Tin tức sự kiện

Sử dụng quyền tự do ngôn luận trên mạng xã hội một cách thông minh cùng Luật sư – Nhà báo Hàn Ni

10/07/2021
10/07/2021
Thông qua những câu chuyện thực tế, những phân tích cặn kẽ về các vấn đề xảy ra trên nền tảng mạng xã hội thời gian gần đây từ chuyên gia, UEFers đã được cập nhật thêm những kiến thức, thông tin bổ ích liên quan đến vấn đề "Tự do ngôn luận trên mạng xã hội dưới góc nhìn pháp luật” vào sáng ngày 10/7. 
Đây là hoạt động do khoa Luật UEF và Câu lạc bộ Pháp luật phối hợp tổ chức. Đồng hành chia sẻ với các bạn sinh viên là Luật sư – Nhà báo Đặng Thị Hàn Ni, hiện đang công tác tại Báo Sài Gòn Giải Phóng. 
 
Hoạt động mang đến cho sinh viên nhiều thông tin bổ ích
 
Bên cạnh đó, chương trình còn có sự tham dự của ThS. Mạch Trần Huy – Phó Chánh Văn phòng trường, ThS. Bùi Quang Đông - Trưởng phòng Công tác sinh viên, ThS. Nguyễn Huỳnh Sinh – Phó Trưởng phòng Công tác sinh viên, TS. Phan Bảo Giang - Phó Trưởng khoa Quan hệ công chúng và Truyền thông. Đại diện khoa Luật có ThS. Vũ Anh Sao – Phó Trưởng khoa Luật cùng các giảng viên và gần 200 sinh viên UEF.
Mở đầu talkshow, ThS. Vũ Anh Sao chia sẻ: “Đây là chương trình nằm trong chuỗi hoạt động của khoa Luật nhằm giúp cho sinh viên có thêm kiến thức về vấn đề tự do ngôn luận dưới góc độ chuyên môn. Với những kinh nghiệm của mình, Nhà báo Hàn Ni sẽ cung cấp đến các bạn những thông tin bổ ích và thực tế xoay quanh vấn đề này”.
Trước khi bước vào những chia sẻ thực tế của mình, Luật sư Hàn Ni khẳng định: “Tự do của một người sẽ được luật pháp bảo vệ nếu nó không ảnh hưởng đến tự do của người khác”. Diễn giả đưa ra ví dụ, chúng ta được quyền tự do nói nhưng không có quyền tự do nói một cách xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác.
 
 
Luật sư, Nhà báo Đặng Thị Hàn Ni là diễn giả của buổi trò chuyện
 
Theo Nhà báo, tự do ngôn luận hay bất kỳ quyền nào cũng có mức độ nhất định và phải nằm trong khuôn khổ pháp luật. Một người thể hiện quan điểm mình thì điều đó sẽ đúng với người đó nhưng không có nghĩa là đúng với tất cả mọi người, chỉ cần không xúc phạm người khác, gây chia rẽ dân tộc,… Đồng thời, diễn giả cho biết mỗi người có thể đưa ra quan điểm của bản thân ở đa dạng các lĩnh vực khác nhau: chính trị, pháp luật, văn hóa, xã hội,… chỉ cần không vi phạm những quy phạm pháp luật. 
Cũng theo diễn giả chia sẻ, để an toàn trong việc sử dụng quyền tự do ngôn luận của bản thân trên mạng xã hội, các bạn cần phải phát ngôn một cách có trách nhiệm như trong đời sống hàng ngày. Đồng thời, dù ở Việt Nam hay nước ngoài thì quyền tự do ngôn luận vẫn được luật pháp bảo vệ, khác nhau là ở cách hành xử. 
Trong suốt buổi talkshow, UEFers đã thẳng thắn trình bày, thể hiện quan điểm của bản thân đối với một số vấn đề đã và đang xảy ra trong giai đoạn vừa qua. Ngoài ra, các bạn cũng gửi đến diễn giả những câu hỏi để khai thác sâu hơn vấn đề và đã được giải đáp thắc mắc một cách rõ ràng từ phía khách mời.
Thông qua những chia sẻ của Luật sư – Nhà báo Hàn Ni, UEFers đã được cập nhật thêm nhiều thông tin, có thêm nhiều hướng nhìn mới, kiến thức mới. Điều này giúp các bạn "sống" và học tập trên không gian mạng một cách an toàn và hiệu quả nhất.
 
Quy Nguyễn
TIN LIÊN QUAN