Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin tuyển sinh

Ngành Báo chí là gì? Học những gì?

12/10/2020
Nếu bạn yêu thích tìm tòi những câu chuyện thú vị để chia sẻ với mọi người, thích viết lách và giỏi "ăn nói" thì Báo chí là con đường bạn nên theo đuổi. Nội dung báo chí không chỉ có định dạng văn bản mà còn có thể là bộ ảnh, video hay thậm chí là âm thanh trên đài radio. Vậy để hiểu rõ hơn về ngành Báo chí là gì? Học những gì? Các bạn hãy cùng theo dõi những thông tin dưới đây nhé.
 

Ngành Báo chí là gì?

 
Báo chí (Journalism) là lĩnh vực chuyên cung cấp thông tin đến công chúng. Có thể thấy báo chí không chỉ gói gọn trong báo giấy mà còn là báo mạng, chương trình thời sự, tạp chí hay thậm chí là một trang blog. Vì tất cả các kênh truyền thông này đều đem đến thông tin cho mọi người. Ngành Báo chí chính là ngành học đào tạo chuyên sâu kiến thức, kỹ năng, năng lực thực hiện quyền và trách nhiệm của người làm báo trong xã hội; Giúp các bạn nắm bắt được các khuynh hướng vận động, phát triển của ngành, phương hướng tiếp cận, xử lý, nghiên cứu một cách có hệ thống.
 
  báo chí
"Ngành Báo chí là gì, học những gì?" là câu hỏi thường gặp của các bạn thí sinh
 

Ngành Báo chí học những gì?

 
Tại Trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF), bạn sẽ được trang bị các kiến thức về lĩnh vực báo chí, nguyên tắc làm nghề, các khuynh hướng vận động phát triển của ngành, kỹ năng tác nghiệp, đạo đức nghề nghiệp. Cụ thể hơn là các kiến thức chuyên sâu về: Báo in, Báo mạng, Phát thanh và Truyền hình.
Ngoài ra, các bạn còn được trang bị các kĩ năng từ cơ bản đến nâng cao của người làm báo như: Khả năng tư duy lí luận, khoa học thực tiễn trong việc tham mưu, quản lý cơ quan báo chí, cách tổ chức công việc hiệu quả, khả năng hoạt động độc lập trong phát hiện, khai thác, thẩm định thông tin,...
Các môn học chuyên ngành tiêu biểu như: Cơ sở lý luận báo chí, Ngôn ngữ báo chí, Tác phẩm báo in, Tác phẩm báo phát thanh, Tác phẩm báo truyền hình, Tác phẩm báo mạng điện tử, Ảnh báo chí, Ấn phẩm báo chí chuyên biệt, Dự án báo chí và các sản phẩm truyền thông, Kỹ thuật và công nghệ truyền thông số,…
Để theo học ngành Báo chí, các thí sinh có thể đăng ký nguyện vọng vào các trường sau: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐHQG-HCM, Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Sư Phạm - Đại học Đà Nẵng, Đại học Khoa học - Đại học Huế, Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (Dự kiến đào tạo 2021).
Theo học tại UEF, các bạn sẽ được học tập với giáo trình chuẩn quốc tế trong môi trường song ngữ. Sinh viên sẽ được đào tạo khả năng tư duy, sáng tạo tác phẩm báo chí, nắm vững kiến thức về nguyên tắc trình bày trong việc thiết kế báo in, website hay xây dựng kịch bản một cách hoàn thiện về một chương trình phát thanh, truyền hình. Bên cạnh đó, giúp sinh viên hiểu được yêu cầu về tính chính xác cao, tính công bằng và trung thực trong báo chí và vận dụng các yêu cầu này trong quá trình tác nghiệp báo chí. Từ đó, tạo cho các bạn có xu hướng nắm bắt thông tin mới nhanh hơn, chính xác hơn.
Đặc biệt, đối với các bạn là sinh viên năm 2, năm 3, năm 4, các bạn sẽ có cơ hội tham quan cũng như thực tập, có những trải nghiệm thực tế tại các công ty truyền thông, đơn vị báo chí, đài truyền hình, phát thanh với sự hướng dẫn của chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. 
Ngành Báo chí là một ngành học hấp dẫn, thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học. Nếu bạn là người năng động và yêu thích công việc viết lách thì ngành Báo chí hoàn toàn phù hợp với bạn đó. Với những câu trả lời chi tiết về ngành Báo chí là gì? Học những gì?, mến chúc các sĩ tử vững vàng hơn với đam mê của mình và UEF sẽ chắp cánh, giúp bạn thực hiện điều đó. 
 
A Mi
TIN LIÊN QUAN