Tin tức sự kiện

Quản lý tài chính từ những điều nho nhỏ

03/06/2020
Tài chính có phải là vấn đề chỉ dành cho người lớn?
Và trẻ em có cần phải biết cách sử dụng tiền một cách thông minh không?
Những trẻ em cơ nhỡ có hoàn cảnh khó khăn có cần thiết phải biết quản lý tiền bạc không?

Chủ Nhật vừa qua (ngày 31/5), các bạn nhỏ tại dự án Diều ngược gió đã có một ngày ý nghĩa cùng các anh chị sinh viên UEF với bài học về lập kế hoạch chi tiêu, phân biệt “cần và muốn”. Đây là buổi học thứ 3 nằm trong chuỗi 10 buổi học thuộc dự án dạy kỹ năng tài chính cá nhân của chương trình Thành công với lòng thấu cảm của Trung tâm Service - Learning UEF.
Khởi động với trò chơi chuyền bút cùng những câu hỏi liên quan đến các mệnh giá và cách quy đổi tiền Việt Nam không chỉ khiến không khí của lớp học sinh động hơn mà còn giúp các em nhỏ rèn luyện trí nhớ, kỹ năng tính toán.
 
kỹ năng tài chính
Anh chị sinh viên UEF và các em nhỏ cùng nhau chơi chuyền bút trả lời câu hỏi
 
Bắt đầu bài học chính, qua việc chia sẻ về kế hoạch chi tiêu cá nhân của mình, anh chị sinh viên UEF đã giúp các em dễ dàng hiểu được kế hoạch chi tiêu cá nhân là một danh sách các khoản tiền sử dụng trong một thời gian nhất định, giúp quản lý chi tiêu, tiết kiệm tiền và hơn hết là rèn luyện cho các em sự kiên trì, kiên nhẫn trong việc theo đuổi ước mơ, mục tiêu của chính mình. 
 
Cùng nhau lập kế hoạch chi tiêu cá nhân cho tuần tới của bản thân
 
Chưa hết, các em được học cách phân biệt khái niệm “cần và muốn” qua những ví dụ thực tế thú vị. Bên cạnh đó, với hoạt động trả lời câu hỏi cùng trò chơi đoán tranh cần – muốn, các em nhỏ còn hiểu thêm điều cần và muốn của mỗi người sẽ tùy theo từng tình huống, nhu cầu, điều kiện mà có những lựa chọn khác nhau.
 
Các bạn nhỏ cùng nhau thảo luận về nội dung phân biệt khái niệm “cần – muốn”|
 

Các anh chị sinh viên công bố đáp án và giải đáp thắc mắc cho các em nhỏ
 
Kết thúc buổi học, các bạn sinh viên cũng nhận ra cách giảng bài của nhóm cần linh hoạt hơn theo tình huống, đồng thời cũng phải biết lắng nghe, quan sát đồng đội trong quá trình hoạt động để có thể hỗ trợ nhau ngay khi cần.
Dự án dạy kỹ năng tài chính cá nhân là dự án giúp các em nhỏ hiểu được khái niệm quản lý tài chính cơ bản gồm: Kỹ năng lập kế hoạch và quản lý tiền tiêu; Hành vi tiêu tiền có trách nhiệm; Các lựa chọn tiết kiệm cơ bản; Kỹ năng mua sắm thông minh, có so sánh và chọn lựa.
Dự án xuất phát trong bối cảnh giáo dục phổ thông ở Việt Nam chưa đề cập đến các kỹ năng cơ bản về quản lý tài chính, dẫn đến có thể xảy ra mất thu nhập, gia tăng tội phạm lừa đảo tài chính, gia tăng nợ xấu, ảnh hưởng kinh tế, đặc biệt các em có hoàn cảnh khó khăn nguy cơ này còn cao hơn.
Dự án thuộc chương trình Thành công với lòng thấu cảm 2020 của Trung tâm Kết nối cộng đồng (Service - Learning) UEF được tài trợ bởi Quỹ hỗ trợ giáo dục NTS - Kaspersky thuộc công ty TNHH Bảo mật Nam Trường Sơn.
 
Tin: Thùy Dương, Ảnh: Hùng Lâm
TIN LIÊN QUAN