Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin hướng nghiệp

Tố chất cần thiết để học tốt ngành Quản trị nhân sự

11/12/2015
Bạn đang nuôi mơ ước được làm việc trong môi trường cần sự khéo léo, linh động với mức lương hấp dẫn thì nhóm ngành thuộc lĩnh vực quản trị sẽ là một lựa chọn không thể bỏ qua. Trong đó, Quản trị nhân sự chính là một trong những ngành nghề luôn thu hút nhiều bạn trẻ theo đuổi. Tuy nhiên, trước khi quyết định gắn bó với nghề, bạn phải xác định rõ mình có phù hợp với ngành Quản trị nhân sự không? Học ngành Quản trị nhân sự yêu cầu những gì? Bản thân cần có những tố chất nào để học tốt ngành Quản trị nhân sự? Đây sẽ là cơ sở vững chắc làm tiền đề để bạn định vị đúng con đường tương lai khi chọn ngành học triển vọng này.
Để thành công với ngành Quản trị nhân sự, bạn cần có những tố chất sau:
1. Giao tiếp tốt, tự tin thiết lập các mối quan hệ xã hội: Quản trị nhân sự là sự không ngừng truyền đạt những thông điệp thông qua giao tiếp ngôn ngữ cũng như giao tiếp hình ảnh. Về mặt ngôn ngữ, người có kỹ năng giao tiếp sẽ xử lý nhanh các vấn đề phát sinh, cũng như có thể đạt kết quả cao nhất trong đàm phán thương thuyết với khách hàng, đặc biệt là với nhân sự của mình.
2. 
Có lòng đam mê và trách nhiệm với nghề: Để đạt thành công với ngành này, lòng đam mê, trách nhiệm là tố chất cần có của những người mong muốn trở thành quản lý nhân sự. Người có lòng đam mê, trách nhiệm với nghề sẽ luôn tận tâm, tận tình, dốc hết sức mình cống hiến cho các công việc chung và cho cả người lao động. Luôn đặt mình vào vị trí của người lao động để có thể đồng cảm, thấu hiểu, từ đó chăm sóc đời sống tinh thần và vật chất của người lao động tốt hơn, cũng như không quản ngại khó khăn đưa ra các chính sách có lợi cho người lao động.
3. Biết lắng nghe: Đây chính là câu trả lời mấu chốt cho câu hỏi “Học ngành Quản trị nhân sự yêu cầu những gì ?”, luôn luôn lắng nghe là điều quan trọng cần thiết nhất của người làm Quản trị nhân sự, cũng như bất cứ ai làm quản lý, tất cả đều cần có kỹ năng lắng nghe. Khi bạn thực sự lắng nghe, chắc chắn sẽ có rất nhiều ý tưởng xây dựng để phát triển công ty, song song đó là việc hiểu được những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của nhân viên, cấp dưới và người lao động.
 
Hiểu rõ “ngành Quản trị nhân sự yêu cầu những gì?” là bước quan trọng cho lộ trình học tập và làm việc về sau
 
4. Có tầm nhìn, sáng suốt, bình tĩnh trong việc ra quyết định: Ngoài những tố chất cần có của ngành Quản trị nhân sự, thì người có tầm nhìn sáng suốt, bình tĩnh trong việc ra quyết định là điều không thể thiếu. Người quản lý nhân sự cần có cái nhìn bao quát chung về những chiến lược, phương hướng phát triển doanh nghiệp, từ đó can thiệp và tận dụng nguồn nhân lực một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, có tầm nhìn nhạy bén, sâu sắc, “nhìn xa trông rộng” sẽ giúp cho người quản lý nhân sự phân tích, xử lý tốt các vấn đề và các mối quan hệ trong doanh nghiệp.
Bên cạnh những tố chất cần thiết để học tốt ngành Quản trị nhân sự đã nêu. Để đạt được thành công ở ngành nghề mang tính đặc thù, hấp dẫn và linh hoạt này, bạn còn phải là người năng động, phát huy tối đa năng lực khi làm việc nhóm, có  kỹ năng tuyển dụng nhân sự hiệu quả, kỹ năng quản lý con người, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giải quyết vấn đề, nghệ thuật lãnh đạo… Tại những trường đại học đào tạo ngành Quản trị nhân sự như Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF), Đại học Kinh tế TP.HCM, Đại học Quốc dân Hà Nội... sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết để thích ứng và luôn nổi trội trong lĩnh vực nghề nghiệp phát triển không ngừng này. Riêng tại UEF, sinh viên còn được tăng cường trang bị tiếng Anh nhằm tạo điều kiện thích ứng tốt nhất với môi trường làm việc quốc tế sau khi tốt nghiệp.
Việc xác định rõ các tố chất và thiên hướng nghề nghiệp, hay hiểu rõ “ngành Quản trị nhân sự yêu cầu những gì?” là bước quan trọng cho lộ trình học tập và làm việc về sau. Nếu bạn đã rõ học ngành Quản trị nhân sự yêu cầu những gì thì hãy tiến hành ngay bước chọn trường để có được địa chỉ đầu tư kiến thức phù hợp nhất.

 
Quỳnh Anh
TIN LIÊN QUAN