Menu
  
Tin tức sự kiện

Nguồn nhân lực cho nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh công nghệ số từ góc nhìn khoa học

09/06/2020
Sáng nay (9/6), khoa Kinh tế  - Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) đã tổ chức thành công buổi Hội thảo khoa học với chủ đề “Nguồn nhân lực cho nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh công nghệ số”. Hội thảo đã mở ra diễn đàn để các nhà nghiên cứu, giảng viên, đại diện doanh nghiệp cùng trao đổi, thảo luận về các chủ đề liên quan đến vấn đề phát triển, quản trị nguồn nhân lực trong thời 4.0.
Đến tham dự buổi hội thảo có PGS.TS. Trần Mai Ước – Chánh văn phòng trường Đại học Ngân hàng TP.HCM, TS. Nguyễn Tuấn Anh – Nghiên cứu viên Viện nghiên cứu Thanh Niên, TS. Phạm Kim Anh – Sáng tạo và điều hành Tổ chức tư vấn giáo dục International Education Service, ông Nguyễn Tiến Dũng – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần giải pháp Công nghệ IMS. Về phía UEF có Ban giám hiệu Nhà trường, lãnh đạo các phòng, khoa, viện, trung tâm. 
 
Buổi hội thảo có sự tham gia của các giảng viên, nhà nghiên cứu trong và ngoài trường

Mở đầu chương trình hội thảo, PGS.TS. Ngô Cao Cường – Phó Hiệu trưởng UEF phát biểu chào mừng và gửi lời cảm ơn đến các giảng viên, nhà nghiên cứu, đại diện doanh nghiệp đến tham gia hội thảo. Thầy cho biết, trong năm học này, UEF đẩy mạnh việc tổ chức hội thảo khoa học cấp khoa để "tiếp lửa" nghiên cứu trong Nhà trường. Đây là một trong những yếu tố khẳng định được việc đảm bảo chất lượng của UEF. Hội thảo khoa học lần này đã nhận được sự ủng hộ tích cực của các nhà nghiên cứu và giảng viên với hơn 30 đề tài tham dự.
 
TS. Nguyễn Thanh Giang – Hiệu trưởng Nhà trường trao giấy chứng nhận cho các tác giả tham gia đóng góp bài viết tại hội thảo


PGS.TS. Ngô Cao Cường – Phó Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa thay lời cảm ơn tới Ban tổ chức hội thảo
 
Được biết, trong số các đề tài tham gia, Ban tổ chức đã chọn ra 4 đề tài có tính thời sự để báo cáo và thảo luận tại buổi hội thảo. Đó là các đề tài: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các doanh nghiệp tại Việt Nam hiện nay, cơ hội và thách thức dành cho nguồn nhân lực của ThS. Đặng Thanh Thuỷ - giảng viên khoa Kinh tế UEF; Đề tài Sinh viên và sự chuẩn bị các điều kiện cho thị trường lao động thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0 của TS. Nguyễn Tuấn Anh; Đề tài Quan điểm và giải pháp chủ yếu hướng đến phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Tài chính – Ngân hàng trong cách mạng công nghiệp 4.0 của PGS.TS. Trần Mai Ước và đề tài Sự cần thiết của kế toán trách nhiệm xã hội và định hướng đào tạo kế toán TNXH trong nền Kinh tế số của ThS. Hà Thị Thuỷ.
Hiện nay, sự phát triển của công nghệ số đã tác động sâu sắc đến đời sống xã hội, đó vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với nền kinh tế. Bối cảnh mới này tác động làm thay đổi nhu cầu của nền kinh tế về tiêu chuẩn, chất lượng nguồn nhân lực. Các đề tài nghiên cứu tại hội thảo đã mang đến nhiều góc nhìn, giải pháp để giải "bài toán" nhân lực trong kỷ nguyên số hóa. Sau mỗi phần báo cáo, mỗi đề tài đều nhận được sự góp ý, thảo luận sôi nổi từ các giảng viên, nhà nghiên cứu tham dự hội thảo.
 Các tác giả trình bài nội dung nghiên cứu của mình tại hội thảo

Các giảng viên tham gia hội thảo đưa ra nhận xét, thảo luận và đóng góp ý kiến sau phần trình bày của báo cáo viên
 

Có thể thấy, với sứ mệnh xây dựng môi trường tự do học thuật và nghiên cứu, UEF thường xuyên tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học với những chủ đề thực tiễn và hợp xu hướng. Các buổi hội thảo nhằm giúp đội ngũ giảng viên của trường có môi trường nghiên cứu khoa học và đưa ra những sáng kiến, cải cách mới trong chương trình giáo dục theo hướng hiện đại, chuẩn quốc tế, góp phần thực hiện mục tiêu đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội. 
 
Tin: Trân Châu, ảnh: Cao Tân
TIN LIÊN QUAN