Banner Tư vấn trực tuyến
Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin tuyển sinh

Chú trọng trang bị kiến thức thực tế cho sinh viên nhóm ngành du lịch

01/02/2018
Vào chiều 31/1, Báo Thanh Niên tiếp tục tổ chức chương trình Tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề "Chọn ngành phù hợp: khối ngành dịch vụ-du lịch". ThS. Trương Thị Ngọc Bích - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Truyền thông trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) là một trong những khách mời của buổi tư vấn.
Khách mời tham dự chương trình còn có đại diện các trường Đại học Quốc tế Sài Gòn, Đại học Văn Hiến và ông Trương Tấn Lợi, Phó giám đốc phụ trách sự kiện khách sạn Park Hyatt.
 
UEF tư vấn truyền hình
Đại diện các trường đại học tham gia chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến chiều 31/1
 
Mở đầu chương trình, Nhà báo Thùy Ngân thông tin: Việt Nam được xem là quốc gia có tiềm năng rất lớn về các ngành du lịch-dịch vụ. Đó là cảnh quan thiên nhiên phong phú, tươi đẹp; đa dạng về văn hóa; cuộc sống an ninh; người dân hiếu khách, thân thiện,… Thế nhưng ngành dịch vụ-du lịch Việt Nam đến giờ vẫn chưa phát triển đúng với vị thế của mình.
Tổng kết năm 2017, ngành du lịch Việt Nam tự hào với con số tăng trưởng kỷ lục, đón 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng 28% so với năm ngoái. Tuy nhiên, đáng buồn là trong số đó chưa đến 10% khách du lịch quay trở lại Việt Nam. Vấn đề này nằm ở đâu?
Đây là nhóm ngành nóng, cần nhiều nhu cầu nhân lực trong thời gian sắp tới đến mức trong năm 2017 Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các trường xây dựng đề án thực hiện chính sách cơ chế đặc thù các ngành về du lịch, khuyến khích sinh viên đã tốt nghiệp ngành khác chuyển sang học văn bằng 2 ở lĩnh vực này.
Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhu cầu nhân lực qua đào tạo tại TP.HCM giai đoạn 2017 - 2020 đến năm 2025 nhóm ngành khoa học xã hội - nhân văn - du lịch sẽ cần tới 16.200 người làm việc mỗi năm. Vậy với những thí sinh muốn xét tuyển vào ngành này trong mùa tuyển sinh 2018 thì cần những lưu ý gì để có thể vào học đúng ngành nghề ở những trường vừa sức? Nhu cầu nhân lực cho nghề này trong giai đoạn sắp tới ra sao? Các trường thay đổi gì trong đào tạo, tuyển sinh khối ngành này,?... Những câu hỏi này đã được các chuyên gia giải đáp trong chương trình tư vấn.
 
UEF tư vấn truyền hình 1
Ths. Trương Thị Ngọc Bích, đại diện UEF trả lời những câu hỏi của phụ huynh, thí sinh gửi đến chương trình
 
Theo Ths. Trương Thị Ngọc Bích, đại diện UEF, lĩnh vực dịch vụ du lịch - lữ hành rất sôi động, các trường đầu tư đào tạo khá mạnh, tạo cầu nối giữa Nhà trường với doanh nghiệp. Gắn với chương đào tạo và thị trường lao động, tại UEF, Nhà trường chú trọng tăng cường tiếng Anh cho sinh viên theo hướng song ngữ. Hơn 50% thời lượng chương trình sinh viên phải học bằng tiếng Anh, vì quá trình thực nghiệp ngoại ngữ rất quan trọng.
Đối với UEF, ngoài kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, trường còn có chương trình “từ giảng đường tới doanh nghiệp”, trang bị thêm kiến thức thực tế tại các doanh nghiệp cho sinh viên.
Trao đổi về các việc rèn luyện các kỹ năng trên ghế Nhà trường, đại diện UEF cũng chia sẻ: "Làm tướng tài thì phải làm lính giỏi đã. Với sinh viên của trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM, các bạn được trải nghiệm nhiều, như sinh hoạt hội nhóm, mạnh dạn làm thủ lĩnh các nhóm nhỏ để tích lũy những kỹ năng cơ bản. Sau đó, các bạn bồi đắp thêm kiến thức, ngoại ngữ,... sẽ giúp các bạn dễ thành công với nghề hơn."
Một bạn đọc đặt vấn đề: Nhu cầu thực tế ở tương lai, thách thức là robot có thể thay thế con người làm việc trong lĩnh vực này? ThS. Trương Thị Ngọc Bích nhận định: "các bạn trẻ, sinh viên tạo ra công trình khoa học robot là đáng hoan nghênh. Trong tương lai, sẽ có một số công việc đơn giản robot sẽ đảm nhận, nhưng theo tôi, công việc đòi hỏi cảm xúc, tỉ mỉ,... như khối ngành dịch vụ-du lịch thì robot khó thay thế được".

Hiện tại, UEF  tuyển sinh khối ngành dịch vụ-du lịch theo các phương thức: kết quả kỳ thi THPT quốc gia và theo học bạ (3 môn lớp 12, trung bình 3 môn 18 điểm trở lên hoặc điểm trung bình chung cả năm lớp 12 đạt từ 6.0 trở lên). Chỉ tiêu cho 3 ngành thuộc khối ngành trên là 400.
Hằng năm, trường có chính sách học bổng về tuyển sinh, căn cứ vào điểm xét tuyển với các mức từ 25%, 50% đến 100% học phí. Chi tiết, các bạn có thể xem thêm website của trường.
 
Trần Hà tổng hợp, Ảnh: Báo Thanh niên
Tags:
thich share
TIN LIÊN QUAN
Loading...