Trải nghiệm thiết thực chương trình “Kết nối thế hệ sinh viên tương lai”

31/03/2017
UEF, 31/03/2017
Từ chương trình “Kết nối thế hệ sinh viên tương lai” tại Trường THPT Trưng Vương ngày 27/3 vừa qua, các thành viên CLB Event, Khoa Quan hệ Quốc tế và Truyền thông đã có nhiều trải nghiệm thiết thực, góp phần trau dồi những kĩ năng chuyên ngành cần thiết.

“Kết nối thế hệ sinh viên tương lai” là chuỗi hoạt động giao lưu, chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm học tập, thi cử đến các em học sinh (HS) THPT trên địa bàn TP.HCM của CLB Event, Khoa Quan hệ Quốc tế và Truyền thông (QHQT-TT), Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF). Với kinh nghiệm quý báu từ chuyến đi đầu tiên tại Trường THPT Võ Thị Sáu, kết hợp sự chuẩn bị chu đáo trước chuyến đi này, chương trình tại Trường THPT Trưng Vương đã tiếp tục nhận được phản hồi tích cực từ các em HS và quý thầy cô. Đặc biệt, không chỉ HS khối 12, các em khối 11 cũng tham gia chương trình.

Các em HS Trưng Vương lắng nghe anh chị chia sẻ kinh nghiệm học tập, thi cử.

Điều thú vị là có hai cựu HS Trưng Vương, thành viên CLB Event, về thăm lại trường xưa và trò chuyện cùng các em – SV Nhật Tú và Bích Ngọc. Cả hai đã có những kỉ niệm vui và nhận thức mới trong quá trình gặp gỡ thế hệ đàn em.

Nhật Tú (trái) và Bích Ngọc (phải) thăm lại trường xưa, trò chuyện cùng các em

Trong đó, có câu chuyện với cậu học trò Thiên Tấn, lớp 11A11, em lo lắng vì chưa định hướng được tương lai, chưa biết rõ những ngành học cũng như việc chọn trường. Và câu chuyện với Quang Minh, lớp 12A1, xoay quanh việc em rất quan tâm về việc phát triển kĩ năng sống, các câu lạc bộ và hoạt động rèn luyện tại UEF. Minh Hoàng, lớp 11A15, thì đặt những câu hỏi về các vấn đề của sinh viên năm nhất, khi bước vào môi trường học tập hoàn toàn mới mẻ. Em thắc mắc về  cách thích nghi, hòa nhập vào cộng đồng ĐH. Tố Phương - HS lớp 12A6 thì rất vui vì được gặp gỡ các anh chị trong CLB Event của Khoa QHQT-TT. Đơn giản vì Phương rất mê ngành QHCC và em đã tìm hiểu kĩ ngành học này. Được gặp và trò chuyện với các anh chị UEF về những vấn đề liên quan đến ngành học, với Phương, là một niềm vui trọn vẹn.

Quang Minh - lớp 12A11 (ảnh trên) và Tố Phương - lớp 12A6 (ảnh dưới) đặt nhiều câu hỏi về hoạt động rèn luyện tại UEF và thắc mắc về chương trình QHCC

Và còn rất nhiều thắc mắc của các em về tâm lí thi cử, chương trình đào tạo, học bổng UEF… mà các thành viên CLB đã tích cực “gỡ rối”. Chính nụ cười, lòng quyết tâm và niềm hứng khởi của các em đã khiến cho những thành viên trong CLB Event cảm thấy mình đã nhận được rất nhiều.

Những nụ cười và tràng vỗ tay vang lên khi buổi trò chuyện đi sâu vào giải đáp các thắc mắc cụ thể, đúng điều các em quan tâm.

Với Bích Ngọc, việc tham gia chương trình đã trang bị cho bạn nhiều kiến thức hữu ích và tăng cường kỹ năng thực tế để chuẩn bị cho các môn chuyên ngành. Nhật Tú cảm thấy rất vui và tự hào khi bản thân là một cựu HS Trưng Vương và có cơ hội quay trở lại để gặp gỡ, dìu dắt thế hệ đàn em. Khi chương trình kết thúc cũng là lúc Tú nhận ra mình trưởng thành hơn, biết lắng nghe và tự tin hơn trước công chúng. Tú mong muốn sẽ luôn đồng hành cùng CLB Event trong chuỗi hoạt động này, để chia sẻ với nhiều em HS và phát triển kỹ năng nghề nghiệp hơn nữa.
Khả Hân, một thành viên khác của CLB cho biết, sự phối hợp linh hoạt, ăn ý giữa các thành viên đã mang đến thành công cho chuyến đi. Theo Hân, tuy thời lượng chương trình kéo dài gấp đôi so với dự kiến – từ 45 phút lên 90 phút – vì số lượng câu hỏi của các em HS đặt ra rất nhiều, nhưng tất cả các thành viên CLB đã ở lại cho đến khi chương trình kết thúc. Điều đó thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc, lòng nhiệt tình và tôn trọng tập thể. Đây là một bài học giải quyết tình huống thực tế rất bổ ích để trở thành một người làm QHCC thực thụ.
Tú Quyên - thành viên quan trọng trong chuyến đi, phụ trách hình ảnh, cũng rất vui khi được nâng cao “tay nghề” chụp ảnh và kĩ năng làm việc nhóm. Trước đây, Quyên chỉ thường chụp ảnh để thỏa mãn sở thích, nhưng nay, bạn có cơ hội thể hiện đam mê trong chính hoạt động của Khoa. Quyên cho biết, dù chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng nhờ việc tập huấn tại Khoa mà bạn cảm thấy rất tự tin để hoàn thành nhiệm vụ. Giờ đây, Quyên càng hiểu rõ hơn về vai trò quan trọng của hình ảnh trong việc tăng tính sinh động, thuyết phục cho hoạt động QHCC - truyền thông cũng như việc truyền tải thông tin bằng những góc ảnh phù hợp.

Tú Quyên – thành viên quan trọng trong chuyến đi, phụ trách hình ảnh, cũng rất vui khi được nâng cao “tay nghề” và phát triển kĩ năng.

Một số hình ảnh trong chương trình:

Tin: Vy Phương - Tú Hân; Ảnh: Quyên Phùng