Menu
  
Tin tức sự kiện

E - Office: Toàn cảnh Quản trị văn phòng số qua chia sẻ của các chuyên gia giàu kinh nghiệm

05/08/2022
Để bắt kịp xu hướng phát triển mới, việc nâng cao chất lượng văn phòng là đòi hỏi tất yếu. Đây được xem là mắt xích quan trọng cho sự vận hành thuận lợi của một hệ thống, cơ quan, doanh nghiệp. Nhằm giúp sinh viên, học sinh hiểu rõ về vai trò của lĩnh vực này, đặc biệt là trong bối cảnh ứng dụng công nghệ số, Khoa Quản trị kinh doanh đã tổ chức talkshow "E - Office: Quản trị văn phòng số" vào tối ngày 4/8 vừa qua. 
 


Hoạt động được livestream trên fanpage Khoa Quản trị kinh doanh vào tối qua - 4/8
 
Phát biểu mở đầu chương trình, TS. Nhan Cẩm Trí - Phó Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: "Bên cạnh các ngành học như Quản trị nhân lực, Marketing, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Quản trị kinh doanh,... thì Quản trị văn phòng vẫn còn mới mẻ nhưng được nhiều người quan tâm. Đến với buổi talkshow hôm nay, thầy tin rằng các bạn sẽ được diễn giả giải đáp mọi thắc mắc về lĩnh vực này từ những điều cơ bản như Quản trị văn phòng là gì, kiến thức, kỹ năng cần có cho đến những tố chất, thái độ của một người làm Quản trị văn phòng".
 

TS. Nhan Cẩm Trí phát biểu đầu chương trình
 
Chia sẻ về chủ đề này có bà Nguyễn Thị Thu Hường - Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 10, ông Wilson Liêu - CEO Học viện chuyển đổi số Next Academy và ông Trần Trung Nam - Cựu chuyên gia phân tích rủi ro PwC Australia.
Trong talkshow, các diễn giả đã mang đến cho sinh viên UEF những giá trị, tầm quan trọng của việc quản trị văn phòng số trong bối cảnh ngày nay. Bà Nguyễn Thị Thu Hường nhận định: "Văn phòng ở các đơn vị sẽ là bộ phận chăm lo cả phần hồn và phần xác cho cơ quan. Phần hồn là những chiến lược và phần xác là những vấn đề về hậu cần, lương bổng,...". Bà Thu Hường cũng cho biết một số thách thức khi chuyển đổi văn phòng số mà cơ quan nhà nước đang gặp phải. Trong đó, đáng kể nhất là về kinh phí và con người (cả người làm văn phòng và người dân). 
 

Bà Nguyễn Thị Thu Hường mang đến nhiều thông tin bổ ích về lĩnh vực quản trị văn phòng
 
Theo thông tin từ ông Wilson Liêu, ở Việt Nam có gần 800 nghìn doanh nghiệp vừa và nhỏ. Mỗi công ty sẽ có một bộ phận về văn phòng, trong phạm vi văn phòng lại cần nhiều vị trí. Vì vậy có thể nói đây là ngành học đang rất có triển vọng đối với các bạn trẻ. “Trong thời đại mà công nghệ "chiếm lĩnh" thị trường thì những thứ liên quan đến chuyển đổi số đều trở thành xu hướng. Quản trị văn phòng cũng không ngoại lệ” - ông Wilson bày tỏ quan điểm.
Tuy nhiên, ông cũng nhắn nhủ đến các bạn rằng hiện tại các doanh nghiệp vừa, nhỏ, siêu nhỏ hầu như đều đã chuyển quy trình vận hành doanh nghiệp qua hình thức trực tuyến, các chủ doanh nghiệp cũng có thể theo dõi được tất cả các chỉ số mà quản trị văn phòng truyền thống không làm được. Vấn đề đặt ra là bên cạnh những kiến thức về ngành học được trang bị ở trường học, các bạn phải học sử dụng các nền tảng số. 
 

Ông Wilson Liêu gợi mở nhiều cơ hội việc làm trong Quản trị văn phòng số
 
Trả lời câu hỏi về sự khác nhau giữa văn phòng số và văn phòng truyền thống. Ông Trần Trung Nam cho biết: Văn phòng truyền thống cần có nhiều kỹ năng mềm để tương tác, giao tiếp, làm việc trực tiếp với con người. Trong khi đó, văn phòng số thì đòi hỏi kỹ năng chuyên về nghiệp vụ công nghệ như các phần mềm công nghệ thông tin, kiến thức về an ninh mạng để bảo vệ bảo mật doanh nghiệp và khách hàng,...
Ông Nam nhấn mạnh, quản trị văn phòng hiện tại cũng cần nhiều sự chủ động, năng động của người làm nghề. Nếu bị động, không có khả năng tiếp thu cái mới cũng sẽ rất khó khăn khi làm công việc này. Vì các bạn phải luôn cập nhật các nền tảng công nghệ để áp dụng những chiến lược, ứng dụng phù hợp cho doanh nghiệp, tăng hiệu quả quản trị.
 

Ông Trần Trung Nam nhận định về những tố chất cần thiết của người làm E - Office
 Các bạn học sinh đặt nhiều câu hỏi cho diễn giả
 
Bên cạnh việc lắng nghe nhận định, phân tích từ các chuyên gia, học sinh theo dõi chương trình còn có cơ hội tham gia vào minigame. Thông qua các câu hỏi về kỹ năng nghề nghiệp, trang trí màu sắc văn phòng, phương thức xét tuyển ngành Quản trị văn phòng tại UEF, các thiết bị thường sử dụng trong quản trị văn phòng,... các bạn có dịp khám phá thêm nhiều khía cạnh về ngành nghề này.
Với những chia sẻ cặn kẽ cùng định hướng từ 3 diễn giả, sinh viên UEF cũng như các bạn học sinh quan tâm đến ngành Quản trị văn phòng đã có thêm nhiều dữ liệu để lựa chọn ngành học và tạo thêm động lực để đạt được những mục tiêu quan trọng trong học tập, công việc tương lai.
 
Quy Nguyễn
Ảnh: Media Team
TIN LIÊN QUAN