảnh hội nhập là việc làm cấp thiết hiện nay.
 
 
TS. Nguyễn Thanh Giang - Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Hội thảo

Sau phần phát biểu khai mạc, 3 trong tổng số 18 bài tham luận lần lượt được trình bày tại Hội thảo, gồm: (1) Hoàn thiện pháp luật doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập của Nghiên cứu sinh Từ Thanh Thảo – Khoa Luật thương mại, trường Đại học Luật TP.HCM; (2) Thẩm quyền của Tòa án nhân dân Việt Nam giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại có yếu tố nước ngoài theo Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 của PGS.TS Bành Quốc Tuấn – Khoa Luật, trường Đại học Công nghệ TP.HCM; (3) Vị trí điều ước quốc tế trong hệ thống pháp luật Việt Nam của ThS. Phó Hưng Bình – Khoa Luật và Quan hệ quốc tế UEF.
Sau mỗi bài tham luận, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu cùng các thầy cô đã đưa ra nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi, xoay quanh những vấn đề đã đặt ra. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến các vấn đề như: Có nên khuyến khích người nước ngoài thành lập công ty tư nhân tại Việt Nam; Khái niệm “người có liên quan của doanh nghiệp” nên hiểu thế nào cho đúng; Quy trình miễn nhiệm/ từ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị diễn ra như thế nào,…
 
 
Nhiều ý kiến thảo luận cũng như vấn đề đã được đặt ra tại hội thảo
 
Nhìn chung, tất cả các ý kiến trong Hội thảo đều hướng đến mục đích đưa ra các đề xuất, góp ý để cùng nhau xây dựng nên một Bộ luật kinh tế hoàn thiện, chặt chẽ hơn trong bối cảnh hội nhập quốc tế mạnh mẽ. Điều này nhằm mong muốn vừa đảm bảo quyền lợi người lao động, lợi ích quốc gia vừa tiếp thu có chọn lọc những tiến bộ của luật kinh tế thế giới.

                                                                                                                                                                     Tin: Kim Bằng, ảnh: Thái Sơn