Tin tuyển sinh

Thi THPT quốc gia 2018: Phải làm cả hai bài thi tổ hợp nếu đã đăng ký

20/03/2018
Đây là một trong những lưu ý quan trọng trong hướng dẫn thực hiện quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Đăng ký 5 bài thi, thí sinh không được bỏ bất kỳ bài nào nếu muốn xét tốt nghiệp

Giống như năm trước, kỳ thi THPT quốc gia có 5 bài thi, gồm 3 bài độc lập là: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài tổ hợp là Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT). Bài Ngữ văn thi tự luận, các bài còn lại thi trắc nghiệm.
Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải dự thi 4 bài gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một bài do thí sinh tự chọn trong số 2 bài tổ hợp. Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên phải dự thi 3 bài gồm Toán, Ngữ văn và một bài tổ hợp tự chọn.
Thí sinh được đăng ký chọn dự thi cả hai bài tổ hợp, điểm bài nào cao hơn sẽ được chọn để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, khi đã đăng ký thi cả tổ hợp Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội, thí sinh bắt buộc làm cả hai bài này. Thí sinh bỏ một trong 2 bài sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.

làm bài thi - THPT quốc gia 2018
Thí sinh phải làm tất cả các bài thi nếu đã đăng ký

Thí sinh giáo dục thường xuyên có thể chọn dự thi cả bài Ngoại ngữ nhưng điểm bài này chỉ dùng để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp chứ không dùng để xét công nhận tốt nghiệp THPT.
Để xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp, thí sinh tự do phải dự thi các bài độc lập, bài tổ hợp hoặc môn thi thành phần phù hợp với tổ hợp bài, môn xét tuyển vào ngành, nhóm ngành theo quy định của các trường.
Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi từ ngày 1/4 đến 20/4. Sau ngày 20/4, thí sinh không được thay đổi điểm thi và thông tin về bài, môn thi đã đăng ký.

Các trường hợp được bảo lưu điểm để xét tốt nghiệp năm 2018

Thí sinh được bảo lưu điểm thi của bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và bảo lưu điểm thi của từng môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 để xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2018 nếu bài thi, môn thi đạt từ 5 điểm trở lên (theo thang điểm 10).
Đặc biệt lưu ý, thí sinh chỉ được bảo lưu điểm bài thi tổ hợp nếu điểm toàn bài đạt từ 5 trở lên và điểm các môn thi thành phần trong từng bài thi đều lớn hơn 1. Khi đăng ký bảo lưu điểm bài thi tổ hợp nào, thí sinh phải ghi đủ điểm của tất cả môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đó trong Phiếu đăng ký dự thi.
Điểm bảo lưu do Sở Giáo dục và Đào tạo địa phương nơi thí sinh đã dự thi Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 xác nhận.

Điều kiện để thí sinh tự do được dự kỳ thi THPT năm 2018

Thí sinh tự do dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT được chọn địa điểm nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại một trong các điểm đăng ký dự thi cho thí sinh tự do do các Sở Giáo dục và Đào tạo quy định. Đối tượng dự thi này có học bạ theo chương trình nào phải đăng ký dự thi theo quy định của chương trình đó.
Thí sinh tự do bị mất bản chính học bạ THPT có nguyện vọng được dự thi năm 2018 phải có xác nhận lại bản sao học bạ được cấp, trên cơ sở đối chiếu với hồ sơ lưu của trường phổ thông nơi học lớp 12, hoặc căn cứ vào hồ sơ dự thi của các kỳ thi trước.
Riêng đối với thí sinh đã tốt nghiệp trung cấp không có học bạ THPT hoặc học bạ giáo dục thường xuyên cấp THPT đăng ký dự thi để lấy kết quả xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên phải học và được công nhận đã hoàn thành các môn văn hóa THPT theo quy định.

Thí sinh được cấp tài khoản phần mềm quản lý thi THPT quốc gia

Tương tự năm 2017, thí sinh sau khi nộp phiếu đăng ký dự thi năm nay sẽ được đơn vị đăng ký dự thi cấp một tài khoản và mật khẩu để đăng nhập vào phần mềm quản lý thi của Bộ tại địa chỉ: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn.
Tài khoản này thí sinh dùng để đăng nhập vào phần mềm từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT, xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp.

phần mềm Bộ GD-ĐT
Giao diện phần mềm thi THPT quốc gia

Để bảo mật thông tin, khi nhận được tài khoản, thí sinh cần thay đổi ngay mật khẩu và phải bảo mật tài khoản của mình. Trường hợp quên tài khoản và mật khẩu, các em có thể liên hệ với đơn vị đăng ký dự thi để xin cấp lại.
Tùy từng thời điểm, khi đăng nhập vào phần mềm quản lý thi, thí sinh có thể biết thông tin như đăng ký dự thi (phản hồi các sai sót nếu có trước ngày 25/4/2018); xét công nhận tốt nghiệp THPT (phản hồi các sai sót nếu có trước ngày 25/5/2018); giấy báo dự thi; địa điểm thi; kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT; kết quả xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp.

Không có chứng minh nhân dân, thí sinh vẫn được thi

Tất cả thí sinh cần lưu ý phải có chứng minh nhân dân hay thẻ căn cước khi làm thủ tục dự thi. Các Sở Giáo dục, các trường phổ thông có trách nhiệm hướng dẫn để học sinh có chứng minh nhân dân trước khi nộp phiếu đăng ký dự thi.
Trường hợp không có chứng minh nhân dân trước thời điểm nộp phiếu, phần mềm quản lý thi sẽ gán cho thí sinh một mã số gồm 12 ký tự để quản lý. Những thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng, trung cấp phải đăng ký số điện thoại, email khi đăng ký dự thi.
Thí sinh đã đăng ký sơ tuyển cần lưu ý phải dùng chứng minh nhân dân thống nhất khi đăng ký dự thi và đăng ký sơ tuyển.

An Du tổng hợp