Sinh viên ngành Luật được dịp cọ xát thực tiễn từ Phiên toà giả định

18/12/2017
Nhằm tạo ra môi trường học thuật bổ ích, lành mạnh, đồng thời định hướng nghề nghiệp cũng như tuyên truyền kiến thức pháp luật đến sinh viên toàn trường, sáng ngày 16/12 vừa qua, khoa Luật - Quan hệ quốc tế kết hợp với phòng Công tác sinh viên – Quan hệ doanh nghiệp và câu lạc bộ Luật Nhân Tâm trường Đại học Kinh tế - Tài chính Tp.HCM (UEF) đã tổ chức thành công “phiên toà giả định” với chủ đề mang tính báo động trong xã hội – vụ án hình sự “hiếp dâm trẻ em”.
Đây cũng là phiên toà giả định đầu tiên được tổ chức tại UEF, tạo cơ hội để các bạn sinh viên ngành Luật có cơ hội nhập vai, vận dụng những kiến thức đã được học trong bộ môn tố tụng hình sự và tố tụng dân sự, rèn luyện thêm những kỹ năng xử lí tình huống thực tế tại phiên toà.

Rất đông các bạn đến tham dự từ sớm tại phiên toà giả định

Phiên toà giả định tại UEF vinh dự đón tiếp ông Nguyễn Sĩ Diệu – đại diện viện kiểm sát tỉnh Long An, bà Võ Thị Thu Hương – đại diện phòng tuyên truyền phòng chóng mại dâm buôn bán người, về phía Nhà trường có sự tham dự của thầy Ngô Cao Cường – Phó hiệu trưởng Nhà trường, các thầy cô Khoa Luật – Quan hệ quốc tế, đại diện BCH Đoàn trường. Mặc dù là lần đầu tiên tổ chức nhưng phiên toà giả định đã nhận được sự quan tâm của đông đảo sinh viên toàn trường. Đây cũng là kết quả của hơn hai tháng chuẩn bị kĩ lưỡng, luyện tập công phu cũng như cố gắng của các bạn sinh viên khoa Luật và ban tổ chức.
Tại phiên toà giả định, các bạn đã được hoá thân vào các nhân vật mà có thể chính là vị trí mà các bạn có thể đảm nhận trong tương lai như: luật sư cùng những câu hỏi và tranh luận, bào chữa sắc bén, kiểm sát viên với những lập luận chặt chẽ, bồi thẩm đoàn công tâm trong xét xử. Trước sự theo dõi của cả hội trường, phiên toà giả định đã đem đến một cái nhìn chân thật và rõ nét nhất về một vụ án hình sự.
Phiên toà diễn ra với đầy đủ tuần tự các phần theo đúng trình tự pháp luật từ phần thủ tục khai mạc, xét hỏi, tranh luận, nghị án và tuyên án. Với nội dung liên quan đến vụ án “hiếp dâm trẻ em” cùng nhiều tình tiết bất ngờ, hấp dẫn mà các bạn xây dựng, phiên tòa đã mang đến những kiến thức pháp luật, kiến thức xã hội hữu ích. Đặc biệt, phần tranh luận, xét hỏi, bào chữa của các luật sư hai bên đã khéo léo lồng ghép các kiến thức pháp luật, giúp sinh viên dễ dàng tiếp thu.

Phiên Tòa giả định UEF
Phiên toà được xây dựng chu đáo, chi tiết và rõ nét về một vụ án hình sự

Phiên toà thu hút đông đảo sự tham gia của rất nhiều sinh viên

Bạn Nguyễn Tiến Toàn - sinh viên năm nhất khoa Luật chia sẻ: “Chương trình cực kì hay, với sự tham gia theo dõi đông đúc trong hội trường cũng đủ nói lên sức hấp dẫn của chương trình. Em rất ủng hộ những chương trình như thế này”.
Còn đối với bạn Nguyễn Hoài Khanh sinh viên năm 3 khoa Kinh tế cảm thấy: “Chương trình rất thực tế và hữu ích. Thông qua chương trình này giúp cho em có được thêm rất nhiều kiến thức về pháp luật, biết được không khí căng thẳng ở phiên toà như thế nào, cách chất vấn với bị cáo cũng như phần bào chữa của luật sư. Khi theo dõi, em cảm thấy đây như là một phiên toà thật vậy. Nhà trường nên tiếp tục tổ chức những chương trình giàu tính thực tiễn như thế này.”
Phiên toà giả định được xây dựng đã đảm bảo tính chuyên môn, độ chính xác về luật pháp, qua đó giúp truyền tải một cách hiệu quả thông tin về luật, mong muốn các bạn sinh viên hiểu hơn cũng như chấp hành đúng pháp luật. Song song đó, phiên toà giả định lần này cũng giúp định hướng nghề nghiệp cho sinh viên ngành Luật để có thể dễ dàng chọn được vị trí, định hướng mà các bạn đam mê.

Phiên toà giả định kết thúc với phần tuyên án

Là người theo suốt quá trình hơn hai tháng chuẩn bị cho đến khi kết thúc phiên toà giả định, cô Phạm Hương Quỳnh – Giảng viên khoa Luật – Quan hệ quốc tế cảm thấy rất hài lòng, cô chia sẻ: “Cô rất vui mừng vì chương trình đã thành công hơn mong đợi, không chỉ là đông kín hội trường mà còn là vì các bạn đã diễn quá tốt. Các bạn đã quá nhập vai như không phải các bạn đang diễn mà đang là những thẩm phán, những luật sư, những người tham gia thủ tục tiến hành tố tụng thật sự”.
Đồng thời cô cũng tiết lộ dự định sẽ tổ chức phiên toà vào mỗi học kì lớn, có thể sẽ là về chủ đề kinh tế, thương mại để phù hợp với với các chuyên ngành sâu tại trường.

Cô Phạm Hương Quỳnh trao hoa và quà cho khách mời đến với phiên toà giả định

Được biết UEF luôn chú trọng tạo điều kiện tổ chức các hoạt động ý nghĩa mang tính học tập gắn liền với thực tiễn, không chỉ giúp sinh viên có thể học tập những kiến thức chuyên ngành, kỹ năng vững vàng mà còn giúp các bạn có cơ hội cọ xát thực tiễn. Qua đó, Nhà trường mong rằng sinh viên UEF có thể phát triển tốt mọi mặt, đáp ứng những đòi hỏi ngày càng cao của xã hội.
Qua thành công của Phiên toà giả định lần thứ nhất, các bạn sinh viên chuyên ngành Luật nói riêng đã có cho mình được những trải nghiệm, có cơ hội thực hành kiến thức đã học cũng như hiểu hơn về trình tự xét xử của một vụ án. Đồng thời, sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo sinh viên đối với phiên toà giả định cũng sẽ là động lực rất lớn để Nhà trường xây dựng nhiều chương trình thực tế nhiều hơn nữa, hứa hẹn các nội dung hấp dẫn tiếp theo.

Tin: Quốc Luông, ảnh: Media team