Giới thiệu môn học mới trong chương trình đào tạo ngành Quan hệ công chúng

28/10/2016
Việc xây dựng và cập nhật những môn học mới theo chương trình đào tạo quốc tế, để đáp ứng nhu cầu học hỏi ngày một đa dạng của sinh viên là vấn đề luôn được quan tâm tại Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF). Mới đây, ngày 26/10/2016, Khoa Quan hệ Quốc tế và Truyền thông (QHQT-TT) UEF đã chuẩn bị và giảng thử một môn học mới trong chương trình đào tạo, môn: Phân tích dữ liệu truyền thông (Media Data Analysis).

Có nhiều ví dụ được đưa ra trong bản trình chiếu giới thiệu về môn học

Được tổ chức với hình thức một tiết giảng thử, giảng viên Hoàng Mi đã trình bày một số nét tóm tắt của môn học, với sự tham dự của TS. Nguyễn Thanh Giang – Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS. Ngô Cao Cường - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Hoàng Thị Hồng Hà – Trường Khoa Quan hệ quốc tế và Truyền thông; ThS. Lê Nguyễn Thành Đồng – Phó Trưởng Phòng Tổ chức – Hành chính và một số thầy cô của các khoa cùng với gần 20 sinh viên ngành Quan hệ Công Chúng (QHCC).

Cán bộ, giảng viên Khoa QHQT-TT là một đội ngũ đang được nhà trường quan tâm xây dựng.
Ảnh chụp ngày 19/10/2016, trong chương trình đóng góp hỗ trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt.
Trong ảnh, giảng viên Hoàng Mi đứng ngoài cùng bên phải

Môn Phân tích dữ liệu truyền thông là một môn học mới trong ngành QHCC không chỉ tại UEF mà còn đối với đa số các trường đại học và cao đẳng tại Việt Nam. Với môn học này sinh viên có cơ hội nâng cao hiểu biết về các phương pháp nghiên cứu, đo lường và đánh giá dữ liệu truyền thông, đặc biệt là dưới góc nhìn của một người làm trong ngành QHCC. Sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức căn bản của việc nghiên cứu về nội dung và các tác động của truyền thông cũng như các hướng phát triển mới trong việc phân tích dữ liệu trong ngành. Ngoài ra, sinh viên cũng có cơ hội thực hành các kiến thức được học trên các chương trình, sự kiện thời sự nổi bật đã và đang diễn ra tại Việt Nam và trên thế giới.
Trong buổi giảng thử, giảng viên Hoàng Mi của Khoa QHQT-TT, đã giới thiệu một phần của môn học, đó chính là phương pháp phân tích nội dung. Do môn học này dự kiến sẽ dành cho sinh viên năm 3 tại trường UEF, thời điểm dự kiến sinh viên tại đây đã có thể sử dụng tiếng Anh một cách thuần thục trong học tập, nên tiết giảng được tiến hành bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Ngoài ra, phương pháp này cũng được ứng dụng thử phương pháp này với một số tin mới trên các báo như tin về sự tham dự của vận động viên Ánh Viên tại giải vô địch quốc gia hay thông tin nhiễu về nước mắm nhiễm asen gần đây. Buổi học thử này đã nhận được nhiều câu hỏi của sinh viên xung quanh các vấn đề chuyên môn cũng như các vấn đề thời sự trong truyền thông.
Buổi giảng thử môn Phân tích dữ liệu truyền thông (Media Data Analysis) đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp hữu ích của các giảng viên tham dự. Thời điểm đưa môn học nói trên vào hoạt động đào tạo dự kiến vào học kỳ I của năm học 2018-2019.
Vài nét về giảng viên Hoàng Mi, người đã phụ trách buổi giảng thử
môn Phân tích dữ liệu truyền thông tại UEF
Có kinh nghiêm 6 năm trong ngành báo chí - truyền thông

Đã lấy bằng thạc sĩ Science Journalism tại City, University of London vào năm 2014