Tin tuyển sinh

Thời gian đăng ký dự thi THPT Quốc gia 2018

11/03/2018
Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, về cơ bản, quy chế thi và tuyển sinh năm 2018 không có nhiều thay đổi so với năm trước. Thời gian đăng ký dự thi THPT Quốc gia và xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2018 sẽ bắt đầu từ ngày 1/4 đến ngày 20/4.

Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Các mốc thời gian cần nhớ

Thời gian nộp hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng dành cho tất cả các thí sinh sẽ bắt đầu từ 01/04 đến 20/04/2018. Sau ngày 20/04/2018, các thí sinh sẽ không được phép thay đổi địa điểm thi, thông tin bài thi/môn thi đã đăng kí.
Từ ngày 10/5 đến 31/5, các trường ĐH, CĐSP, TCSP tải dữ liệu thí sinh ĐKXT từ cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT để tham khảo.
Ngày 11/7: Công bố kết quả thi THPT quốc gia. Thời gian nhận đơn xin phúc khảo: Trường THPT nơi thí sinh đăng ký dự thi sẽ nhận đơn xin phúc khảo bài thi của thí sinh trong vòng 10 ngày kể từ khi công bố điểm thi THPT quốc gia. Sau đó, trường sẽ chuyển dữ liệu thí sinh xin phúc khảo đến Hội đồng thi.

Trước ngày 19/7, các trường ĐH, CĐSP, TCSP điều chỉnh, công bố mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT và trang thông tin điện tử của trường.
Ngày 18/7, Bộ GD-ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên.

Thí sinh tham gia thi THPT quốc gia 2018 sẽ được đăng kí nguyện vọng không giới hạn như 2017 và sẽ chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng duy nhất phù hợp với điểm thi.
Năm 2018, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh ĐKXT một lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng phiếu ĐKXT. Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT theo phương thức trực tuyến từ ngày 19/7 đến 26/7.
Nếu thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT bằng phiếu ĐKXT thì thời hạn được kéo dài hơn, từ ngày 19/7 đến 28/7.

Trước 17h ngày 16/8, các trường ĐH, CĐSP, TCSP phải công bố kết quả trúng tuyển đợt 1. Cũng với thời hạn này, các trường còn phải cập nhật thông tin thí sinh xác nhận nhập học vào cơ sở dữ liệu của cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.

Từ 1/4, thí sinh bắt đầu đăng ký dự thi THPT quốc gia 2018

Đối với kỳ thi THPT quốc gia 2018, Bộ GD&ĐT tổ chức thi 5 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là: Toán, Văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh); Khoa học Xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân). Trong đó, 3 bài thi là bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn: bài thi Khoa học tự nhiên hoặc bài thi Khoa học xã hội. Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn một trong các thứ tiếng là Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật.
Đối với hệ giáo dục thường xuyên thì các thí sinh sẽ phải trải qua 2 bài thi bắt buộc gồm: Toán, Ngữ văn và một bài thi tự chọn là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc bài thi Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý).

Những điểm cần lưu ý trong kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học 2018

Bên cạnh việc phải quan tâm về lịch đăng ký, lịch thi THPT quốc gia 2018 thì các thí sinh cũng nên lưu ý đến những thay đổi mới trong mùa tuyển sinh 2018.
Đối với kỳ thì THPT quốc gia 2018, Bộ GD&ĐT đã có thông báo sửa đổi, bổ sung quy định đối với những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 để xét công nhận tốt nghiệp và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 điểm trở lên để được công nhận tốt nghiệp THPT. Bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân.
Đặc biệt lưu ý đối với các thí sinh giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; Để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; Có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; Sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp đều sẽ bị hủy kết quả thi và bị tước quyền vào các trường đại học, cao đẳng ngay trong năm nếu thi sinh vi phạm những lỗi quan trọng được nêu trên.

Bên cạnh sử dụng phương thức tuyển sinh đại học bằng điểm của kỳ thi THPT Quốc gia, một số trường đại học còn áp dụng phương thức xét tuyển kết quả học tập lớp 12, kết quả 3 năm THPT nhằm tạo điều kiện mở rộng con đường bước vào giảng đường Đại học cho các thí sinh khác như:
Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF), Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH),... Thí sinh chú ý tìm hiểu để tăng cơ hội vào đại học.

Thanh Như