Hoạt động gắn kết doanh nghiệp

Chủ đề "Chiến lược đối phó với Covid-19, thiết kế và phát triển một DN" tại Báo cáo chuyên đề UEF

15/06/2021
Ngày 14/6/2021 vừa qua, khoa Kinh tế đã tiếp tục tổ chức hai buổi Báo cáo chuyên đề học phần môn Quản trị chiến lược. Chủ đề của buổi chia sẻ là: “Chiến lược đối phó với Covid-19 – thiết kế và phát triển một doanh nghiệp hùng mạnh bất chấp Covid”. Quản trị chiến lược là sự tính toán cao độ của một doanh nghiệp để có thể chọn ra hướng đi đúng cho mình. Bên cạnh việc cung cấp cho sinh viên thông tin về những gì doanh nghiệp đang làm để ứng phó Covid, những chia sẻ này còn là hành trang để các bạn ứng phó với những khủng hoảng tương tự sau này.

Buổi chia sẻ đầu tiên có sự tham gia của ông Nguyễn Văn Ngà - Giám đốc Công ty Agrocom Vietnam Ltd. Được biết, bênh cạnh việc đảm nhận vị trí CEO của Agrocom, ông Văn Ngà còn là cố vấn chiến lược cho công ty Mebipha đồng thời là ủy viên Hội đồng Tư vấn Hỗ trợ khởi nghiệp Quốc gia phía Nam, thuộc Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI).

 


Ông Nguyễn Văn Ngà chia sẻ chiến lược "sống chung với khủng hoảng" cho các UEFers

Theo đó, diễn giả đã có những chia sẻ thực tế về chiến lược “sống chung với khủng hoảng” mà doanh nghiệp anh đang xúc tiến. Ông cho biết vào năm 2016, từ rất lâu trước khi covid xảy ra, công ty anh đã tổ chức huấn luyện và trang bị kỹ năng quản lý khủng hoảng cho nhân viên (risk management) hay đây còn gọi là quản lý khủng hoảng chủ động.  Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn thành lập một đội khẩn cấp, phản ứng nhanh (urgent action team), chuyên cập nhật tình hình covid hàng ngày cũng như lên những kịch bản ứng phó cho nguồn cung của công ty. 

Theo thông tin được ghi nhận, các bạn sinh viên đặc biệt quan tâm đến những giải pháp mà doanh nghiệp áp dụng để giải quyết khó khăn về việc gián đoạn nguồn cung ứng nguyên vật liệu. Sinh viên đặt rất nhiều câu hỏi về năng suất hoạt động của công ty, về chất lượng nguồn hàng và thành phẩm khi dịch bệnh nổ ra. Tất cả thắc mắc của các bạn đều được diễn giả giải đáp và từ đó sinh viên có cái nhìn thực tế và đa chiều hơn về Quản trị chiến lược doanh nghiệp.

Cũng trong buổi hôm đó, diễn giả Trần Xuân Hải – CEO & Founder Công ty Missionizer, chuyên gia huấn luyện thiết kế doanh nghiệp (Business design) cũng đã mang đến góc nhìn mới cho các UEFers tại Báo cáo chuyên đề học phần Quản trị chiến lược.  Được biết, ông Xuân Hải từng đảm nhiệm vị trí CEO của Linco Electric – công ty chuyên phân phối Philips toàn quốc.

 


Góc nhìn theo hệ tư duy quản lý kiểu mới đã được chuyên gia Xuân Hải chia sẻ tại Báo cáo chuyên đề môn Quản trị chiến lược vừa qua

Diễn giả Trần Xuân Hải đã chỉ ra những rào cản ngăn doanh nghiệp chọn ra được những chiến lược đúng đắn cho tổ chức của mình. Một trong những rào cản đó là ngày nay nhiều doanh nghiệp còn tồn tại những hệ tư duy quản lý kiểu cũ, áp dụng hệ thống tư duy thưởng phạt, tạo áp lực cho nhân viên, hay còn gọi là hệ thống tạo động lực từ bên ngoài (Extrinsic motivation). Hệ thống tư duy này có thể hủy hoại động lực làm việc từ bên trong cũng như làm giảm sút sức sáng tạo, năng lực làm việc, và hành vi đúng đắn của nhân viên. Thay vào đó, doanh nghiệp nên xây dựng hệ động lực nội tại (Intrinsic motivation) để nhân viên cảm thấy yêu thích công việc và cảm thấy đây là công việc thú vị, xứng đáng để cống hiến hết mình. Ngoài ra, những lỗ hổng trong chính hệ thống tư duy hay còn gọi là “định kiến nhận thức” (cognitive bias) của bản thân người quản lý cũng là tác nhân gây nên sự sai lệch khi chọn chiến lược cho doanh nghiệp. 

Ngoài ra, ông Xuân Hải đã truyền rất nhiều cảm hứng và động lực phát triển bản thân cho sinh viên từ việc giới thiệu những "concept" về tư duy, những đầu sách hay, tâm đắc để hoàn thiện hệ thống tư duy khiến các bạn vô cùng hào hứng. 

Nhìn chung trong buổi chia sẻ vừa qua, cả hai diễn giả đều nhấn mạnh đến sự cấp thiết của việc nghiên cứu, đổi mới và sáng tạo trong doanh nghiệp để ứng phó với khủng hoảng covid. Mục tiêu là giúp doanh nghiệp tiếp kiệm chi phí và giải quyết những khát khao và nhu cầu phát sinh khi thị trường thay đổi. 

 
Nhã Vi - Thủy Tiên
TIN LIÊN QUAN