Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin tuyển sinh

Hướng đi nào cho ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn trong tương lai? Cùng chuyên gia tìm câu trả lời

26/03/2020
Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp như hiện nay, nhóm ngành du lịch - nhà hàng – khách sạn bị ảnh hưởng khá nghiêm trọng. Vậy trong hoàn cảnh chưa có tiền lệ này làm thế nào để vực dậy, thay đổi, tái cơ cấu những ngành học liên quan để đáp ứng với tình hình mới? Hay học ngành gì để có thể làm du lịch công nghệ cao? Đó chính là vấn đề được các chuyên gia giải đáp trong chương trình Tư vấn truyền hình trực tuyến với chủ đề: “Du lịch công nghệ cao: Cơ hội nào cho các ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn?do Báo Thanh Niên phối hợp cùng Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) và Trường Đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh (HUTECHthực hiện vào chiều 25/3 vừa qua.
Tham gia giải đáp, chia sẻ trong chương trình là các chuyên gia gồm: ông Nguyễn Hoàng Anh Phi - Giám đốc Khách sạn Thiên Hồng – Saigontourist, ThS.  Nguyễn Ngọc Thạch - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh UEF, ThS.  Nguyễn Trần Ngọc Phương - Phó Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh - Truyền thông HUTECH.
 
du lịch công nghệ cao
Ban tư vấn là những chuyên gia giàu kinh nghiệm trong công tác tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh
 
Tại buổi tư vấn, các chuyên gia đã có những phân tích dự báo về nhu cầu lao động nhóm ngành du lịch – nhà hàng – khách sạn trong thời gian tới, đặc biệt là du lịch công nghệ cao. Bên cạnh đó, đại diện các trường đại học cũng đưa ra những lời khuyên lựa chọn ngành nghề, cung cấp thông tin tuyển sinh được áp dụng trong năm 2020.
Ở khía cạnh doanh nghiệp, ông Nguyễn Hoàng Anh Phi - Giám đốc Khách sạn Thiên Hồng – Saigontourist cho biết: “Ngành du lịch hiện nay rất “hot”, có thể nói đây là ngành khá an toàn và đảm bảo cho người lao động nhiều vấn đề. Gần đây nhiều người lo lắng khi các khách sạn được trưng dụng thành nơi cách ly dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, thực tế mọi việc đều đảm bảo an toàn nghiêm ngặt đúng quy định của cơ quan chức năng”.
Ông cũng cho biết thêm, hiện nay, du lịch công nghệ cao gắn với các hoạt động công nghệ thông tin được đẩy mạnh. Dùng công nghệ đem tới cho khách hàng sự trải nghiệm, tạo sự ham thích tham gia của khách hàng nhiều hơn. Ngày nay công nghệ càng phát triển nên các cơ sở lưu trú, loại hình du lịch tăng tính ứng dụng để mang thông tin đến khách hàng sinh động hơn.

Về phía các trường đại học, ThS. Nguyễn Trần Ngọc Phương -  Phó Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh - Truyền thông HUTECH cho biết: “Yếu tố dịch bệnh là yếu tố không ngờ. Dù sao chúng ta vẫn phải khắc phục để vượt qua. Gần đây các trường liên tục thay đổi lịch học điều chỉnh kế hoạch đào tạo".
Dịp này trường cũng tiến hành rà soát lại chương trình đào tạo, cập nhật liên tục dưới sự hỗ trợ của doanh nghiệp, cựu sinh viên đã đi làm,... Bên cạnh đó trường cũng đầu tư yếu tố khoa học công nghệ phục vụ giảng dạy.
Liên quan đến câu hỏi: "Em học Quản trị du lịch thì có được đi thực tập ở nhiều nơi hay không?", ThS. Nguyễn Ngọc Thạch -  Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh UEF giải đáp: "Theo học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành tại UEF, sinh viên sẽ được tạo điều kiện đi thực tập tại nhiều doanh nghiệp hoặc thực tập theo các tour. Ngay từ năm 3, các em đi thực tập nổi trội đã được doanh nghiệp mời làm việc. Khi tốt nghiệp các em có 2 hướng, du lịch nội địa hoặc nước ngoài tùy vào khả năng. Với môi trường học tập chuẩn quốc tế, đào tạo 50% bằng tiếng Anh, các em hoàn toàn đủ khả năng cạnh tranh khi ra trường".
Năm 2020, trường có 4 phương thức tuyển sinh cho tất cả các ngành đào tạo là xét điểm thi THPT quốc gia, xét học bạ lớp 12, xét học bạ 5 học kỳ và xét điểm thi đánh giá năng lực do ĐHQG-HCM tổ chức. Với phương thức xét học bạ, trường đã nhận hồ sơ từ ngày 1/3.
Thầy cũng thông tin thêm, với nhóm ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn, ngoại ngữ là yếu tố rất quan trọng, các bạn bắt buộc phải sử dụng tốt ít nhất 1 ngoại ngữ vì trong môi trường làm việc có khách hàng đến từ khắp thế giới. Nếu có ngoại ngữ thì cơ hội làm việc ở nhà hàng khách sạn 4-5 sao, thu nhập sẽ tốt hơn.

 

Nếu còn thắc mắc về triển vọng nghề nghiệp, các tố chất để theo học, phương thức tuyển sinh,... của nhóm ngành du lịch - nhà hàng - khách sạn, mời thí sinh và quý phụ huynh đón xem chương trình Tư vấn trực tuyến Step up your future với chủ đề: “Xu hướng nghề nghiệp nhóm ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn” do UEF phối hợp với Báo Giáo dục TP.HCM tổ chức, phát sóng trực tiếp lúc 19h00 thứ Năm, ngày 26/3 trên trên Fanpage UEF và Fanpage của Báo Giáo dục TP.HCM.
 
Tin: Kim Bằng, ảnh: Báo Thanh Niên
TIN LIÊN QUAN