Tin tuyển sinh

Tìm hiểu học ngành Thương mại điện tử yêu cầu những gì?

11/12/2015
Trước xu hướng bùng nổ của công nghệ đã kéo theo sự phát triển vô cùng rộng lớn của lĩnh vực thương mại điện tử. Đáp ứng cho sự phát triển không giới hạn này, Việt Nam đang có nhu cầu rất cao về nguồn nhân lực năng động và sáng tạo với loại hình kinh doanh còn khá mới mẻ này. Tuy nhiên, việc xác định rõ bản thân có phù hợp với ngành Thương mại điện tử hay không? Học ngành Thương mại điện tử yêu cầu những gì? là cơ sở cần tìm hiểu cho những ai yêu thích, muốn gắn bó lâu dài và phát huy thế mạnh trong quá trình học ngành này.
Để theo đuổi và gắn bó lâu dài với ngành Thương mại điện tử bạn cần hội đủ nhiều tố chất, trong đó cần chú trọng:
1. Đam mê lĩnh vực kinh doanh, yêu thích công nghệ: Đam mê chính là yếu tố hàng đầu giúp bạn duy trì và nỗ lực đầu tư hết mình cho ngành học. Bạn sẽ có động lực để tiếp thu kiến thức, vượt qua mọi khó khăn, áp lực và phấn đấu hết mình cho nghề nghiệp tương lai. Thương mại điện tử chính là sự kết hợp giữa nghệ thuật kinh doanh và công nghệ, đặc biệt là internet, để học được ngành này, đòi hỏi người học phải có sự thấu hiểu và yêu thích.
2. Có tư duy sáng tạo, bắt kịp xu thế thị trường: Để thu hút khách hàng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của mình, yếu tố sáng tạo là tiêu chí quan trọng cho những ai theo học ngành thương mại điện tử. Phương thức quảng bá sản phẩm, các giao diện trên web ... phải luôn được đổi mới, thu hút thị hiếu của người tiêu dùng. Những ý tưởng sáng tạo mang tính cạnh tranh được ví như “cuộc đua” không hồi kết, sẽ có nhiều biến động xấu nếu như không bắt kịp với xu thể đổi mới của thị trường.
3. Năng động, tự tin và quyết đoán: Đây là tố chất cần có cho những ai yêu thích lĩnh vực kinh doanh. Bạn phải thật sự tin tưởng vào bản thân, linh hoạt trong công việc để đưa ra những nhận định, quyết định một cách chuẩn xác và có logic trong mọi khía cạnh kinh doanh.

học ngành Thương mại điện tử yêu cầu những gì
Để phát huy thế mạnh trong học tập và có tương lai nghề nghiệp vững chắc, bạn cần tìm hiểu "học ngành Thương mại điện tử yêu cầu những gì?"

4. Có khả năng giao tiếp, thuyết phục: Khả năng giao tiếp và thuyết phục là một trong những kỹ năng quan trọng mang đến thành công trong kinh doanh. Để thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ là cả một nghệ thuật, đòi hỏi bạn phải nắm bắt tâm lý, nhu cầu thị hiếu của từng đối tượng khách hàng, từ đó đưa ra phương hướng, chiến lược để thuyết phục được khách hàng tin yêu mặt hàng hoặc dịch vụ mà công ty bạn mang đến.
5. Có năng khiếu về ngoại ngữ: Kinh doanh trong lĩnh vực thương mại điện tử sẽ không còn gói gọn trong phạm vi lãnh thổ của một quốc gia, mà còn có cơ hội mở rộng ở nhiều quốc gia khác. Từ đó, năng khiếu ngoại ngữ chính là một trợ thủ đắc lực giúp bạn dễ dàng trao đổi, đàm phán cũng như giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình một cách cụ thể cho khách hàng.
Ngoài những yếu tố nêu trên, để học và ứng dụng tốt ngành Thương mại điện tử, bạn cần phải tích góp thêm những kỹ năng trong làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, giải quyết vấn đề phát sinh kịp thời trong kinh doanh...Hiện nay, ngành Thương mại điện tử được một số trường đào tạo như: Đại học Ngoại Thương TP.HCM, Đại học Kinh tế Luật – ĐHQG TP.HCM,...Ngoài ra, một số trường có thế mạnh đào tạo như Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF), Đại học Công nghệ TP.HCM cũng dự kiến mở đào tạo ngành này vào năm 2016.
Như vậy, việc xác định rõ học ngành Thương mại điện tử yêu cầu những gì? sẽ là kim chỉ nam giúp bạn có định hướng đúng đắn trong việc lựa chọn ngành nghề trong tương lai. Hiểu rõ những tố chất phù hợp để học ngành Thương mại điện tử, bạn hãy tiếp tục bắt tay vào việc lựa chọn trường để thực hiện đam mê của mình.

Lương Huyền