Tin tuyển sinh

Ngành Kinh tế đối ngoại yêu cầu những gì?

30/09/2016
Được đánh giá là một trong những ngành học “hot” thời hội nhập, Kinh tế đối ngoại trở thành mục tiêu theo đuổi của nhiều bạn trẻ.
Tuy nhiên, bạn có thực sự phù hợp để theo học ngành Kinh tế đối ngoại hay không? ngành Kinh tế đối ngoại yêu cầu những gì? Học ngành Kinh tế đối ngoại cần những tố chất nào? và để thành công với ngành này, bạn cần có những tố chất sau:
1. Đam mê lĩnh vực kinh doanh:
Kinh tế đối ngoại là ngành học mũi nhọn thu hút nguồn nhân lực trong quá trình trao đổi, giao dịch quốc tế với bối cảnh Việt Nam ngày càng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới. Tính chất của Kinh tế đối ngoại là ngành liên quan đến các lĩnh vực thương mại, đầu tư quốc tế nên để có thể gắn kết lâu dài với ngành này đòi hỏi bạn phải có đam mê lĩnh vực về kinh doanh. Đây sẽ là yếu tố giúp các bạn phát huy tối đa năng lực, giúp bạn có được cảm hứng và vượt qua những áp lực, thử thách trong công việc.
2. Am hiểu về lịch sử, văn hóa, tình hình kinh tế - chính trị - xã hội các nước
Học ngành Kinh tế đối ngoại đòi hỏi bạn phải am hiểu và có kiến thức về lịch sử, văn hóa, chính trị, con người, tình hình kinh tế … của Việt Nam và các nước trên thế giới, đặc biệt là những nước có mối quan hệ hợp tác với nước ta. Bạn sở hữu được những kiến thức ấy sẽ dễ dàng đi đến những thỏa thuận trong kinh doanh, đưa ra những giải pháp chiến lược phù hợp với từng đối tượng kinh doanh cụ thể.

Đam mê kinh doanh, giỏi ngoại ngữ, giao tiếp tốt, tự tin, năng động...chính là đáp án của câu hỏi "ngành Kinh tế đối ngoại yêu cầu những gì?"

3. Tự tin, năng động, giao tiếp tốt, có khả năng đàm phán thuyết phục: Trở thành một người làm công tác điều hành, ngoại giao và trao đổi tiếp xúc nhiều với đối tác, phần lớn công việc của một người làm trong lĩnh vực Kinh tế đối ngoại không chỉ liên quan đến các nghiệp vụ kinh doanh mà còn duy trì các mối quan hệ giao thương. Chính vì vậy để có thể làm tốt trong nghề đòi hỏi bạn phải giao tiếp tốt với nhiều người, nắm bắt được tâm lý khách hàng và xử lý các tình huống trong lúc đàm phán một cách hiệu quả. Đồng thời để có thể mang lại thành công trong những thương vụ quốc tế, đòi hỏi bạn phải có khả năng đàm phán để tạo nên cầu nối giữa các quốc gia mà khi đó cả hai bên đều hài lòng với kết quả đạt được, đây là một trong những tố chất vô cùng quan trọng trong nghề.
4. Chịu được áp lực công việc: Lĩnh vực kinh tế đối ngoại đòi hỏi bạn phải giải quyết cùng lúc nhiều vấn đề, sáng suốt đưa ra những quyết định, do đó bạn cần chịu được áp lực trong công việc, biết cách dung hòa trong các mối quan hệ, điều tiết bản thân để đạt được thành công trong công viêc.
5. Khả năng ngoại ngữ tốt sẽ là tố chất quan trọng cần có khi theo học ngành Kinh tế đối ngoại vì làm việc trong lĩnh vực này bạn sẽ phải giao tiếp với các đối tác đến từ nhiều quốc gia. Biết được ngoại ngữ toàn cầu này sẽ là lợi thế cạnh tranh trên thị trường lao động. Đây cũng chính là một trong những điểm mạnh trong chương trình đào tạo.
Để học tốt ngành Kinh tế đối ngoại ngoài những tố chất cần thiết trên, bạn còn phải là con người thích môi trường cạnh tranh, có ý chí cầu tiến, biết quản lý thời gian, quản trị bản thân... Tại những trường đại học có uy tín đào tạo nhóm ngành kinh doanh, quản lý như Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) (trường dự kiến mở ngành Kinh tế đối ngoại trong năm 2017), Đại học Kinh tế - Luật (ĐHQG TP.HCM)... sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng cần thiết.
Có thể khẳng định việc xác định được tố chất cần có của người học là một bước rất quan trong khi lựa chọn ngành nghề. Trả lời được câu hỏi ngành Kinh tế đối ngoại yêu cầu những gì? sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị thật tốt hành trang để theo đuổi ngành học triển vọng này.

Phong Đoàn