Học tiếng Anh tại UEF hiệu quả hơn với nhóm trợ giảng và hỗ trợ học thuật

21/03/2018

Tiếng Anh, đôi khi được xem là một vấn đề nan giải đối với một bộ phận lớn các bạn sinh viên. Hiểu được vấn đề khó giải quyết này, khoa Ngoại ngữ - Văn hóa Quốc Tế đã lập nên nhóm TA&AS Group (Teaching Assistants & Academic Support Group) để có thể hỗ trợ các bạn sinh viên vượt qua những khó khăn trong quá trình học ngoại ngữ.
Nhóm TA&AS được chia làm hai bộ phận chính gồm Nhóm trợ giảng (TA) và Nhóm hỗ trợ hoạt động học thuật (AS). Nhóm tuy mới thành lập không lâu nhưng được sự ủng hộ và hỗ trợ nhiệt tình của Ban chủ nhiệm Khoa và các bạn sinh viên. Hơn thế nữa, nhóm TA có thể nói là nhóm tuy nhỏ tuổi nhưng lại có một mối quan hệ khá rộng và được khá nhiều giảng viên biết đến. Hoạt động chính mà nhóm chịu trách nhiệm, đúng như tên gọi của nhóm, là hỗ trợ các giảng viên cũng như các bạn sinh viên không thuộc chuyên ngành Anh Ngữ với các học phần GEP. Những thành viên nhóm trợ giảng luôn được giảng viên ưu ái gọi với cái tên là Teaching Assistants (TA).

Hình 1: Thành viên nhóm TA đang hỗ trợ giảng viên nước ngoài trong giờ học tiếng Anh
Các thành viên của nhóm chủ yếu hỗ trợ các nhóm lớp GEP không trùng với lịch học của mình. Thông thường, các bạn tham gia nhóm trợ giảng có thể nhận ít nhất là 1 lớp hoặc nhiều hơn tùy theo lựa chọn cũng như thời gian trống của các bạn. Hoạt động chính mà TA chịu trách nhiệm là hỗ trợ giảng viên và các bạn sinh viên với các hoạt động trong lớp, hỗ trợ các bạn sinh viên với những bài tập khó, hoặc đơn giản là củng cố một số từ vựng mà các bạn còn chưa hiểu. Đôi lúc, TA sẽ trực tiếp được trải nghiệm cảm giác làm “thông dịch viên không chuyên” ở một số lớp GEP, họa chăng, đôi khi sẽ trở thành một “diễn viên không chuyên” hoặc “giám thị thực tập” để hỗ trợ các giảng viên, cũng có lúc lại trở thành “từ điển sống” của các bạn sinh viên học lớp GEP.
Ngoài ra, nhóm TA còn có một phần, mà đối với một số bạn sinh viên mà nói chính là “cứu tinh”. Một phần mà cũng rất quan trọng đối với nhóm hỗ trợ học thuật, chính là bộ phận dạy kèm. Có thể nói, ngoài việc làm TA, thì các bạn thành viên còn có thể làm “giảng viên” hay chính xác hơn là gia sư, là vị “cứu cánh” cho các bạn sinh viên, là “trợ thủ ngoài giờ” của các giảng viên. Nhóm dạy kèm có thể nói là tâm huyết của nhóm hỗ trợ học thuật, là “đứa con” mà các thành viên chủ chốt của nhóm cũng như quý thầy cô trong Khoa dành trọn sự quan tâm, nhiệt huyết và công sức vào đó. Với mục tiêu có thể giảm bớt phần nào gánh nặng cho các giảng viên ở các lớp đặc biệt cũng như giúp những bạn sinh viên mất căn bản tiếng Anh có thể lấy những kiến thức cơ bản, “lát lại nền móng” một cách nhẹ nhàng và ít áp lực nhất.

Hình 2: Thành viên nhóm TA đang kèm các bạn sinh viên UEF học tiếng Anh
Hiện tại, tuy nhóm dạy kèm còn hoạt động trên quy mô tương đối nhỏ nhưng thành quả của nhóm có thể nói là đáng khích lệ, khi mà nhóm có khả năng giúp các bạn sinh viên yếu lấy lại căn bản và cải thiện kết quả học tập đáng kể. Tuy nhiên, đây cũng là nhóm có yêu cầu rất cao về tinh thần trách nhiệm không chỉ đối với “gia sư” mà còn đối với “học sinh” vì tài nguyên và thời lượng của nhóm vẫn chưa đủ phong phú để phục vụ cho những yêu cầu có phần “quá tay” của “các vị khách”. Dù nhóm dạy kèm sau này có lớn mạnh hơn hay không thì đó vốn là chuyện mà không ai có thể nói trước được, nhưng có một điều mà nhóm bọn mình có thể bảo đảm đó chính là sợi dây liên kết, là tình cảm như người trong nhà mà các bạn “gia sư” và “học sinh” dành cho nhau.
Ngoài nhóm trợ giảng thì nhóm hỗ trợ hoạt động học thuật (AS) cũng có một độ nổi tiếng nhất định trong Khoa. Nhóm chủ yếu hỗ trợ với các hoạt động ngoài giờ có tính điểm mà Khoa phát động. Nổi bật nhất vẫn là hoạt động English Only Day (EOD) được tổ chức vào mỗi thứ Tư và thứ Năm hàng tuần, và được tổ chức suốt 4 tuần liên tục gắn liền với thời gian học của các nhóm GEP.

Hình 3: Các bạn sinh viên UEF cùng giảng viên thảo luận trong một buổi sinh hoạt EOD
Mới đây nhất thì nhóm AS đã tổ chức một hoạt động để kỷ niệm EOD tròn “6 tháng tuổi”, hoạt động vốn được một bạn chủ chốt của nhóm TA&AS ấp ủ, chuẩn bị từ ý tưởng cho đến ẩn ý của từng mục nhỏ trong hoạt động. Hoạt động được giới thiệu với các bạn sinh viên với một cái tên rất thân thuộc với những ai đang có “người thương”, mà nhóm gọi tên là “The Confessing Challenge”.
Hoạt động được diễn ra với một trò chơi và những món đồ nho nhỏ rất quen thuộc, gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều bạn. Dù đã được “nâng cấp” lên thành một trò chơi mang tính chất vừa học vừa chơi cho các bạn nhưng vẫn không làm mất đi tính đơn giản và sự thân thuộc của nó.
Trong khi trò chơi diễn ra thì các bạn “trễ chuyến” vẫn có thể tham gia hoạt động luyện nói tiếng Anh trong khi “chờ tàu”. Và khi tham gia trò chơi các bạn có cơ may nhận những phần quà nho nhỏ của nhóm.
Nhóm TA&AS có thể nói là “đứa con cưng” của các giảng viên trong Khoa và được Ban chủ nhiệm Khoa đặc biệt yêu thương, hướng dẫn và hỗ trợ các hoạt động của nhóm một cách rất tận tình. Sau hoạt động mừng EOD tròn 6 tháng, nhóm, cũng như Ban chủ nhiệm Khoa đã và đang lên một kế hoạch để tiếp tục tạo một sân chơi nho nhỏ cho các bạn sinh viên có cơ hội sử dụng những gì mà mình đã học được trong suốt chương trình học, cũng như có dịp để giải tỏa căng thẳng, để dành thời gian đi đây đi đó với những cạ cứng của mình.
Nhóm TA&AS bọn mình luôn chào đón các bạn về với “nhà nhỏ” của bọn mình để có thêm nhiều hoạt động đúng chất “học mà chơi, chơi mà học”.
Tin: Nhóm trợ giảng - Khoa Ngoại ngữ - Văn hóa Quốc tế