Menu
  
Tin tức sự kiện

Khóa học “Trách nhiệm xã hội và Đổi mới sáng tạo” khép lại với nhiều giá trị ý nghĩa

19/09/2023
Hành trình phát triển dự án cộng đồng với đề tài “Tôn vinh giá trị phi vật thể” với địa điểm được chọn là khu chung cư cũ Thanh Đa đã khép lại. Bên cạnh những thành phẩm ý nghĩa, các nhóm dự án trong khuôn khổ của khóa học đều có những trải nghiệm thú vị, bài học sâu sắc và kỷ niệm đáng nhớ. Vào ngày 16/9, buổi báo cáo triển khai thực tế trong khuôn khổ khóa học "Trách nhiệm xã hội và Đổi mới sáng tạo" của 5 nhóm thực hiện dự án đã được tổ chức. 
Tham dự chương trình có chị Nguyễn Thị Hoài Linh - Giám đốc quốc gia Tổ chức Hành động vì môi trường và phát triển (Enda Việt Nam); cô Trần Thị Minh Châu - Liên minh Quyền Nhà ở Châu Á; ThS. Lê Thị Mỹ Hiền - Nguyên Phó Trưởng khoa Xã hội học - Công tác xã hội - Đông Nam Á, Trường Đại học Mở TP.HCM, Chuyên gia Công tác xã hội và Phát triển cộng đồng; ThS. Lê Thị Mỹ Hương - Chuyên gia Giáo dục, Chuyên gia Công tác xã hội và Phát triển cộng đồng.
Đại diện Trung tâm Kết nối cộng đồng UEF có Chị Trần Thị Mỹ Phượng - Giám đốc. 
 


Buổi báo cáo diễn ra với nhiều cảm xúc sau khi khép lại khóa học ý nghĩa 
 
Sau hai tháng miệt mài nghiên cứu, triển khai những dự định cho dự án, các nhóm đã lần lượt trình bày về thành phẩm của mình. 5 nhóm với tên gọi mang những nét đặc trưng và thông điệp truyền tải riêng: Người giữ chuyện Thanh Đa, Xóm Củi, Chung Cư 102, Thập Cẩm và Dương Lục Hoàng
Kể về Thanh Đa, nhóm “Người giữ chuyện Thanh Đa” đã thành công cho ra đời “Tạp chí Thanh Đa” - trở thành những “Người giữ chuyện” đặc biệt lưu giữ những giá trị tốt đẹp của Thanh Đa. Bạn Bùi Thị Phượng Linh - Thành viên nhóm chia sẻ: “Trong suốt thời gian thực hiện dự án, nhóm xảy ra nhiều chuyện, từ đó em cũng thu nhặt được những bài học sâu sắc cho chính mình về sự kiên trì, về cách làm việc, giao tiếp trong nhóm và quan trọng nhất em đã đi tới cuối hành trình”.
 

Các nhóm trình bày dự án của mình 
 
Tiếp nối buổi báo cáo, phần trình bày đặc biệt của hai nhóm Xóm Củi và Chung Cư 102 đã làm không khí trở nên sôi động hơn. Cùng tìm hiểu chung về chân dung đối tượng là trẻ em khu chung cư Thanh Đa, hai nhóm đã dành nhiều thời gian tìm tòi, phát triển ý tưởng dự án với mong muốn tạo ra một hoạt động bổ ích cho trẻ em nơi đây. Bằng sự cố gắng không ngừng, hai nhóm đã thành công đem đến hoạt động “Sắc màu Thanh Đa”, tổ chức một ngày hoạt động thực tế gắn kết tình làng nghĩa xóm, tạo không gian vui chơi hấp dẫn cho các em nhỏ. Hai nhóm đã nhận được nhiều những phản hồi tích cực từ người dân Thanh Đa. Đó là kết quả của sự kiên trì vượt qua thử thách và cũng là động lực cho các bạn tiếp tục thực hiện những dự án cộng đồng sau này.
Chuyện nơi chung cư cũ Thanh Đa được tiếp tục với nhóm Thập Cẩm khi đem đến thành phẩm tạp chí ảnh “Khoảnh khắc Thanh Đa” nhằm lưu giữ nhịp sống chậm rãi, yên bình của nơi này. Nhóm chia sẻ rằng: “Sau tất cả, điều để lại ấn tượng sâu sắc nhất với nhóm chính là người dân và quan cảnh thanh bình của khu chung cư”. 
Kết lại buổi báo cáo, nhóm Dương Lục Hoàng mang đến dự án “Thanh Đa ký” thật ấn tượng. Dự án này là một bộ thẻ bài ghi lại thông tin địa điểm, mô tả bản đồ Thanh Đa, như một trò chơi truy tìm giá trị phi vật thể đầy thú vị. Dù có nhiều khó khăn trong việc sắp xếp thời gian, công việc, có cả những khoảnh khắc đầy thử thách nhưng thành viên nhóm vẫn tiếp tục hành trình của mình, xem những việc khó ấy như là một điều đáng nhớ để nỗ lực hơn.
 
Các khách mời chia sẻ và đóng góp cho dự án thêm hoàn thiện 
 
Khóa học kết thúc cùng những thành quả vô cùng xứng đáng với sự chăm chỉ và cố gắng của các bạn. Từ đây, các nhóm đã thu nhập được hành trang quý báu trong chặng đường phát triển bản thân. Từng lời nhận xét, sự kỳ vọng của đối tác và khách mời đã giúp các bạn giữ được ngọn lửa nhiệt huyết, tinh thần hăng say để có thể tiếp tục xây dựng, phát triển các dự án sau này. 
Chương trình “Trách nhiệm xã hội và Đổi mới sáng tạo” là chương trình đầu tiên do Trung tâm Kết nối cộng đồng UEF tổ chức. Trung tâm luôn nỗ lực tìm kiếm các đơn vị đồng hành, quan tâm đến các chủ đề khác nhau như: Trách nhiệm xã hội, Phát triển bền vững, Biến đổi khí hậu,… cùng với đó, nội dung đào tạo được thiết kế khoa học giúp sinh viên được học tập cùng với mô hình Design Thinking, Thấu cảm với cộng đồng và bản thân,... Chương trình mong đợi mang đến những sáng kiến từ thế hệ trẻ, thấu cảm tốt với cộng đồng để tạo ra những ý tưởng dự án có chiều sâu, tạo được tác động thực tế đến với cộng đồng.
 
TT.KNCĐ
TIN LIÊN QUAN