Hoạt động quốc tế

Góc nhìn đa chiều về "toàn cầu hóa" qua lớp đồng giảng môn “Globalization" của giảng viên UEF

12/10/2021
Sáng 12/10, tiếp nối các khóa học quốc tế đặc sắc (Global Signature Course) - thành quả hợp tác chiến lược cùng Cintana Education, UEF phối hợp với Universidad Internacional del Ecuador - UIDE (Ecuador) tổ chức lớp đồng giảng thứ 2 với môn học “Globalization" (toàn cầu hóa) do giảng viên UEF phụ trách. 
Đảm nhiệm vai trò hướng dẫn là TS. Trần Thanh Huyền - Trưởng khoa Quan hệ quốc tế, với chủ đề “Anglo-American World: 1800-2000 - The US, Germany, Japan and the rest of the world”
 


Lớp học có hơn 60 sinh viên tham dự 
 
Nội dung lớp học bàn về vấn đề toàn cầu hóa tại Mỹ, Đức, Nhật Bản và một phần của thế giới. Mở đầu, TS. Trần Thanh Huyền đã thăm dò ý kiến của các bạn sinh viên quốc tế về quan điểm: “Các quốc gia khuất phục trước chủ nghĩa đế quốc châu Âu sẽ có nền công nghiệp hóa nhanh chóng” hay “Chính chủ nghĩa đế quốc đã tạo ra rào cản để các quốc gia đó không theo kịp nền công nghiệp hóa”. 
Đặc biệt, cô đã lấy câu nói của Bác Hồ: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do" để khẳng định luận điểm: Khi không còn chủ quyền, không còn làm chủ số phận của mình, các quốc gia sẽ gần như bị cản trở trong việc bắt kịp tăng trưởng kinh tế, không có khả năng đầu tư vào giáo dục, xây dựng kỹ năng hoặc thúc đẩy công nghiệp để cạnh tranh với các cường quốc đã công nghiệp hóa.  
 
 

Nhiều vấn đề toàn cầu hóa những năm 1950 được phân tích chi tiết 
 
Bên cạnh đó, những sự kiện lịch sử nổi bật thể hiện sự toàn cầu hóa những năm 1950 cũng được giảng viên phân tích cụ thể như: kết thúc sự cai trị trực tiếp của đế quốc Châu Âu; sự sụp đổ của đế chế Anh, kết thúc sự cai trị của đế quốc Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp ở nhiều nơi trên thế giới (những điều này được thực hiện trong hòa bình bằng cách thỏa thuận, thương lượng); ý tưởng phi thực dân hóa lan rộng gây chú ý khắp châu Âu, châu Á; sự kết thúc của thời đại đế quốc có ảnh hưởng lớn đến việc bắt đầu lan tỏa công nghiệp hóa ngày càng nhiều hơn trên thế giới,...
Điểm nổi bật trong thời đại toàn cầu hóa có thể nhận thấy là cuộc cách mạng thông tin và chế độ không phân hóa. Cuộc cách mạng thông tin là cụm từ tiêu biểu trong những năm 50 (từ năm 1950 đến 2000), một trong những điều tạo nên cuộc cách mạng thông tin đáng chú ý không chỉ do tốc độ lan truyền mà còn là không gian, phạm vi khuếch tán thông tin. 
 
 

Cuộc cách mạng thông tin là sự thay đổi tiêu biểu của thời đại toàn cầu hóa
 
Sau khi theo dõi video “Sự thay đổi của thế giới trong thời kỳ bình thường mới", các bạn sinh viên được trao đổi, thảo luận 2 vấn đề: Chúng ta đang bước vào thập kỷ thứ 3 của thế kỷ 21, bạn nghĩ chúng ta đang ở thời đại phân hóa hay không phân hóa?; Bạn nghĩ thách thức lớn nhất cho Chính phủ và thế hệ trẻ trong thập kỷ mới là gì? 
Nội dung lớp học đã giúp sinh viên quốc tế và sinh viên UEF hiểu được vấn đề toàn cầu hóa ở các nước phát triển trên thế giới. Để trở thành công dân toàn cầu, đây là những kiến thức cần thiết mà các bạn nên tìm hiểu. 
Được biết, lớp học đồng giảng tiếp theo dành cho sinh viên UEF sẽ diễn ra vào ngày 25/10 với môn học “Theories of Development", chủ đề “Ecuador in the Global Economy" do ThS. Jose Emilio Vasconez giảng dạy. 
 
Nguyên Lê 
TIN LIÊN QUAN