Hoạt động quốc tế

Nâng cao khả năng giao tiếp, phản xạ tiếng Nhật cho sinh viên UEF qua phương pháp Role – play

30/10/2019
Nối tiếp chuỗi hoạt động của chương trình "Vui học cùng chuyên gia", sinh viên UEF đã được tiếp cận phương pháp học tập mới qua Hội thảo Đàm thoại sơ cấp 2 bằng phương pháp Role – play. Các buổi học được hướng dẫn bởi thầy Inoue Ryuichi - Chuyên gia phương pháp giảng dạy tiếng Nhật của Đại học Soka.

Thầy Inoue Ryuichi hướng dẫn sinh viên UEF cách thực hành phương pháp học Role – play

Role – play là phương pháp dạy học thú vị và hiệu quả đối với các lớp học ngoại ngữ. Đây là cách học mà sinh viên được nhập vai vào một nhân vật nào đó, sống như nhân vật để nói chuyện, hành động, đưa ra quan điểm và tranh luận về một vấn đề nào đó. Với việc học tiếng Nhật, phương pháp này sẽ giúp các bạn sinh viên hóa thân thành những người Nhật “chính hiệu” để giao tiếp hàng ngày và hòa nhập được môi trường văn hóa Nhật Bản nhanh chóng hơn.
Học bằng phương pháp Role – play giúp các bạn được đóng vai các nhân vật mà bạn yêu thích, tạo hứng thú cho việc học tập. Đây là phương pháp học ngôn ngữ một cách tự nhiên giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận hơn với ngôn ngữ mới. Ngoài ra, Role – play là phương pháp thích hợp để bạn có thể tự học và cải thiện khả năng giao tiếp của mình.

Sinh viên thực hành đóng vai thành người Nhật để giao tiếp ở những tình huống thường ngày

Tại buổi tọa đàm, thầy Inoue Ryuichi đã hướng dẫn các bạn sinh viên hóa thân thành những người Nhật để trao đổi trực tiếp với giáo viên bản xứ. Các bạn lần lượt được nhập vai và dùng vốn kiến thức của mình để thể hiện các tình huống được giả định. Nhờ vậy mà các bạn cũng được các giảng viên người Nhật sửa chữa các lỗi sai và nhắc nhở cách dùng từ ngữ cẩn thận và chuẩn xác hơn.

Sinh viên chăm chú lắng nghe những góp ý chỉnh sửa từ thầy Inoue Ryuichi

Cạnh đó, các bạn sinh viên còn được trải nghiệm cách thức ghép nối hình ảnh và câu từ. Từ đây, mỗi bạn lại học được thêm cách sáng tạo, ứng dụng những từ ngữ đã biết để tạo nên những câu văn mới.
Thông qua chuỗi hoạt động bổ ích, mới mẻ của chương trình "Vui học cùng chuyên gia", các bạn sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật UEF đã có thêm cơ hội nâng cao kỹ năng giao tiếp, phản xạ tiếng Nhật, đồng thời góp phần bồi đắp thêm sự yêu thích đối với con người, văn hóa của đất nước Mặt trời mọc.

Tin: Quyền Cương, ảnh: Media team