Tin tức sự kiện PVCĐ

Tổng kết dự án “Tiền không mọc từ trên cây”

10/12/2019
Cảm ơn các thầy cô đã dành thời gian tới đây để dạy chúng em” chính là những lời cảm ơn của các em nhỏ tại dự án Cầu Hàn (Quận 7) trong buổi học tổng kết gửi đến các anh chị sinh viên UEF thuộc dự án Service-Learning “Tiền không mọc trên cây”.
Trải qua hơn 2 tháng thực hiện dự án với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa, các bạn sinh viên đã mang tới cho các em học sinh những bài học như cách ghi chép nhật ký chi tiêu cá nhân; như thế nào là cần - muốn; quảng cáo hoạt động chúng ta thế nào; tầm quan trọng của tiết kiệm - sẻ chia; ngân hàng và trách nhiệm công dân. Những bài học ấy được truyền tải thú vị, dễ hiểu qua các trò chơi đóng vai, vẽ tranh, giải câu đố,… và thu hút được sự tham gia tích cực từ các em, giúp các em dễ dàng thể hiện khả năng sáng tạo, bộc lộ quan điểm của bản thân. 
Trải nghiệm tiền không mọc trên cây
Mỗi buổi học là mỗi trải nghiệm mới

Để củng cố những kiến thức đã học sinh động hơn, các anh chị sinh viên đã thiết kế trò chơi “Rung chuông nhặt xu” với nhiều câu hỏi như “Sổ nhật ký chi tiêu là gì?”, “Tại sao lại phải tiết kiệm và sẻ chia?”, “Có nên đi vay nặng lãi không?”. Hoạt động này nhanh chóng thu hút sự chú ý của các em vì bé nào cũng muốn là người giỏi nhất, nhớ được nhiều kiến thức nhất nên ngay khi biết được câu hỏi là đặt bút xuống viết đáp án ngay. Những em còn lúng túng không nhớ kiến thức thì được các anh chị ôn tập để nhớ lâu hơn.
Trải nghiệm tiền không mọc trên cây2
Câu hỏi “Rung chuông nhặt xu”


Trải nghiệm tiền không mọc trên cây 3
Các bé hứng khởi tham gia trả lời câu hỏi
 Trải nghiệm tiền không mọc trên cây 5
2 em học sinh xuất sắc trả lời đúng tất cả những câu hỏi củng cố kiến thức
Một bất ngờ nho nhỏ cho các em vào cuối buổi học, các bạn sinh viên đã chuẩn bị một video ngắn tổng hợp những khoảnh khắc đáng nhớ trong quãng thời gian vui chơi, học tập của dự án. Ngoài ra các bé còn được nhận những chiếc bằng khen xinh xắn do các anh chị tự làm.

Các em học sinh tập trung xem video ngắn do các anh chị sinh viên làm

Trải nghiệm tiền không mọc trên cây 8 
Sinh viên UEF và các bé cùng nhau chụp ảnh kỷ niệm
Tham gia dự án, học và được tiếp xúc nhiều tính cách đa dạng với độ tuổi khác nhau đã mang đến cho 5 sinh viên UEF thuộc dự án “Tiền không mọc từ trên cây” (thuộc chương trình “Thành công với lòng thấu cảm”) nhiều điều thú vị. 
Bạn Anh Thư chia sẻ “Vấn đề làm việc nhóm rất quan trọng, em đã biết lắng nghe, cảm thông nhiều hơn chứ không chỉ giữ quan điểm của mình. Em cũng cảm thấy mình nên có trách nhiệm hơn với các em nhỏ qua từng hoạt động, Một kỷ niệm làm em nhớ nhiều là khi thực hiện hoạt động “Mua sắm có sự xuất hiện của ngân hàng”, em tình cở biết được một bé không có địa chỉ nhà”.
Có thể nói qua mỗi hoạt động, mỗi bài giảng, mỗi lần giao tiếp với trẻ, với thành viên trong nhóm, các bạn ngày càng hiểu và cải thiện bản thân mình hơn. Dự án đã hoàn thành nhưng những kiến thức và những trải nghiệm vẫn sẽ còn mãi vì kết thúc chính là sự bắt đầu cho một hành trình mới. 
---------------
Dự án "Tiền không mọc từ trên cây" là dự án dạy kỹ năng quản lý tài chính cá nhân cho các em nhỏ thuộc dự án Cầu Hàn (Quận 7). Dự án được tài trợ bởi Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Bền vững (CSDS), Tổ chức nhận viện trợ từ Đại sứ quán Ireland.
CSDS là một tổ chức phi chính phủ Việt Nam tập trung vào các hoạt động phát triển thanh niên, các hoạt động phát triển cộng đồng và trao đổi tình nguyện quốc tế.
Cơ quan Viện trợ Ireland (Irish Aid) là chương trình hỗ trợ phát triển của Chính phủ Ireland dành cho nước ngoài. Chương trình này do Ban hợp tác phát triển thuộc Bộ Ngoại giao và Thương mại Ireland quản lý.
Tin: Nguyễn Thùy Dương, Ảnh: Hùng Lâm
TIN LIÊN QUAN