Đào tạo

Ngành Ngôn ngữ Anh

19/04/2021

Giới thiệu chung
Chương trình Ngôn ngữ Anh (English Language) đào tạo hai bậc học: Cử nhân và Cao đẳng. Chương trình chú trọng kiến thức nền tảng của ngôn ngữ Anh theo hướng ứng dụng, nhằm trang bị cho sinh viên năng lực chuyên môn, kỹ năng giao tiếp ngôn ngữ Anh thành thạo và kỹ năng nghề nghiệp thực tế.

Mục tiêu của chương trình bậc đại học là đào tạo cử nhân ngành Ngôn ngữ Anh thông thạo các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết bằng tiếng Anh, nắm vững các kiến thức về ngôn ngữ học, am hiểu về văn học Anh – Mỹ và văn hóa các nước nói tiếng Anh, có kỹ năng biên phiên dịch và các kỹ năng nghiệp vụ tốt, có khả năng thực hiện các nghiên cứu khoa học quy mô nhỏ, có kỹ năng tin học và ngoại ngữ 2 tốt, có phẩm chất chính trị, đạo đức, có sức khỏe, trách nhiệm nghề nghiệp, có kỹ năng tư duy phản biện, sáng tạo, làm việc theo nhóm, có khả năng phát hiện và giải quyết vấn đề, học tập và làm việc tốt trong môi trường quốc tế, có năng lực hoạch định, tổ chức, quản lý các hoạt động liên quan đến chuyên môn.

Cơ hội việc làm: Với những kiến thức chuyên môn và những giá trị nhân bản được lĩnh hội trong chương trình đào tạo, sinh viên tốt nghiệp có thể giảng dạy tiếng Anh (sinh viên cần học bổ sung các chứng chỉ sư phạm), làm việc cho các doanh nghiệp, các văn phòng đại diện, các tổ chức kinh tế, tài chính trong nước & quốc tế và đủ năng lực để hội nhập vào môi trường làm việc đa dạng đòi hỏi năng lực tiếng Anh cao. Cụ thể như sau:


Chuyên ngành Dịch thuật - Ngôn ngữ - Văn hóa:

• Chuyên viên biên phiên dịch tại các trung tâm, công ty dịch thuật, các hãng thông tấn báo chí, các nhà xuất bản, cơ quan ngoại giao và doanh nghiệp.
• Chuyên viên văn phòng và quan hệ công chúng trong các công ty, cơ quan văn hóa, giáo dục, kinh tế.
• Chuyên viên giao dịch khách hàng có yếu tố nước ngoài tại các công ty, doanh nghiệp.
• Chuyên viên văn thư phụ trách biên phiên dịch tài liệu cho các công ty, doanh nghiệp.
• Chuyên viên tiếp tân tại các khách sạn, nhà hàng có tiếp xúc với khách nước ngoài.
• Hướng dẫn viên du lịch cho khách nước ngoài.


Chuyên ngành Kinh tế - Quản trị - Thương Mại:

• Các công việc liên quan đến lĩnh vực quan hệ quốc tế và đối ngoại tại các doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông, các tổ chức kinh tế, xã hội của Việt Nam và quốc tế.
• Có thể đảm nhiệm các vị trí khác trong các phòng chức năng của các tổ chức, các công ty nước ngoài hay liên doanh với nước ngoài, các tổ chức, cơ quan có sử dụng tiếng Anh trong giao dịch, kinh doanh như: bán hàng, dịch vụ khách hàng, xuất nhập khẩu, marketing …


Chuyên ngành Giảng dạy tiếng Anh:

• Giáo viên tiếng Anh tại các trường học và trung tâm tiếng Anh.
• Chuyên viên tư vấn, điều phối, đào tạo các lớp tiếng Anh tại các trung tâm Anh ngữ, các trường đại học, viện nghiên cứu, các cơ sở giáo dục và công ty.
• Chuyên viên tại các cục đào tạo và khảo thí tiếng Anh trong và ngoài nước.
• Chuyên viên nghiên cứu về chương trình, phương pháp giảng dạy tiếng Anh tại các trường, viện, cơ sở giáo dục.


Chuyên ngành tiếng Anh truyền thông

• Làm việc trực tiếp cho các công ty thuộc lĩnh vực báo chí, truyền thông như quan hệ công chúng, marketing, quảng cáo, phát thanh và truyền hình, cụ thể: làm MC cho các sự kiện và chương trình truyền trình; viết bài báo, viết bản tin như một phóng viên; biên soạn, biên tập nội dung như một chuyên viên cho một chuyên mục đặc thù cho từng lĩnh vực như chuyên mục kinh tế trong các cơ quan truyền thông; đánh giá, phản biện; quảng bá; và cao cấp hơn là làm các công việc như điều hành, quản lý, sản xuất chương trình.
• Làm việc cho các công ty trong và ngoài nước chuyên về marketing, quảng cáo hoặc thuộc bộ phận marketing, quảng cáo và thực hiện công việc quảng bá sản phẩm, mẫu mã, thương hiệu của công ty cho khách hàng, công chúng, đối tác và thị trường quốc tế.
• Có thể xây dựng thương hiệu; làm đại diện thương hiệu, và quảng bá hình ảnh cho các công ty vì có thế mạnh trong giao tiếp nhất là giao tiếp bằng tiếng Anh;
• Làm nhân viên sales, phát triển thị trường, quảng cáo tiếp thị, PR, quan hệ đối ngoại, chuyên viên SEO, chạy quảng cáo cho các website như FB, Zalo, trường học, công ty…
Cơ hội học tập
• Tùy vào nhu cầu việc làm, niềm đam mê hay mục tiêu cá nhân, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh có thể đeo đuổi các bậc học cao hơn các ngành hiện được đào tạo tại Việt Nam như Thạc sỹ Lý luận và Giảng dạy tiếng Anh (MA in TESOL), Thạc sĩ Ngôn ngữ Anh (MA in English linguistics), Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (cần học thêm một số môn chuyển đổi/bổ sung), thạc sĩ Quản trị truyền thông (cần học thêm một số môn chuyển đổi/bổ sung). Bên cạnh đó, sinh viên cũng có thể chọn đi du học ở các nước nói tiếng Anh với các lựa chọn ngành học đa dạng hơn.

 
Khung chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh (English Language):

Chương trình Cử nhân Ngôn ngữ Anh
Thời gian 4 năm (8 học kỳ)
 Trọng tâm
Năm 1 – 2:
- Kiến thức và kỹ năng ngôn ngữ
- Kỹ năng Biên-phiên dịch
- Tiếng Anh kinh tế - thương mại
Năm 3 – 4:
Chọn 1 trong 4 định hướng chuyên ngành sau:
- Dịch thuật - Ngôn ngữ - Văn hóa
- Chuyên ngành Kinh tế - Quản trị - Thương Mại
- Chuyên ngành Giảng dạy tiếng Anh
- Chuyên ngành Tiếng Anh truyền thông
Chuẩn tiếng Anh đầu ra Tương đương C1 (CEFR)
Bằng tốt nghiệp Cử nhân Ngôn ngữ Anh

(CEFR = Common European Framework of Reference – Khung năng lực chung Châu Âu)

TIN LIÊN QUAN