Hoạt động sinh viên

Vì sao thương mại điện tử là ngành học được 'giới trẻ bình chọn "đáng đồng tiền bát gạo"?

16/03/2023
Thương mại điện tử là gì?
Thương mại điện tử (e-commerce) ban đầu được hiểu một cách đơn giản là hoạt động mua bán sản phẩm hay dịch vụ thông qua mạng viễn thông và các phương tiện điện tử. Thương mại điện tử khi đó bao gồm các hoạt động như: mua bán, thanh toán, đặt hàng, quảng cáo, chăm sóc khách hàng, giao hàng thông quan các phương tiện điện tử và mạng viễn thông.
Thương mại điện tử bao gồm các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông và các phương tiện điện tử từ điểm đầu đến điểm cuối của toàn bộ quy trình kinh doanh. Thương mại điện tử được thực hiện qua các phương tiện điện tử và mạng viễn thông, được thiết kế để giúp hoàn thành mục tiêu kinh doanh nhanh hơn, tốt hơn và thông minh hơn.
Phát triển như "vũ bão", thương mại điện tử thành một phần không thể thiếu của doanh nghiệp
Phát triển thương mại điện tử trở thành một trong những lĩnh vực tiên phong của nền kinh tế số. Thời đại công nghệ số 4.0, cùng với sự phát triển như vũ bão của Internet, xu hướng kinh doanh trực tuyến hay bán hàng online đã đem lại hiệu quả kinh tế cho rất nhiều ngành nghề kinh doanh tại Việt Nam. Năm 2020, đại dịch COVID-19 đã mang đến nhiều biến động đối với nền kinh tế, vai trò của thương mại điện tử là phương án hữu hiệu cho các doanh nghiệp Việt vượt qua khó khăn, mang đến cơ hội mới từ phía cầu thị trường trên cơ sở làm thay đổi thói quen mua hàng của người tiêu dùng, chuyển từ thói quen mua hàng truyền thống sang mua hàng qua thương mại điện tử.

 
“Trong tương lai, tất cả các doanh nghiệp sẽ là doanh nghiệp trực tuyến” - Andy Grove, CEO giỏi nhất Thung lũng Silicon, đã từng tuyên bố như vậy và quả không sai. Cách mạng công nghiệp 4.0, thói quen mua sắm trực tuyến và khả năng “thích nghi” vượt trội của ngành thương mại điện tử trong đại dịch COVID-19 đã đưa thương mại điện tử trở thành một trong những nhóm ngành nghề phù hợp nhất trong kỷ nguyên số, là lựa chọn “đáng đồng tiền bát gạo” của các bạn trẻ.
Ngành học đa năng đáp ứng nhiều vị trí công việc
Không sai khi nói rằng ngành thương mại điện tử có thể mang đến cho người học khả năng đảm đương nhiều vị trí công việc khác nhau, tốt nghiệp ngành thương mại điện tử, sinh viên có thể trở thành "nhân sự vạn năng", đáp ứng nhiều yêu cầu của doanh nghiệp, gồm các vị trí khác nhau như ở phòng Kinh doanh, phòng Marketing bộ phận Kinh doanh điện tử, Marketing điện tử (Online Marketing, Digital Marketing) trong hàng nghìn doanh nghiệp đang ứng dụng thương mại điện tử mạnh mẽ hiện nay như: Ngân hàng, tài chính, hàng không, du lịch, khách sạn, xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp bán lẻ và các công việc về vận hành, quản trị, xây dựng các hệ thống kinh doanh điện tử Sinh viên ngành thương mại điện tử ra trường cũng có thể là việc trong hàng nghìn doanh nghiệp chuyên về thương mại điện tử. Các công việc về marketing điện tử: truyền thông quảng cáo trực tuyến, quản lý khách hàng online, chuyên viên SEO website, chuyên viên quảng cáo Google, Facebook.
Thí sinh đổ xô đăng ký thi vào ngành thương mại điện tử
Hiện ở Việt Nam, nhiều trường đại học đang đào tạo ngành thương mại điện tử. Một trong những trường ngoài công lập đào tạo ngành thương mại điện tử thế hệ 4.0 theo cơ chế đặc thù, tăng thời lượng học phần thực tập tại các doanh nghiệp, là trường đại học Kinh tế - Tài chính TP HCM (UEF).
Tại đây, sinh viên có cơ hội được học tập và làm việc với các chuyên gia, đặc biệt được các chủ doanh nghiệp trong lĩnh vực này trực tiếp hướng dẫn và giảng dạy qua báo cáo chuyên đề, học phần doanh nghiệp. Đặc biệt, khoa Công nghệ thông tin UEF kết hợp với các đối tác doanh nghiệp tạo ra hệ sinh thái lớn về khởi nghiệp thương mại điện tử để sinh viên có cơ hội thực hành, kiến tập và thực tập ngay từ năm nhất. Cấu trúc chương trình được xây dựng theo hướng ứng dụng với việc tăng cường các kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng mềm và kỹ năng ngoại ngữ. Chương trình đào tạo thường xuyên cập nhật những kiến thức khoa học công nghệ tiên tiến của thế giới nhằm đáp ứng với xu hướng phát triển không ngừng của thương mại điện tử và Kinh tế số trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0.

Đặc biệt, sinh viên ngành Thương mại điện tử sẽ được nhận học bổng do doanh nghiệp tài trợ tương đương 30% học phí trong toàn khóa học. (Áp dụng cho tân sinh viên tốt nghiệp THPT năm 2023 và không áp dụng đồng thời với các chính sách học bổng khác).

Liên hệ để được tư vấn về ngành nghề:

Trung tâm Tư vấn Tuyển sinh
Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF)
141 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, TP.HCM
* ĐT: (028) 5422 5555 - Hotline: 094 998 1717, 091 648 1080 * Website: www.uef.edu.vn
* Email: tuyensinh@uef.edu.vn
Khoa CNTT UEF
TIN LIÊN QUAN