Việt nam flag England flag
England flag
Việt Nam flag
Tin tuyển sinh

UEF tư vấn truyền hình trực tuyến: Đăng ký nguyện vọng thông minh

16/03/2017
Theo quy chế tuyển sinh năm nay, nguyện vọng 1 đóng vai trò rất quan trọng vì nếu đã trúng tuyển nguyện vọng này và quyết định nhập học, thí sinh không còn cơ hội ở các nguyện vọng sau. Do vậy, thí sinh cần hết sức cân nhắc trong việc lựa chọn nguyện vọng 1.
Để đáp ứng thông tin kịp thời tới thí sinh, vào lúc 14h30 hôm nay (16/3), Báo Thanh Niên đã bắt đầu buổi đầu tiên trong chuỗi chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến về chủ đề “Đăng ký nguyện vọng thông minh”. TS. Nguyễn Thanh Giang - Hiệu trưởng trường Trường Đại học Kinh tế - Tài chính thành phố Hồ Chí Minh (UEF) là một trong những khách mời của buổi tư vấn.
 
tư vấn truyền hình
Các thí sinh sẽ được tư vấn về cách chọn nguyện vọng đúng quy chế, phù hợp với sở thích và năng lực bản thân
 
Bên cạnh đó, chương trình còn có sự đồng hành của ông Trần Văn Nghĩa, Phó cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), TS. Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân; TS. Nguyễn Quốc Anh, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ TP.HCM; ThS. Đinh Công Viễn Phương, Phó phòng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Hiến.
Thí sinh tham dự chương trình được tư vấn về cách chọn nguyện vọng đúng quy chế, phù hợp với sở thích và năng lực bản thân. Đồng thời, chuyên gia còn cung cấp những thông tin mới nhất về phương án tuyển sinh các trường.
Để theo dõi chương trình này, quý phụ huynh và các bạn thí sinh có thể truy cập vào website www.thanhnien.vn, fanpage Facebook Thanh Niên.
Bạn đọc quan tâm có thể đặt câu hỏi về chương trình theo hướng dẫn bên cạnh hoặc điện thoại số 08.39309242.
****************************** 
Đúng 14 giờ 30 phút, Chương trình Tư vấn truyền hình trực tuyến bắt đầu.
Mở đầu chương trình, Nhà báo Thùy Ngân thông tin: Quy chế tuyển sinh vào ĐH năm nay có một điểm thay đổi đáng chú ý: Thí sinh đăng ký nguyện vọng trước khi kỳ thi THPT quốc gia và được điều chỉnh sau khi có kết quả thi. Đặc biệt không giới hạn số lượng nguyện vọng của thí sinh. Tuy nhiên, quy chế cũng quy định nếu đã trúng tuyển nguyện vọng 1 và quyết định nhập học, thí sinh không còn cơ hội ở những nguyện vọng sau. Do vậy, thí sinh cần cân nhắc đăng ký nguyện vọng phù hợp.
 
UEF tư vấn truyền hìnhCác khách mời tham gia chương trình 
 
Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục Bộ GD-ĐT lưu ý: Năm nay TS phải đăng ký xét tuyển cùng với đăng ký dự thi. Do vậy TS cần nắm vững quy chế thi và tuyển sinh để chọn đúng nguyện vọng. Các nguyện vọng dù không bị giới hạn nhưng phải xếp theo thứ tự ưu tiên, TS trúng tuyển trước sẽ không xét ở nguyện vọng sau. Quan trọng hơn TS cần phải nắm vững quy chế xét tuyển của các trường. Nguyên tắc rất quan trọng là tính bình đẳng trong cùng 1 nguyện vọng. Dù đăng ký ở các thứ tự nguyện vọng khác nhau thì đều được xét như nhau. Tuy nhiên các trường sẽ có thêm tiêu chí phụ với những ngành số TS đồng điểm quá cao so với chỉ tiêu cần tuyển.
Bạn Bùi Thị Yến Nhi (TP.HCM): 1 HS đăng ký ngành X trường A, ngành Y trường B và ngành khác của trường A trong cùng nguyện vọng 1 thì cơ chế xét ra sao? Nếu rớt NV1 mà cả NV2 và 3 đều đạt thì TS được chọn NV nào.
Ông Trần Văn Nghĩa: Tôi hiểu là TS trong đợt 1 xét 3 ngành khác nhau, cứ 1 ngành và 1 tổ hợp là 1 nguyện vọng, TS không cần quan tâm ngành khác hoặc trường khác. Chỉ cần TS trúng tuyển nguyện vọng đầu tiên sẽ không xét nguyện vọng sau. Không bao giờ xảy ra trường hợp TS đồng thời trúng tuyển nhiều nguyện vọng dù điểm đủ để trúng tuyển các ngành còn lại.
TS. Nguyễn Quốc Anh thông tin năm nay các em có thể sử dụng nguyện vọng tối đa, nên tận dụng ưu điểm này. TS Cũng nên chọn một số trường có mức điểm thấp hơn một chút so với học lực, để có “cửa hậu” cho mình. Riêng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, vẫn áp dụng 2 phương thức xét tuyển như năm trước (điểm từ kỳ thi THPT quốc gia và học bạ THPT).
Đối với xét tuyển học bạ, năm ngoái điểm chuẩn các ngành đa phần 18 điểm trở lên, trừ ngành dược (20 điểm trở lên).
Năm nay trường cũng có xét tuyển ngành mới là kỹ thuật y sinh. Theo học ngành này, các em sẽ học nghiêng về hướng kỹ thuật cộng với kiến thức về sức khỏe. Trường áp dụng cả hai phương thức xét tuyển cho ngành học này.
Một học sinh hỏi: Nếu em đăng ký 20 nguyện vọng thì khai vào chỗ nào trong phiếu đăng ký xét tuyển vì em thấy mẫu phiếu này chỉ có hơn 10 dòng cho việc khai các nguyện vọng của thí sinh?
Ông Trần Văn Nghĩa: Trong mẫu phiếu, phần đăng ký nguyện vọng có 20 dòng, trong đó có 9 dòng đã được đánh số. Điều này là chủ ý của Bộ GD-ĐT khi mà muốn TS cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đặt bút khai hồ sơ. Tuy nhiên, nếu muốn TS vẫn có thể tự đánh số để khai thêm các nguyện vọng bên dưới.
TS. Nguyễn Thanh Giang: Năm nay cơ hội các em trúng tuyển đợt 1 rất cao. Các em nên tập trung nghiên cứu ngành nghề các trường cho chính xác. Các em có thể dự kiến khả năng làm bài thi được khoảng bao nhiêu điểm với tổ hợp môn. Xem nhiều trường cùng đào tạo ngành đó khoảng điểm đó hoặc trên dưới 1 vài điểm để sắp xếp. Sau đó, các em chọn nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên.
Ngoài ra, năm nay có nhiều trường có đề án tuyển sinh riêng, đặc biệt là sử dụng điểm học bạ lớp 12. Có thể đăng ký vào trường bằng 2 phương thức khác nhau. Như UEF sử dụng cả 2 phương thức, chỉ tiêu mỗi phương thức là 50%.
Một học sinh hỏi: Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM (UEF) có đào tạo song ngữ, ưu điểm là gì? Học luật kinh tế có được học chương trình song ngữ không?
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang: Tất cả các ngành của trường đều đào tạo song ngữ, hơn 50% chương trình học bằng tiếng Anh. Ưu điểm là vào năm 1, các em đều được đào tạo tiếng Anh, sau khi kết thúc năm 1 có thể nghe bằng tiếng Anh. Giảng viên tốt nghiệp từ các nước nói tiếng Anh và người nước ngoài. Khi tốt nghiệp thì khả năng tiếng Anh của các em sẽ rất tốt. Cũng như vậy, ngành Luật kinh tế cũng đào tạo song ngữ.
Một bạn đọc hỏi: “Nếu 1 ngành có 2 tổ hợp xét tuyển thì nên đăng ký mấy tổ hợp, nếu thi xong mà điểm xét tuyển tổ hợp kia cao hơn thì có được điều chỉnh không? Khi điều chỉnh sang trường hoàn toàn mới thì có cần phải đóng lệ phí không?”.
Ông Trần Văn Nghĩa cho hay: Nếu ngay từ đầu TS chắc chắn về thế mạnh của mình thì có thể sử dụng ngay tổ hợp xét tuyển đã chuẩn bị từ trước. Tuy nhiên nhiều TS sẽ không chắc chắn điều này, khi đó TS nên đăng ký bằng nhiều tổ hợp khác nhau trong cùng 1 ngành. Khi đã có điểm TS vẫn có thể điều chỉnh được thứ tự nguyện vọng theo hướng ưu tiên tổ hợp điểm cao lên đầu. Tuy nhiên ông Nghĩa lưu ý: “Khi điều chỉnh nguyện vọng, TS hoàn toàn có thể điều chỉnh từ tổ hợp, ngành, trường. Nhưng nếu muốn tăng số nguyện vọng so với đăng ký ban đầu thì TS phải đăng ký bằng phương thức giấy gửi qua bưu điện chứ không thể đăng ký điều chỉnh bằng hình thức online. TS không cần phải đóng lệ phí khi điều chỉnh nguyện vọng này".
Chị em đang học ở Trường ĐH Kinh tế - Tài chính (UEF), em cũng muốn học để có cơ hội du học. Em muốn được tư vấn vào học và đi du học.
Tôi là phụ huynh ở đường Phan Đăng Lưu (TP.HCM), tôi muốn con học tại UEF để gần nhà và có cơ hội du học. Xin tư vấn giúp cho tôi.
TS. Nguyễn Thanh Giang: Tại UEF đã có nhiều ngành được kiểm định của đối tác Anh, Mỹ, công nhận chương trình 2 năm đầu tương đương. Nếu SV có nguyện vọng có thể chuyển tiếp qua Trường Gloucestershire (Anh). Hiện nay trường đã công nhận hai ngành Quản trị kinh doanh (hoặc ngành gần như Marketing, Kinh doanh quốc tế) và Ngôn ngữ Anh. Sinh viên học tại trường còn có thể học ngay tại trường, học song song chương trình của Trường Gloucestershire. Khi ra trường SV có thể nhận cả hai bằng: bằng của trường và bằng của Trường Gloucestershire.
Một học sinh hỏi: Trường UEF có ngành quản trị khởi nghiệp, đào tạo những gì? Sinh viên ra trường có thể khởi nghiệp không? Em thích kinh doanh trên internet và website, em có thể học ngành gì để có thể khởi nghiệp trên mạng?
TS. Nguyễn Thanh Giang: Ngành quản trị khởi nghiệp là chuyên ngành của ngành Quản trị kinh doanh. Các em học ngành này được đào tạo kiến thức chung khối ngành kinh tế, quản trị kinh doanh, năm 4 được đào tạo kiến thức chuyên sâu về khởi nghiệp để ra trường có thể tự kinh doanh, tự khởi nghiệp.
Để các em có thể khởi nghiệp và thành công phải có nhiều yếu tố: chiến lược, nhân lực, cộng sự tốt… Hiện nay nhiều người khởi nghiệp, nhưng không phải ai cũng thành công. Các em phải chuẩn bị nhiều yếu tố mới có thể thành công.
Hiện nay trường có đào tạo ngành Thương mại điện tử, cũng là ngành kinh doanh. SV học có thể kinh doanh trên mạng, nghiên cứu hành vi, thói quen khách hàng, học về công cụ kinh doanh trên mạng, nhất là an toàn thông tin…
Qua những phần trả lời của Ban tư vấn, hy vọng quý phụ huynh và thí sinh đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết cũng như thông tin tuyển sinh của các trường ĐH,CĐ để có thể quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH bắt đầu từ tháng 4. UEF chúc các thí sinh hoàn thành tốt hồ sơ đăng ký dự thi, chọn được ngành và trường Đại học ưng ý phù hợp với năng lực và điều kiện của bản thân. Chương trình sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 23.3 với chủ đề Chiến lược chọn bài thi để tăng cơ hội trúng tuyển vào đại học.
Năm 2017, UEF tuyển sinh các ngành đào tạo dựa trên hai phương thức:
- Xét tuyển kết quả thi THPT Quốc gia: Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
- Xét tuyển học bạ THPT theo điểm lớp 12: thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương; tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 3 môn trong tổ hợp môn xét tuyển đạt từ 18.0 trở lên đối với trình độ đại học.
Thí sinh tham gia xét tuyển vào UEF với cả hai phương thức đều có cơ hội nhận được học bổng giá trị gồm 100%, 50% và 25% học phí.
 
 
 Thí sinh có thể liên hệ đăng ký online ngay bây giờ để được Tư vấn chi tiết hơn:
TT. TVTS-TT
TIN LIÊN QUAN