Menu
  
Tin tuyển sinh

Tiếng Anh là công cụ để người trẻ tự tin chinh phục môi trường hội nhập

10/08/2022
Câu chuyện thí sinh có điểm thi cao nhưng vẫn trượt tốt nghiệp vì bị điểm liệt môn tiếng Anh đã mang đến cho mùa tuyển sinh năm này nhiều tiếc nuối.
 
Học tiếng Anh là yêu cầu "bắt buộc" của người trẻ
 
Nhiều thí sinh trượt tốt nghiệp vì thiếu tiếng Anh
 
Sau khi kết quả thi tốt nghiệp THPT được công bố, nhiều vấn đề bên lề cũng được cộng đồng đưa ra mổ xẻ. Bên cạnh một bộ phận thí sinh đang cân, đo, đong, đếm về các nguyện vọng xét tuyển đại học, một số khác lại khiến nhiều người bất ngờ vì thông tin không đủ điều kiện xét tốt nghiệp THPT dù đạt tổng điểm cao.
Theo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2022, điểm liệt trong việc xét tốt nghiệp THPT là từ 1,0 điểm trở xuống, được tính cho tất cả các bài thi và môn thi thành phần của mỗi bài thi tổ hợp.
Theo thống kê từ kết quả thi THPT 2022, một thí sinh Bắc Kạn có tổng điểm thi các môn là 40,95 nhưng sẽ không được xét tốt nghiệp THPT vì điểm thi môn tiếng Anh là 1,0. 
Một thí sinh khác, nếu tính điểm xét theo tổ hợp môn Toán - Lý - Hóa sẽ được sẽ được 25,85 điểm (mức điểm tương đối cao ở tổ hợp này) nhưng môn tiếng Anh chỉ được 1,0 điểm. Nếu xét tốt nghiệp THPT là không đủ điều kiện. 
Cũng với 3 môn Toán - Lý - Hóa, thí sinh khác được số điểm đáng mơ ước là 27,3. Thế nhưng cũng rơi vào trường hợp trượt thẳng nếu xét tốt nghiệp, vì điểm tiếng Anh là 0.
Cả ba trường hợp trên đều có điểm chung bị khống chế bởi điểm môn ngoại ngữ. Đối diện thực tế từ học tập đến xã hội ngày nay, tiếng Anh không còn là nhu cầu mà đã trở thành yêu cầu bắt buộc đối với người trẻ. Không dừng lại ở câu chuyện tốt nghiệp THPT, ngoại ngữ sẽ chính là lợi thế lớn khi bước chân vào môi trường đại học mà các bạn cần tập trung cải thiện.
 
Môi trường học song ngữ giúp gen Z hoàn thiện tiếng Anh
 
Hiện nay, đa phần các trường đại học đều đang đẩy mạnh chương trình đào tạo theo hướng quốc tế. Sinh viên sau khi tốt nghiệp tại đây không chỉ nắm vững các kiến thức về chuyên môn mà còn có khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt, tạo tiền đề phát triển công việc.
 
 
Các hoạt động ngoại ngữ ngoại khóa giúp sinh viên cải thiện khả năng ngôn ngữ
 
Đơn cử là tại trường Đại học Kinh tế - Tài chính TP.HCM (UEF) áp dụng mô hình dạy và học song ngữ. Sinh viên được tiếp cận bài giảng với thời lượng 50% tiếng Anh. Bên cạnh các thầy, cô có bề dày kinh nghiệm trong nước là các giảng viên nước ngoài. 
Với quy mô lớp học nhỏ, các bạn có nhiều điều kiện để trao đổi, thảo luận, phản biện trực tiếp cùng người dạy trong giờ học. Cùng với các hoạt động giao lưu quốc tế, sinh viên sẽ phát huy các khả năng về chuyên môn lẫn tiếng Anh cùng nhiều kỹ năng cần thiết phục vụ cho học tập và nghề nghiệp.
 
 
Sinh viên UEF thường xuyên được giao lưu quốc tế
 
Nếu được trang bị về ngoại ngữ trước khi chính thức gia nhập môi trường này, các bạn sẽ dễ dàng hơn trong quá trình tiếp thu kiến thức, tự tin thể hiện bản sắc cá nhân, nắm bắt các cơ hội được học tập ở các quốc gia đối tác của UEF. 
Hơn thế nữa, có điểm tiếng Anh nổi bật, thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường sẽ nhận được nhiều ưu đãi hấp dẫn như học bổng 50%, miễn phí các cấp độ tiếng Anh,...
 
Học tiếng Anh trải nghiệm dành cho 2k4
 
Chăm lo vấn đề ngoại ngữ cho sinh viên từ khi chưa chính thức nhập học, UEF ghi điểm với khóa học tiếng Anh trải nghiệm hoàn toàn miễn phí.
Chương trình trải nghiệm này phần nào giúp thí sinh có tiếp cận việc học ngoại ngữ tiếng Anh ở môi trường đại học một cách bài bản. Đồng thời, đây là cơ hội làm quen môi trường học tập, thầy cô, bạn bè nhằm xóa bỏ sự bỡ ngỡ khi bước vào quá trình học tập chính thức. 
Ngoài khóa học về tiếng Anh, UEF cũng tổ chức các khóa ngoại ngữ khác như tiếng Trung, Hàn, Nhật.
 
 
Lớp học trải nghiệm tiếng Anh "tiền đại học" hoàn toàn miễn phí
 
Bạn Nguyễn Trà My (Thanh Hóa) chia sẻ sau khi tham gia buổi học trải nghiệm đầu tiên: "Tham gia lớp học, em được trau dồi kiến thức cũ, học cách phát âm tốt hơn. 
Ở buổi đầu tiên, em được học về trọng âm và cách phát âm Anh - Mỹ, em rất thích phần này. Giảng viên dạy rất dễ hiểu giúp em tiếp thu được kiến thức. Ngoài củng cố tiếng Anh, em còn muốn trải nghiệm môi trường đại học trước khi nhập học chính thức
".
Người trẻ chú trọng việc học tiếng Anh vừa không để bản thân "tụt hậu" với thời đại, vừa tự tay mở ra cơ hội mới cho bản thân. Trong đó, việc lựa chọn môi trường để hội nhập cũng là yếu tố các bạn cần cân nhắc.
 
Theo: tuoitre.vn
TIN LIÊN QUAN