Hoạt động quốc tế

Cùng chuyên gia quốc tế khám phá bí quyết chinh phục tiếng Anh trong môi trường đại học

15/10/2021
Không ít các bạn sinh viên hiện nay xem tiếng Anh là một “nỗi ám ảnh”, phần vì các bạn chưa xác định được mục tiêu, phương pháp học tập đúng đắn, phần vì bị choáng ngợp bởi cách học tiếng Anh ở đại học có quá nhiều sự khác biệt so với cách học tiếng Anh ở trường THPT. Những vấn đề này đã được chuyên gia giải đáp trong workshop “How learning English has changed in your university life” do Viện quốc tế tổ chức, diễn ra chiều ngày 14/10.
Hai diễn giả trong chương trình gồm: TS. Agueda Benito –  Giám đốc phụ trách khối Đào tạo Cintana Education, ThS. Phạm Công Nhật - Thạc sĩ Truyền thông Đại học Stirling (Vương quốc Anh), hiện công tác tại báo Tuổi Trẻ và đồng thời là giảng viên đại học. 
 

Chương trình thuộc chuỗi sự kiện chào tân sinh viên của Viện Quốc tế
 

Buổi workshop thu hút đông đảo sinh viên tham gia 
 
Đồng hành với chương trình có TS. Đỗ Hữu Nguyên Lộc - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Viện trưởng Viện Quốc tế; ThS. Huỳnh Tú Anh - Phó Viện trưởng Viện Quốc tế cùng các giảng viên và sinh viên, tân sinh viên của Viện tham dự. 
Chia sẻ về vấn đề học tiếng Anh hiệu quả, ThS. Phạm Công Nhật đã lấy ví dụ về câu chuyện học tập của bản thân. Khi còn học cấp 2, anh Nhật không giỏi tiếng Anh và được khích lệ tinh thần qua câu nói “cô tin em làm được” của giáo viên. 
 
 
Hai diễn giả đã giúp sinh viên nắm bắt thêm nhiều phương pháp học tiếng Anh hiệu quả
 
Thất bại khi thi vào Trường Đại học Ngoại thương giúp anh ý thức được tầm quan trọng của tiếng Anh và bắt đầu cố gắng từ đó. Sự kiên trì giúp anh đạt nhiều thành tích và có nhiều cơ hội hơn. ThS. Phạm Công Nhật cho rằng học tiếng Anh tốt đã mở ra nhiều cơ hội, sau cuộc thi hùng biện, anh đã “phục thù" được những điều trước đây chưa làm được vì không giỏi tiếng Anh. 
Từ câu chuyện bản thân, anh muốn các bạn sinh viên không nên nản chí khi chưa cố gắng hết sức mình. TS. Agueda Benito cũng khẳng định điều đó và cho biết có rất nhiều phương pháp hiệu quả giúp sinh viên thay đổi cách học tiếng Anh. 
 
 
Áp lực đôi khi đến từ sự khác nhau về cách học tiếng Anh ở môi trường đại học và phổ thông
 
Trong thời buổi công nghệ phát triển, việc tiếp cận tiếng Anh không còn giới hạn, có thể học từ bạn bè quốc tế, phim ảnh, âm nhạc, video tiếng Anh. Một số áp lực khi học tiếng Anh của các bạn sinh viên là chưa thích nghi được sự khác biệt về cách học tiếng Anh giữa môi trường THPT và đại học. 
Diễn giả cũng phân tích sự khác nhau này khi học tiếng Anh ở phổ thông, đó là thầy cô tập trung vào ngữ pháp và cấu trúc chi tiết, còn ở môi trường đại học, các bạn phải tự học nhiều hơn và rèn luyện cả 4 kỹ năng.
Những “tips" giúp các bạn vững vàng hơn khi học tiếng Anh được diễn giả chia sẻ là: Lập kế học hoạch tập và xác định mục tiêu thực tế, rõ ràng; Ghi chép từ vựng mới theo cách dễ ôn tập; Ôn tập lại bài đã học và ghi chú thường xuyên; Chủ động và kiểm soát việc học của bản thân; Tìm kiếm những điều thú vị khi học tiếng Anh qua việc đọc, nghe, nhìn; Nhận thức những lợi ích của việc học tiếng Anh và có thái độ đúng đắn. 
 
 
Sinh viên tích cực tương tác và đặt câu hỏi cho diễn giả 
 
Sau khi lắng nghe chia sẻ của diễn giả và tham gia phần hỏi - đáp, bạn Châu Vĩnh Phát - Tân sinh viên chương trình cử nhân quốc tế Đại học Leeds Trinity chia sẻ: “Em rất cảm ơn những thông tin bổ ích mà workshop đã cung cấp. Tiếng Anh mang lại nhiều điều tích cực cho em từ bây giờ và sẽ còn nhiều hơn nữa trong tương lai. Buổi chia sẻ đã giúp em hiểu ra rất nhiều điều mà em đã bỏ lỡ trong chương trình học của mình, những lời khuyên từ thầy cô giúp em có cái nhìn rõ hơn về toàn bộ tiến trình mà em đang đạt được. Em đã có rất nhiều kiến thức thông qua buổi workshop và hy vọng các bạn khác cũng cảm thấy như vậy”. 
Hy vọng với những thông tin bổ ích được chia sẻ, các bạn tân sinh viên đã phần nào giảm bớt áp lực khi học tiếng Anh và tìm được phương pháp học tập phù hợp để đạt được hiệu quả cao nhất. 
 
Nguyên Lê 
TIN LIÊN QUAN