Tin tuyển sinh

Kỳ thi THPT quốc gia: Quy định mới về kết quả thi của thí sinh

01/07/2016
Hôm nay (1.7) là ngày đầu tiên của kỳ thi THPT quốc gia. Năm nay có những quy định mới liên quan trực tiếp đến kết quả thi của thí sinh.
Làm tròn đến hai chữ số thập phân bài trắc nghiệm
Một trong những điểm đáng chú ý nhất trong sửa đổi Quy chế thi THPT quốc gia 2016 là những thay đổi về làm tròn điểm bài thi trắc nghiệm. Quy định năm nay nêu rõ: chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm.
Ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT, giải thích: “Thực tế năm 2015, các môn thi trắc nghiệm như vật lý, hóa học và sinh học có 50 câu trắc nghiệm, như vậy mỗi câu là 0,2 điểm. Điểm số 0,2 làm tròn lên 0,25; 0,8 làm tròn xuống 0,75, trong khi điểm số 0,4 và 0,6 làm tròn về cùng 0,5. Có ý kiến cho rằng, việc làm tròn như vậy là thiếu nhất quán và gây thiếu công bằng trong xét tuyển."

Thí sinh làm thủ tục dự thi THPT quốc gia 2016

Bộ đã tiếp thu các ý kiến này, do vậy năm nay quy định làm tròn đến hai chữ số thập phân. Thay vì “lấy đến 0,25 điểm”, làm tròn đến 2 chữ số thập phân là có thể lấy đến 0,01 điểm. Nghĩa là nếu TS được 4,99 cũng không được cộng tròn thành 5, chỉ trường hợp là 4,995 trở lên thì mới được cộng tròn điểm.
Siết quy định chấm phúc khảo
Quy định năm nay cũng chặt chẽ về kết quả chấm phúc khảo. Cụ thể, nếu kết quả chấm bài thi tự luận của 2 cán bộ chấm phúc khảo giống nhau thì lấy kết quả đó làm điểm phúc khảo.
Nếu kết quả chấm của 2 giám khảo có sự chênh lệch thì rút bài thi giao cho trưởng ban phúc khảo tổ chức cho cán bộ thứ ba chấm trực tiếp trên bài làm của TS bằng mực màu khác.
Nếu kết quả chấm của 2 trong 3 giám khảo giống nhau thì lấy điểm giống nhau. Nếu kết quả cả 3 giám khảo lệch nhau, thì trưởng ban phúc khảo lấy điểm trung bình cộng của 3 lần chấm làm tròn đến hai chữ số thập phân.
Điểm phúc khảo lệch so với điểm chấm đợt đầu từ 0,5 trở lên thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và chấm phúc khảo (năm 2015, quy định điểm phúc khảo bài thi lệch nhau từ 0,5 điểm trở lên đối với môn khoa học tự nhiên và từ 1 trở lên đối với môn khoa học xã hội mới tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và chấm phúc khảo).
Ai được đặc cách tốt nghiệp?
Với những trường hợp TS do điều kiện khách quan đột xuất không thể dự thi, Quy chế thi THPT quốc gia quy định: Người học thuộc các đối tượng quy định nếu đủ điều kiện dự thi được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong các trường hợp: bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt, không quá 10 ngày trước ngày thi hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.
Để được xét đặc cách, TS phải đảm bảo điều kiện: xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên.
Trường hợp bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một môn và không thể tiếp tục dự thi; hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số môn thi còn lại đều được xét đặc cách tốt nghiệp nếu điểm bài thi của những môn đã thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt từ 5,0 trở lên; xếp loại ở lớp 12 học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên. Người học phải nộp hồ sơ cho đơn vị nơi TS đăng ký dự thi chậm nhất 7 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi.

TNO