Tin tuyển sinh

Cách tính điểm tốt nghiệp và phúc khảo bài thi THPT quốc gia 2016

21/07/2016
Thí sinh cần biết cách tính điểm xét tốt nghiệp, phúc khảo bài thi và lựa chọn trường xét tuyển đại học, sau khi biết điểm thi THPT quốc gia.
Công thức tính điểm xét tốt nghiệp: Điểm xét tốt nghiệp THPT gồm 4 bài thi, thí sinh đăng ký để xét công nhận tốt nghiệp, điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) và điểm trung bình cả năm lớp 12, được tính theo công thức sau:
Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy vi tính tự động thực hiện.
Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật từ mức hủy bài thi trở lên, tất cả các bài thi đều đạt trên 1 điểm và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 trở lên được công nhận tốt nghiệp.

Công thức tính điểm thi tốt nghiệp

Phúc khảo bài thi trong 15 ngày: Bộ GD&ĐT quy định, mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi và phải nộp lệ phí phúc khảo theo quy định.
Sở GD&ĐT nhận đơn phúc khảo của thí sinh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày công bố điểm thi và chuyển dữ liệu thí sinh xin phúc khảo bài thi đến Hội đồng thi. Trong thời hạn 15 ngày kể từ khi hết hạn nhận đơn phúc khảo, Hội đồng thi phải công bố kết quả phúc khảo.
Thí sinh lưu ý, đối với phúc khảo bài thi tự luận, bài thi có điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu (đã công bố) từ 0,25 điểm trở lên thì được điều chỉnh điểm.
Trong trường hợp điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 điểm trở lên thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo. Nếu có biểu hiện tiêu cực thì xử lý theo quy định. Điểm chính thức của bài thi sau khi phúc khảo được Trưởng ban phúc khảo trình Chủ tịch Hội đồng thi ký duyệt.
Đối với phúc khảo bài thi trắc nghiệm thì điểm chấm lại của Tổ phúc khảo bài thi trắc nghiệm là điểm thi chính thức của thí sinh trong kỳ thi.

Điểm các bài thi được điều chỉnh sau phúc khảo do Trưởng ban phúc khảo trình Chủ tịch Hội đồng thi quyết định và cập nhật điểm của thí sinh sau phúc khảo vào hệ thống phần mềm quản lý thhi theo quy định của Bộ GD&ĐT. Chủ tịch Hội đồng thi báo cáo, gửi dữ liệu cho Bộ GD&ĐT, đồng thời công bố và trả kết quả phúc khảo cho thí sinh.

Thí sinh có 15 ngày để phúc khảo điểm thi

Tìm trường để xét tuyển vào đại học: Sau khi công bố điểm thi THPT quốc gia, thí sinh có 10 ngày để tìm trường phù hợp xét tuyển vào đại học. Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, đặc biệt những em vùng khó khăn (khả năng truy cập mạng bị hạn chế), Bộ GD&ĐT đề nghị điều chỉnh mốc thời gian trong lịch tuyển sinh như sau:
Xét tuyển đợt I: Trường công bố kết quả trúng tuyển trước ngày 14/8. Thí sinh nộp Giấy chứng nhận kết quả thi đến hết ngày 19/8 (tính theo dấu bưu điện nếu nộp bằng thư chuyển phát nhanh).
Xét tuyển bổ sung đợt 1: Trường công bố kết quả trúng tuyển trước ngày 4/9. Thí sinh nộp Giấy chứng nhận kết quả thi đến hết ngày 9/9 (tính theo dấu bưu điện nếu nộp bằng thư chuyển phát nhanh).
Xét tuyển bổ sung đợt 2: Trường công bố kết quả trúng tuyển trước ngày 23/9.Thí sinh nộp Giấy chứng nhận kết quả thi đến hết ngày 28/9 (tính theo dấu bưu điện nếu nộp bằng thư chuyển phát nhanh).
Thí sinh lưu ý, không được phép rút hồ sơ khi nộp ở  tất cả các nguyện vọng.

Theo Zing