Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin tuyển sinh

Học ngành Báo chí cần những tố chất nào?

26/11/2020
Em rất thích ngành Báo chí nhưng không biết để theo học ngành này thì cần những tố chất gì?”. Đây là câu hỏi được rất nhiều các bạn thí sinh đặt ra trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh. Vậy “học ngành Báo chí cần những tố chất nào?”, những kỹ năng cần thiết nào để trở thành nhà Báo chuyên nghiệp? Hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây.
 
Bạn có khả năng phát hiện thông tin và truyền tải thông tin
 
Trước hết, tố chất này thể hiện ở việc bạn quan tâm tới các vấn đề của đời sống thường ngày. Bạn nhanh nhạy và tháo vát hơn mọi người trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin, nhận ra "vấn đề" ngay trong những cái bình thường mà mọi người dễ bỏ qua.
Phát hiện thông tin thôi chưa đủ, bạn còn phải quyết định thông tin đó có nên đưa tới công chúng không và đưa tới ở mức độ nào. Phẩm chất này rất quan trọng trong nghề báo. Thường thì nếu bạn có ý định chọn nghề báo, ngay từ khi còn học trung học, bạn nên cố gắng học đều các môn học, nhất là những môn học khoa học xã hội (Văn, Sử, Địa). Những môn học này không chỉ rèn kỹ năng viết lách, diễn đạt mà còn tạo dựng cho bạn một “phông” văn hoá nền phong phú.
 
 ngành báo chí uef
“Học ngành Báo chí cần những tố chất nào?" là vấn đề quan tâm chung của nhiều bạn yêu thích lĩnh vực Báo chí hiện nay
 
Bạn có lập trường tư tưởng vững vàng, phẩm chất chính trị trong sáng
 
Lĩnh vực báo chí đòi hỏi người làm nghề phải có lập trường tư tưởng vững vàng, phẩm chất chính trị trong sáng. Làm sao giữ được ngòi bút trung thực, thẳng thắn, bình tĩnh để đưa đến công chúng những thông tin đúng đắn, điều đó không dễ chút nào. Và đôi khi, dù hoàn toàn vô tình, bạn cũng có khả năng phạm phải sai lầm lớn, gây hậu quả nghiêm trọng. Một nhà báo lão thành nước ta từng tổng kết: Nhà báo phải có “đôi mắt sáng, lòng trong và cây bút sắc”. Tố chất này đòi hỏi một quá trình rèn luyện lâu dài và nghiêm túc.
 
Vốn văn hoá và vốn sống phong phú
 
Với nghề báo, bạn phải tiếp cận với mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Chính vì thế, bạn cần có một vốn văn hoá vững chắc, luôn luôn được bồi dưỡng, cập nhật với vốn sống thực tế, phong phú. Ngoài kiến thức tổng hợp ấy, bạn cũng nên có một lĩnh vực chuyên sâu. Bạn sẽ có những bài viết thật sự sắc sảo và tỉ mỉ hơn, chuyên về một mảng nào đó của đời sống. Và muốn vậy, bạn - nhà báo, phải là người trước hết am tường về nó.
 
Khả năng ngoại ngữ và tin học
 
Trong môi trường giao lưu quốc tế rộng rãi hiện nay, ngoại ngữ và tin học cần cho tất cả các ngành nghề trong xã hội. Với nghề báo, yếu tố này đặc biệt quan trọng. Trong các cuộc gặp gỡ trao đổi với sinh viên báo chí, các nhà báo đã trưởng thành và có kinh nghiệm trong nghề thường khuyên thế hệ sau ngay từ khi còn ngồi trên ghế Nhà trường, có thời gian và điều kiện, hãy cố gắng trau dồi vốn ngoại ngữ và tin học. Cùng với xu thế khu vực hoá mạnh mẽ, ngoài những ngoại ngữ thông dụng như tiếng Anh, tiếng Pháp, các thứ tiếng khác trong khu vực cũng sẽ là một lợi thế rất lớn cho bạn khi tác nghiệp.
Để đảm bảo phát huy hết được tiềm năng của bản thân và được “ươm mầm” đam mê hiệu quả, các bạn cần chọn cho mình môi trường giáo dục uy tín như: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), Đại học Vinh,..
Đặc biệt, khi theo học ngành Báo chí tại UEF, các bạn sẽ được trang bị những kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm để xử lý tình huống bất ngờ trong khi tác nghiệp và khả năng ngoại ngữ “lưu loát” khi giao tiếp.
Báo chí là phương tiện thông tin đại chúng quan trọng phục vụ cho đời sống xã hội. Đối với bạn yêu thích nghề này, không chỉ yêu cầu thực lực tốt, cái tâm với nghề mà còn “năng” trau dồi những kỹ năng mềm cho bản thân. Vì thế việc hiểu rõ “học ngành Báo chí cần những tố chất nào?” giữ vai trò quan trọng trong việc định hướng lựa chọn nghề nghiệp của các bạn. 
 
A Mi
TIN LIÊN QUAN