Học thuật

Sinh viên UEF tranh tài tại vòng thi quốc gia FDI Moot

03/06/2019
Trải qua vòng sơ loại kiểm duyệt hồ sơ, đáp ứng các điều kiện về chuyên môn và ngoại ngữ từ Ban tổ chức, đội thi đến từ khoa Luật và Quan hệ quốc tế Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) chính thức góp mặt tại vòng thi quốc gia cuộc thi Phiên tòa giả định Luật quốc tế về đầu tư trực tiếp nước ngoài (Foreign Direct Investment International Arbitration Moot - FDI Moot).
Vòng thi quốc gia được tổ chức từ ngày 7/6 đến 10/6/2019 tại Đại học Luật Hà Nội. Cuộc thi có sự tham gia tranh tài của sinh viên đến từ 11 trường đại học uy tín khắp cả nước như: Đại học Luật Hà Nội, Đại học Luật TP.HCM, Học viện Ngoại giao,... Ban giám khảo cuộc thi là những chuyên gia pháp lý, kinh tế nổi tiếng đến từ các quốc gia trên thế giới như Anh, Mỹ, Úc, Nhật, Singapore,… Năm 2019, sinh viên UEF lần đầu đăng ký dự thi và được chọn góp mặt tại vòng thi quốc gia. 

 
 
Phiên tòa giả định được UEF tổ chức thường niên, giúp sinh viên nhóm ngành Luật tăng cường kiến thức, kỹ năng thực tế

Được biết, vòng thi quốc gia sẽ lựa chọn ra hai đội Nhất và Nhì của Việt Nam để tham dự vòng thi Châu Á - Thái Bình Dương tại Hàn Quốc vào tháng 9/2019. Đội thi đạt giải ở vòng khu vực sẽ tham gia vòng thi quốc tế tại Mỹ vào tháng 11/2019.
 
 
Sự tự tin, bản lĩnh của sinh viên UEF được hun đúc qua hàng loạt các hoạt động học tập, hội thảo

Đội tuyển UEF gồm 04 thành viên, đều là những sinh viên nổi bật của ngành Luật kinh tế khoa Luật và Quan hệ quốc tế. Không chỉ đạt thành tích cao trong học tập, các bạn còn có khả năng ngoại ngữ tốt, giữ những chức vị chủ chốt trong các câu lạc bộ (CLB) sinh viên tại UEF. Đó là bạn Nguyễn Việt Lâm (Đội trưởng), gương mặt sở hữu trình độ IELTS 7.0, hiện đang là sinh viên năm 4 ngành Luật kinh tế, nguyên Chủ nhiệm CLB Pháp luật UEF; bạn Quách Thụy Anh Khuê, IELTS 6.5, sinh viên năm 4 ngành Luật kinh tế, nguyên trưởng Ban truyền thông CLB IEF; bạn Nguyễn Hồng Anh, sinh viên năm 2 ngành Luật kinh tế, Phó chủ nhiệm CLB Pháp luật UEF và CLB IEF; bạn Vũ Lan Anh, sinh viên năm nhất ngành Luật kinh tế, khả năng tiếng Anh lưu loát.
 

4 sinh viên đại diện UEF tham gia tranh tài tại FDI MOOT 2019

Để đội thi có đủ kiến thức chuyên môn và thêm sự tự tin, các bạn được tiếp sức từ hai vị cố vấn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này gồm: ThS. Hồ Vĩnh Long – Giám đốc pháp chế Công ty bảo hiểm nhân thọ Sun Life Việt Nam – Một chuyên gia pháp lý hàng đầu về đầu tư, bảo hiểm, tài chính. ThS. Phó Hưng Bình – giảng viên có trình độ chuyên môn và khả năng ngoại ngữ lưu loát, phụ trách giảng dạy các môn học về giải quyết tranh chấp kinh doanh bằng tiếng Anh, tốt nghiệp thạc sĩ tại Anh Quốc. Cả hai vị cố vấn đều hiện đang giảng dạy tại UEF, vì thế sẽ hiểu rõ được thế mạnh của mỗi bạn để có sự huấn luyện tốt nhất cho cả đội.
Tin rằng với khả năng ngoại ngữ lưu loát, chuyên môn được tăng cường, các bạn sẽ tự tin thể hiện hết bản lĩnh và đạt được kết quả cao ở vòng thi quan trọng sắp tới. 

 
Thông tin cuộc thi FDI Moot:
Cuộc thi “Phiên toà giả định Luật quốc tế về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI Moot)” được hình thành năm 2006 với sự phối hợp của năm tổ chức là: Trung tâm CILS (Áo), Đại học King's College (Anh), Đại học Pepperdine (Mỹ), Đại học Suffolk (Mỹ) và Hiệp hội Trọng tài quốc tế Đức (DIS). FDI Moot từ lâu đã là hoạt động thường niên được tổ chức rộng rãi trên thế giới nhằm tạo điều kiện cho sinh viên luật ở khắp nơi thực hành, trải nghiệm dưới vai trò là luật sư tranh tụng trước hội đồng trọng tài “giả định”.
Hình thức thi là các đội chia thành các bảng, mỗi đội trải qua hai lần thi với vai trò là bên Nguyên đơn và bên Bị đơn. Trong mỗi lượt thi, các thành viên của mỗi đội lần lượt thể hiện phần tranh tụng của mình trước Hội đồng “giả định”. Đội thi thể hiện bài tranh tụng của mình đồng thời cũng phải trả lời những câu hỏi do Hội đồng “giả định” đặt ra để làm rõ vấn đề.

 

Khoa Luật và Quan hệ quốc tế
TIN LIÊN QUAN