CLB Event: Khởi động chương trình “Kết nối thế hệ sinh viên tương lai”

22/02/2017
UEF, 22/12/2017
“Kết nối thế hệ sinh viên tương lai” là chuỗi hoạt động giao lưu, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của
CLB Event, Khoa Quan hệ Quốc tế và Truyền thông (QHQT-TT), Trường Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) tại các trường THPT trên địa bàn TP.HCM. Tham gia chương trình là dịp để sinh viên Khoa QHQT-TT được trang bị kiến thức hữu ích và tăng cường kỹ năng thực tế các môn chuyên ngành. Đây đồng thời là dịp gắn kết SV với học sinh THPT thông qua buổi trò chuyện, trao đổi kinh nghiệm về ôn tập và tham gia Kì thi THPT Quốc gia, giới thiệu đời sống sinh hoạt trong môi trường học thuật UEF.

Hoạt động đầu tiên trong chuỗi chương trình “Kết nối thế hệ sinh viên tương lai” đã diễn ra thành công tại trường THPT Võ Thị Sáu, vào ngày 20/02/2017. Tại đây, các sinh viên thuộc CLB Event của Khoa QHQT – TT và ThS. Nguyễn Thị Hồng - giảng viên của Khoa, đã có buổi gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ với các bạn học sinh lớp 12A1, 12A2 và 12A5.

ThS. Nguyễn Thị Hồng, giảng viên Khoa QHQT-TT tư vấn cho học sinh lớp 12A1, Trường THPT Võ Thị Sáu.

Trước khi đến với các em học sinh Trường THPT Võ Thị Sáu, CLB Event đã tham dự buổi tập huấn của Khoa về các kĩ năng cần thiết cho chuyến đi, cùng nhau lên kế hoạch tham gia chương trình và chia sẻ khối lượng công việc.
Dương Khang - Trưởng ban Truyền thông CLB Event (đứng trước) trao đổi với học sinh lớp 12A2 về việc chuẩn bị tâm lí trước Kì thi THPT Quốc gia

Do được chuẩn bị trước, nên khi đến với các em học sinh lớp 12 của trường THPT Võ Thị Sáu, các thành viên CLB đã tự tin hoàn thành tốt “nhiệm vụ” thú vị là trò chuyện về các vấn đề liên quan trong Kì thi THPT Quốc gia và hành trình đại học. Vấn đề lớn nhất mà các em thường mắc phải trước mùa thi, đó chính là việc không xác định được bản thân yêu thích và phù hợp với ngành nghề nào. Điều này tác động rất lớn đến việc lựa chọn phương pháp học tập, dễ dẫn đến tình trạng stress trong ôn luyện, mà hệ quả nếu không khắc phục được đó chính là kết quả của Kì thi THPT Quốc gia không được như mong đợi. Để tránh được tình trạng này, các thành viên CLB đã có những trao đổi thực tế, hữu ích giúp các em học sinh chủ động và tự tin hơn trong tham gia thi cử và chọn lựa ngành nghề.

Các em học sinh lớp 12A2 chăm chú lắng nghe anh chị SV trò chuyện về đời sống đại học

Cũng trong khuôn khổ chương trình, CLB Event đã thông tin về phương thức xét tuyển, các mức học bổng và đặc biệt là phương pháp học tập và đời sống sinh viên tại UEF. Nhiều em học sinh đã tỏ ra rất hứng thú với hành trình đại học UEF và đưa ra những thắc mắc liên quan đến khả năng đáp ứng yêu cầu Tiếng Anh tại UEF, đặc trưng môi trường học thuật UEF... Điều đặc biệt là sau buổi giao lưu, khá nhiều em học sinh đã háo hức bày tỏ mong muốn được theo học tại UEF. Đó là món quà lớn nhất dành cho chúng tôi, những thành viên tham gia chương trình. Trao đổi với chúng tôi, Minh Trí - học sinh lớp 12A2, chia sẻ rằng bạn cảm thấy buổi giao lưu rất bổ ích; đặc biệt bạn thích thú với cách mà UEF đã tạo điều kiện cho SV nhiều cơ hội tiếp xúc với môi trường thực tế làm nghề, không khô khan gói gọn việc học tập lí thuyết, chính điều này đã khiến Minh Trí sẽ chọn Khoa QHQT-TT của UEF là điểm đến của mình sắp tới.

Bảo Trân – Trưởng ban Nhân sự CLB Event (đứng giữa) chỉ ra điểm khác biệt giữa hình thức học tập và thi cử của bậc THPT và bậc ĐH cho các em học sinh lớp 12A5

Là một sinh viên UEF và là thành viên CLB Event, tôi nhận thấy chương trình đã đem đến cho bản thân và đồng môn những kiến thức, kỹ năng bổ ích. Điều đầu tiên mà “Kết nối thế hệ sinh viên tương lai” mang đến, đó chính là giúp các thành viên CLB rèn luyện ý thức kỷ luật từ những việc nhỏ nhất như: tự giác đúng giờ, tác phong trang phục, phong cách giao tiếp ứng xử, tinh thần kỉ luật, tôn trọng tập thể, cách làm việc nhóm… Ngoài ra, chương trình còn tạo điều kiện cho chúng tôi làm quen với đám đông, phát triển kỹ năng nói trước công chúng, cách giao lưu và sự nhạy bén khi giải quyết vấn đề trước công chúng... Chính những điều đó đã giúp chúng tôi ngày càng hoàn thiện bản thân, yêu hơn ngành học mình đã chọn. Bởi lẽ, không có những chương trình thực tế này, chúng tôi sẽ khó trở thành một một người làm PR thực thụ.

Kiều Oanh – Phó Chủ nhiệm CLB Event (thứ hai từ trái sang) một trong những thành viên CLB thu hút nhiều nhất sự quan tâm của các em học sinh khi nói về việc chuẩn bị cho Kì thi THPT Quốc gia

Vậy nên, cần lắm những chương trình như thế, không chỉ để giúp học sinh các trường THPT hiểu rõ hơn về ngành PR, về UEF; mà quan trọng là giúp những thành viên CLB Event, SV Khoa QHCT-TT được tôi luyện liên tục trong quá trình học, gắn học tập với thực hành, để khi ra trường, có thể tự tin khẳng định mình trước nhà tuyển dụng, trong môi trường kinh tế năng động và hội nhập toàn cầu.
Thông tin về CLB Event
Chủ nhiệm CLB lâm thời: Nguyễn Lê Khánh Linh (SV Khoa QHQT-TT)
Thành viên CLB: 24 SV Khoa QHQT-TT
Cố vấn CLB: ThS. Nguyễn Thị Hồng (GV Khoa QHQT-TT)

CLB là nơi giúp cho các thế hệ sinh viên PR của UEF có cơ hội rèn luyện bản thân trong môi trường thực tế làm nghề. Gặp gỡ và xây dựng mối quan hệ, cùng chia sẻ đam mê PR, phát triển kĩ năng, tăng cường hoạt động thực tế và nâng cao chất lượng hành trình đại học. Đó là những giá trị “cộng thêm” ngoài việc trải nghiệm giảng đường UEF của mỗi thành viên CLB.

Bài: Dương Khang
Ảnh: Phương Anh